1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Sự nguy hiểm của viêm ruột thừa khi mang thai mà các mẹ nên biết

0

Viêm ruột thừa khi mang thai cực kỳ nguy hiểm bởi biến chứng xảy ra rất nhanh và nguy cơ sảy thai hoặc sinh non cực cao.

Tình trạng viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai thường nặng và diễn biến nhanh hơn so với những người bình thường vì thai nghén vốn dĩ đã có sự ảnh hưởng làm tới ruột thừa. Nếu cộng thêm việc viêm ruột thừa dễ dẫn tới thủng ruột và gây ra viêm phúc mạc toàn thể. Viêm ruột thừa cực kì nguy hiểm với bà bầu vì nó ảnh hưởng tới thai, rất dễ làm sảy thai hoặc đẻ non.

viem-ruot-thua-khi-mang-thai
Viêm ruột thừa cực kì nguy hiểm với các bà mẹ mang thai

Các triệu chứng nhận biết viêm ruột thừa khi mang thai

Biểu hiện của viêm ruột thừa ở phụ nữ mới mang thai thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm phần phụ phải, chửa ngoài dạ con, nang buồng trứng xoắn. Nếu ở giai đoạn cuối thai kỳ, viêm ruột thừa không làm co cứng thành bụng mà sẽ gây co và đau phía bên phải tử cung, dễ làm cho bệnh nhân và bác sĩ chẩn đoán nhầm lẫn là xuất huyết sau rau hoặc chuyển dạ. Việc chẩn đoán và xử lý sẽ cực kỳ khó khăn nếu chứng viêm ruột thừa xảy ra cùng lúc với một biến cố về sản khoa kể trên.

Đặc biệt, khi mang thai tử cung to sẽ đẩy manh tràng và ruột thừa lệch khỏi vị trí bình thường, bởi vậy điểm đau không còn điển hình và việc thăm khám bệnh khá khó khăn. Muốn phát hiện bệnh lý, bác sĩ phải đặt bà bầu nằm nghiêng bên trái để tử cung đổ sang trái, làm lộ hố chậu phía bên phải, khi ấn nhẹ vào mà bệnh nhân thấy đau thì 99% là bệnh nhân đã bị viêm ruột thừa. Một cách kiểm tra khác là bà bầu có thể nằm ngửa rồi dùng tay đẩy tử cung sang bên phải, nếu có cảm giác đau nhói hố chậu phải nghĩa là tử cung chạm vào ruột thừa bị viêm.

Đa số các trường hợp viêm ruột thừa cấp phát hiện trong 36 giờ đầu cho dù diễn biến thế nào cũng phải mổ ngay vì nếu để lâu dễ gây ra biến chứng nguy hiểm. Nguyên tắc này áp dụng cho tất cả mọi người, dù là  từ trẻ sơ sinh đến người già hay các thai phụ.

Sự nguy hiểm của chứng viêm ruột thừa khi mang thai

Đối với thai phụ:

Trong các trường hợp viêm ruột thừa được chuẩn đoán sớm để kịp thời phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa ( thường dùng cách mổ nội soi) đa số mang lại kết quả tốt cho sức khỏe mẹ và bé

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp viêm ruột thừa được chuẩn đoán muộn sẽ chuyển biến thành apxe ruột thừa, vỡ mủ dễ gây tử vong cho mẹ, hoặc dẫn đến hiện tượng vô sinh thứ phát.

viem-ruot-thua-khi-mang-thai1
Các mẹ cần đặc biệt chú ý đến các biểu hiện bất thường khi mang thai

Đối với thai nhi:

Như các bạn đã biết, tất cả các biến chứng vùng bụng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của  thai nhi. Bởi vậy, viêm ruột thừa có nguy cơ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc nhiễm trùng sơ sinh lúc đẻ  cực cao.

Chính vì những lý do trên mà Nữ Hộ sinh khuyên các mẹ nào đang mang thai mà có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm ruột thừa cần đặc biệt lưu ý nhé. Các mẹ hãy cẩn thận không nên vận động quá mạnh sau khi ăn, không nên ăn các thực phẩm sống để tránh bị viêm ruột thừa, tốt cho cả sức khỏe của mẹ và bé.

Nguồn: Trungcaphosinh.com