1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Thai phụ có nên bổ sung Vitamin D?

0

Bổ sung vitamin D trong quá trình mang thai có thể đảm bảo sức khỏe mẹ và bé  trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

thai-phu-co-nen-bo-xung-vitamin-d
Thai phụ có nên bổ sung Vitamin D?

Sức khỏe mẹ và bé là một trong những vấn đề quan trọng trong thời kỳ mang thai vì chỉ một tác nhân nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé sau này. Vì vậy, mỗi bà mẹ cũng như các bậc phụ huynh nên trang bị cho mình những kiến thức mang thai từ các chuyên gia của chuyên trang Trung cấp Hộ sinh để có thể phòng tránh những tác nhân gây hại đến thai nhi.

Có nên bổ sung vitamin D trong thời gian mang thai?

Một nghiên cứu mới tại trường Đại học Queensland tại Australia đã phát hiện bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin D trong quá trình mang thai có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ ở trẻ. Một con số đáng lưu ý đó là các bà mẹ không dùng vitamin D sẽ gặp nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ gấp từ 2-7 lần so với những phụ nữ chú trọng bổ sung các loại vitamin trước và trong khi mang thai. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh đến tác dụng vitamin D trong quá trình phát triển thai nhi.

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai cần bổ sung 5.000 IU vitamin D mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai và cho con bú. Việc cung cấp đầy đủ vitamin D cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh sẽ làm giảm căn bệnh tự kỷ ở trẻ. Phát hiện này được xem là bước tiến mạnh mẽ trong tiến trình nghiên cứu sức khỏe sinh sản, đồng thời đây là lời cảnh báo cho tất cả phụ nữ hãy chú trọng bảo vệ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo sức khỏe của trẻ tốt nhất sau khi sinh.

Tuy nhiên những kiến thức về sức khỏe sinh sản đối với các bà mẹ còn quá ít ngay cả những sinh viên theo học Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng còn khá mơ hồ về vấn đề này. Vì vậy không chỉ những người theo ngành Y mà các bà mẹ nên trực tiếp tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của trẻ và của chính mình. 

Bổ sung vitamin D tốt cho sức khỏe mẹ và bé
Bổ sung vitamin D tốt cho sức khỏe mẹ và bé

Vitamin D là gì? Cung cấp vitamin D từ đâu?

Vitamin D là một trong những vitamin cần thiết của cơ thể đồng thời là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột. Theo nghiên cứu, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol).[1] Cholecalciferol và ergocalciferol có thể đưa vào cơ thể qua việc ăn uống và các biện pháp bổ sung.

Vitamin D có từ các loại thức ăn giàu vitamin D như gan động vật, sữa, dầu cá,…hoặc từ thuốc. Ngoài ra bạn có thể bổ sung vitamin D bằng thuốc. Tuy nhiên hiện nay có nhiều chế phẩm có chứa vitamin D nên để đảm bảo an toàn bạn cần sự tham gia của bác sĩ trước khi sử dụng.

– Nội sinh (cơ thể tự tổng hợp vitamin D): đây là nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu cho cơ thể. Vitamin D được tổng hợp từ chất 7-Dehydrocholesteron ở dưới da dưới tác dụng bức xạ của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời thành cholecalciferol (vitamin D3). Vì vậy nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách thích hợp. Riêng với trẻ em, cần cho trẻ chơi ngoài trời với thời gian thích hợp, cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng sớm, ngồi chỗ có ánh nắng mặt trời, không có gió lùa, bỏ bớt quần áo và tã lót và cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng ngay từ tháng đầu sau đẻ để cơ thể trẻ tự tổng hợp vitamin D.

Theo nghiên cứu viên Wei Luan cho biết vitamin D đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe xương nhưng dạng hoạt tính hormon của vitamin D không thể sử dụng cho phụ nữ mang thai vì nó có thể ảnh hưởng tới hệ xương của bào thai đang phát triển vì vậy cần có sự nghiên cứu thêm về liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp.

Nguồn: Trungcaphosinh.com