1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ

0

Làm sao để con không bỏ bữa là mối quan tâm của rất nhiều cha mẹ nhưng việc “quan tâm sai lầm nhất” là đã không tìm ra thủ phạm gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu mẹ chưa tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thì rất khó giúp con thoát khỏi tình trạng này

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ

Trong quy trình nuôi dạy con thì biếng ăn là vấn đề đau đầu nhất của những người làm cha mẹ, các nguyên nhân này thường xuất phát từ những thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

     do-choi-tre-em-2_6

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ

Trẻ biếng ăn do ăn nhiều đồ ăn vặt

Nhiều mẹ nghĩ rằng, trẻ không ăn cơm có thể thay thế cho chúng bằng bánh ngọt hay snack để bù lại chất dinh dưỡng từ những thực phẩm “ đáng nhẽ chúng phải ăn hằng ngày”. Thế nhưng mẹ hoàn toàn không biết chính những đồ ăn vặt này là thủ phạm khiến trẻ không nhớ đến bữa cơm mà mẹ chuẩn bị, chưa kể đến những đồ ăn vặt này chứa rất nhiều chất phụ gia và có nguy cơ thực phẩm không an toàn dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.

Trẻ biếng ăn do khẩu phần ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chương trình Sức khỏe Mẹ và bé, việc mẹ không đa dạng hóa thức ăn cho trẻ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn vì chính chúng ta cũng không thể ăn mãi một món ngày qua ngày.

Trẻ biếng ăn do bị cha mẹ ép ăn

 Nhiều mẹ có tâm lý sợ con đói nên cố “nhồi nhét” cho con hết bữa. Khi bị ép, trẻ phải ăn theo một chế độ cứng nhắc là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn nhiều bà mẹ mắc phải. Nhiều lần cố ép sẽ tự nhiên hình thành phản xạ sợ ăn và chán ăn ở bé, hễ trẻ cứ nhìn thấy bữa cơm là bé muốn lẫn tránh, bỏ chạy.

   unnamed-file-179    Khi trẻ bị ép ăn sẽ hình thành phản xạ sợ đến bữa ăn

Trẻ biếng ăn do thuốc

Theo Y học cổ truyền,việc trẻ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh cũng làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột. Đồng thời, hệ tiêu hóa thay đổi cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Ngoài những nguyên nhân chính gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ còn có nguyên nhân khác như  do thuốc hoặc có thể trẻ bị mắc một số bệnh lý khiển trẻ mệt mỏi và chán ăn, do vậy mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp giúp trẻ “thoát khỏi” tình trạng biếng ăn này.

Biện pháp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ

Dù không có một quy chuẩn nào đặt ra cho trẻ biếng ăn nhưng một số biện pháp được các chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu dưới đây có thể phần nào cải thiện những nguyên nhân chính gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ:

Thiết kế bữa ăn đa dạng, phù hợp lứa tuổi: ngay từ khi mang thai mẹ đã cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để khi trẻ sinh ra có thể phát triển tốt để từ đó hình thành hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì việc nuôi con sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Để trẻ không còn biếng ăn mẹ nên thiết kế nhiều món ăn, đổi bữa để trẻ thấy ngon miệng. Cụ thể mẹ có thể phân theo tháng tuổi , không lên cho trẻ ăn quá nhiều hoặc quá ít. Ngoài ra, mẹ có thể đổi món thường xuyên cho bé, xen kẽ các thức ăn mới và thức ăn cũ trẻ thích để lâu dần trẻ thấy ngon miệng và không còn lạ lẫm với các món mới.

 lam-com-hop-bento-cho-be

     Thiết kế món ăn, đa dạng để trẻ thấy thèm món ăn mẹ nấu

Không nên ép trẻ ăn: Khi trẻ biếng ăn, tâm lí chung của các bậc làm cha mẹ hẳn ai cũng lo lắng nhưng các bậc phụ huynh cần bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu vì sao trẻ không chịu ăn. Tuyệt đối không dọa nạt hay quát mắng, tránh sự hình thành tâm lí sợ sệt trong trẻ vì mọi sự ép buộc đều có thể dẫn tới tác động ngược lại mà bản thân cha mẹ không thể lường trước được.

Biếng ăn không xác định được nguyên nhân: Đối với những trẻ không bao giờ đòi ăn, cha mẹ phải chủ động cho trẻ ăn theo khẩu phần được hướng dẫn và cần có sự theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng. Tránh quan điểm để trẻ nhịn đói thì khi trẻ đói quá sẽ phải ăn. Thực tế khi trẻ đói quá sẽ mệt mỏi và lại càng không muốn ăn.

Ngoài những phương pháp cải thiện tình trạng biếng ăn trên thì mẹ có thể chế biến những món ăn theo sở thích của trẻ để chúng cảm thấy ngon miệng và thèm những món ăn mẹ nấu hơn.

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp mẹ tìm ra được các thủ phạm gây tình trạng biếng ăn ở trẻ để có biện pháp cải thiện tốt cho con em mình.

Nguồn: trungcaphosinh.com