1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Tư thế ngủ chuẩn nhất cho bà bầu trong từng giai đoạn mang thai

0

Các bà bầu cần phải có những kiến thức cơ bản khi mang thai, đặc biệt là tư thế ngủ. Bởi vì, tư thế ngủ có sự ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi.

ngu-1

Tư thế ngủ chuẩn nhất cho bà bầu trong từng giai đoạn mang thai

Nhiều bà bầu thường có quan niệm nên nghỉ ngơi nhiều là tốt nhất cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi và người mẹ, đồng thời còn có thể ngăn chặn được các tình trạng xảy thai xảy ra. Nhưng nhiều người không biết rằng, khi mang thai không nên được nằm nhiều và nằm với các tư thế không đúng chuẩn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thai nhi lẫn người mẹ.

Những ảnh hưởng của việc nằm nhiều trong thời gian mang thai

Theo chia sẻ của chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Khi mang thai, thai nhi sẽ phát triển theo ngày tháng. Do đó, các bà bầu cần phải chuẩn bị những kiến thức đầy đủ khi mang thai, giúp cho thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh và đặc biệt là những phương pháp dễ sinh. Điều cần chú ý nhất đó chính là tư thế nằm và ngủ khi mang thai, các bạn cùng tham khảo nhé!

– Khi mang thai, nếu nằm nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cả tâm lý của người mẹ.

– Khi bạn nằm nhiều, nằm một chỗ có thể khiến cho các hoạt động ở khớp xương, phổi, tim mạch không thể hoạt động được bình thường…, Khiến cho bạn trở nên mệt mỏi hơn, có cảm giác khó chịu và rất nhàm chán.

ngu-2

Nhằm nhiều trong thời gian mang thai sẽ không tốt

– Nằm nhiều sẽ khiến cho bà bầu có thói quen không muốn tự phục vụ các nhu cầu của cá nhân mà phụ thuộc vào người khác.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị động thai trong thời gian đầu mang thai, các Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân phải nằm bất động trên giường để đảm bảo cho sự an toàn, sức khỏe mẹ và bé. Nhưng bạn cũng có thể đi lại nhẹ nhàng và làm những công việc không quá nặng để tránh sự buồn chán.

Lời khuyên về các tư thế ngủ chuẩn nhất cho bà bầu trong từng giai đoạn

Tư thế ngủ trong 3 tháng đầu mang thai

ngu-3

Tư thế ngủ trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu, bào thai mới vừa hình nên còn rất nhỏ và những lực tác động của bào thai lên cơ thể mẹ chưa có gì đáng kể. Nhưng đây cũng là giai đoạn dễ bị động thai và sảy thai nhất. Do đó, các bà bầu cần phải chú ý và cẩn thận hơn.

Về tư thế ngủ, các bà bầu có thể ngủ theo nhiều tư thế khác nhau và tùy ý, có thể nằm ngửa hay nghiêng đều được nhưng cần hạn chế nằm sấp hoặc ôm gối ngủ vì như thế có thể khiến cho giấc ngủ không được ngon và sâu.

ngu-4

Trong 3 tháng tiếp theo nên nằm nghiêng

Tư thế ngủ trong 3 tháng tiếp theo

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói: Như chúng ta đã biết, một chu kì mang thai gồm có 9 tháng và nếu đúng chuẩn thì chính là 9 tháng 10 ngày. Do đó, 3 tháng tiếp theo của 3 tháng trong thời kì đầu mang thai đó chính là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6.

Trong thời gian này, các bà bầu nên bắt đầu lưu ý về các tư thế ngủ của mình để có được giúp ngủ thoải mái mà không gây áp lực lên bào thai. Đối với những trường hợp được siêu âm cho kết quả nước ối quá nhiều hoặc mang song thai thì các bà bầu nên nằm nghiêng. Có thể nằm ngửa người hoặc kê chân lên gối mềm nếu phần chân có cảm giác nặng nề.

ngu-5

Nên nằm nghiêng sang bên trái trong 3 tháng cuối mang thai

Tư thế ngủ trong 3 tháng cuối

Đây là giai đoạn cuối cùng và chuẩn bị chuyển sang giai đoạn vượt cạn nên tư thế ngủ trong giai đoạn này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của thai nhi. Do là thời kì cuối mang thai nên tử cung thường sẽ xoay về bên phải. Để giảm bớt áp lực cho vùng xương chậu và các động mạch và tạo thuận lợi cho quá trình lưu thông máu cũng như cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, các nữ hộ sinh tốt nghiệp tại các Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyên các bà bầu nên nằm nghiêng sang trái là tốt nhất.

Các bà bầu có thể vừa nằm vừa nghiêng chân trái và kê cao lên một chút để máu lưu thông, và giúp giảm bớt tình trạng chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên… Bên cạnh đó, trong giai đoạn này các bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao… để tạo sự thoải mái, giúp bà bầu có thể ngủ ngon hơn trong những ngày sắp vượt cạn.

Nguồn: trungcaphosinh.com