1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Những lưu ý để giữ ấm cho trẻ sơ sinh ngày mùa đông

0

Trẻ sơ sinh khả năng giữ thân nhiệt kém cũng như sức đề kháng còn yếu nên rất dễ nhiễm bệnh nhất là trong khi thời tiết mùa đông. Bởi vậy, trẻ sơ sinh cần được giữ ấm đúng cách để có sức khỏe tốt nhất.

cach-giu-am-cho-tre-so-sinh-khi-troi-duoi-10-do-c-4
Cần giữ ấm cho trẻ đúng cách trong mùa đông

Trong quá trình thực hiện công việc của mình, Nữ Hộ sinh nhận thấy rằng nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm giữ ấm cho trẻ sơ sinh đúng cách. Bởi vậy, Nữ Hộ sinh xin chia sẻ những kinh nghiệm giữ ấm cho trẻ được tóm tắt từ chương trình đào tạo Trung cấp Hộ sinh.

Trẻ sơ sinh cần được bú ngay sau khi sinh

Cho bé bú sữa mẹ ngay sau khi sinh là việc đầu tiên để giúp bé giữ được thân nhiệt ổn định, vậy nên tốt nhất là cho trẻ nằm cùng mẹ và cho bú càng sớm càng tốt. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, nó giúp trẻ bảo vệ thân nhiệt, chống nhiễm trùng và nâng cao sức đề kháng của bản thân. Các mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ. Mẹ và bé cần luôn ở gần nhau có thể cho bé bú bất cứ khi nào bé có nhu cầu và hơi ấm từ mẹ sẽ  sưởi ấm cho bé.

Cần chú ý nơi ở và mặc ấm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh phải được nằm ở những căn phòng thông thoáng, sạch sẽ, co nhiều ánh sáng và kín gió. Cần cho trẻ mặc quần áo ấm, đội thêm mũ vải mềm có che cả tai lấy tất tay, tất chân mang cho trẻ. Các mẹ nên thường xuyên sờ tay, chân trẻ bởi đây là 2 bộ phận nói lên thân nhiệt cơ thể của bé. Nếu thấy tay chân bé lạnh thì phải mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn, ôm bé vào lòng và cho bú mẹ. Hạn chế cho bé ra ngoài khi thời tiết lạnh, nếu có ra ngoài cần mặc ấm và có những biện pháp tránh gió cho bé.

Các mẹ không nên bao bọc bé quá kín bằng chăn dày hay lạm dụng lò sưởi, máy sưởi vì có thể làm bé bị quá nóng. Nên nhớ tuyệt đối không được sử dụng chậu than củi hay than tổ ong trong phòng kín để sưởi ấm cho bà mẹ và trẻ sơ sinh bởi cực kỳ dễ xảy ra hiện tượng ngộ độc khí CO có thể gây ra tử vong.

Chú ý khi tắm rửa cho bé đúng cách

Với trẻ sơ sinh thì trong những ngày trời lạnh chỉ cần lau rửa hoặc tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm cho trẻ ngay sau khi tắm để không bị nhiễm lạnh. Nếu điều kiện cho phép thì có thể dùng máy sưởi ấm nhưng cần chú ý thực hiện đúng theo hướng dẫn và đảm bảo khoảng cách an toàn với nơi tắm của trẻ.

Nếu như thời tiết quá lạnh, bạn không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm cho bé mà chỉ nên cho bé tắm 2 – 3 lần/tuần là đủ nhưng cần chú ý vệ sinh da cho bé ở các vùng nếp gấp như: khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách, sinh dục… bằng nước ấm. Trẻ sơ sinh thường hay tiểu tiện nhiều lần, nhất là vào ban đêm và mỗi lần như thế cần phải thay tã lót, rửa sạch phân và nước tiểu bằng nước ấm sau đó lau khô và quấn tã, ủ ấm cho trẻ ngay.

huong-dan-giu-am-massage-cho-tre-so-sinh-vao-mua-dong-8
Massage là phương pháp giữ ấm cho trẻ rất tốt

Massage giữ ấm cho bé trong ngày lạnh

Ngoài việc cho bé mặc ấm và bú thường xuyên theo nhu cầu, mẹ bé cũng nên chuẩn bị bài massage giữ ấm cho con.

Massage ngoài việc giúp bé giữ ấm cho cơ thể còn giúp lưu thông mạch máu tốt, da dẻ khỏe khoắn hồng hào. Tuy nhiên cách thực hiện massage cho bé cần được thực hiện đúng cách. Tốt nhất là các mẹ nên tham khảo và được hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi massage cho bé.

Nữ Hộ sinh hi vọng phương pháp giữ ấm trên sẽ giúp các mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: Trungcaphosinh.com