1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori khoa học

0

Giáo dục trẻ theo phương pháp montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học, hoàn thiện và có được nhiều nước áp dụng nhất trên thế giới hiện nay.

33392_0_body_02

Giáo dục trẻ theo phương pháp montessori được đánh giá là khoa học

Phương pháp Montessori là gì?

Trong nhiều cách nuôi dạy con trên thế giới thì phương pháp montessori là phương pháp giáo dục mà trong đó coi trọng các tiềm năng của trẻ. Đồng thời, nỗ lực để phát triển tiềm năng này bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt. Phương pháp này ra đời từ đầu thế kỷ XX, do tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức tiến bộ và hiện đại.

5 lĩnh vực của phương pháp Montessori

Theo thầy Đặng Nam Anh, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chi sẻ: các lĩnh vực giáo dục trẻ theo phương pháp Motessori bước đầu giúp bé có thể sống tự lập, tránh tình trạng tự kỉ và có thể tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên cả nước.

  • Thực hành cuộc sống: Trẻ được học cách thắt dây giầy, mặc áo khoác, tự chuẩn bị đồ ăn uống đơn giản, tự đi vệ sinh…
  • Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ phải sử dụng cả 5 giác quan để thực hiện.
  • Nghệ thuật ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được dậy nhận mặt chữ và tô chữ…
  • Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các con số thông qua các tài liệu giảng dạy do giáo viên phát.
  • Các chủ đề về văn hoá: Trẻ được học về các đất nước (địa lý), động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

cach-giup-tre-de-nho-tu-vung-tieng-anh-6-1-1024x639

Phương pháp montessori bước đầu hình thành trong bé tính tự lập và tránh tự kỉ

Nguyên tắc của phương pháp Montessori

Giáo dục trẻ theo phương pháp montessori được rất nhiều chị em phụ nữ trên thế giới áp dụng. Ngay từ lúc mang thai mẹ đã có thể tham khảo phương pháp này rồi.

 Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học là nguyên tắc quan trọng nhất của phương pháp Montessori. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập với những kỹ năng, năng lực và sự quan tâm riêng biệt. Do đó việc bố mẹ áp đặt, định hướng nhiều quá sẽ khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có.

Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức. Hãy để trẻ tự do khám phá trong nhà và ngoài trời miễn là con được đảm bảo an toàn. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí tuệ của trẻ phát triển.

Không có phần thưởng hay trừng phạt

Không ít bố mẹ hoặc thầy cô vẫn thường treo giải thưởng để khuyến khích con đạt tới thành tích nào đó. Ngược lại, khi con không nghe lời, bị điểm xấu hay phạm một lỗi nào đó thì sẽ bị đánh đòn, la mắng, so sánh với các bạn khác.

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori, bố mẹ cần nhớ không có phần thưởng cũng như các hình phạt. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, hãy minh họa cách làm đúng cho trẻ thấy. Đừng nghiêm trọng hóa vấn đề, mà hãy tập trung giúp trẻ nhận thức được những việc trẻ chưa làm đúng.

     Montes_2

Các nguyên tắc của phương pháp montessori đều rất khoa học

 Học tập luôn đi kèm với thực hành

Cách tốt nhất giúp trẻ vận dụng tốt được những điều học được là để chúng tham gia vào các hoạt động thực tiễn. Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà chúng quan sát được. Do đó, mục đích của phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ phát triển theo cách tự thực hiện chúng.

Trong các lớp cuộc sống thực tế, trẻ mầm non học cách đánh răng, mặc quần áo, chuẩn bị bữa ăn nhẹ, làm sạch sau mình, vân vân. Những kỹ năng này giúp họ trở nên tự tin và sẵn sàng cho cuộc sống khi trở thành thanh thiếu niên.

 Giáo viên, bố mẹ không phải là trung tâm

Vai trò của giáo viên, bố mẹ là tập trung vào việc chuẩn bị tài liệu học tập để đáp ứng nhu cầu và lợi ích của trẻ. Từ sau khi sinh mẹ đã nên rèn duỗi con các thói quen, từ đó làm tăng thêm mối quan hệ với bé, dạy con bằng cách làm mẫu trước thay vì phán xét việc trẻ làm là đúng hay sai. Người lớn cần phải cân bằng nguyên tắc không can thiệp trực tiếp vào việc học của trẻ, nhưng lại không được bỏ rơi trẻ.

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori được rất nhiều các cha mẹ trên thế giới ủng hộ, không chỉ riêng ở nước ta, do vậy để quá trình nuôi con thành công mẹ nên áp dụng phương pháp này.

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp các mẹ có phương pháp giảng dạy con, giúp con thông minh, tự lập và sáng tạo tốt

Nguồn: trungcaphosinh.com