1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Thời gian ngủ của bé như thế nào là đủ giấc và khoa học?

0

Giấc ngủ rất quan trọng đối với bé cưng, tùy vào độ tuổi mà giấc ngủ của bé sẽ có sự thay đổi nhất định. Vậy thời gian ngủ của bé cưng như thế nào là đầy đủ và khoa học?

thoi-gian-ngu-cua-be
Thời gian ngủ của bé ở độ tuổi từ 6-12 tháng là 12-15 tiếng/ ngày

Đối với con người thì thời gian ngủ là thời gian mà cả cơ thể được nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng trong ngày và chuẩn bị tinh lực cho ngày hôm sau. Đối với các bé cưng cũng vây, nếu không được ngủ đủ giấc thì cơ thể bé sẽ mệt mỏi và đầu óc thiếu minh mẫn. Lắng nghe được tâm tư của các bậc phụ huynh nên Nữ Hộ sinh chia sẻ cho các mẹ thời gian ngủ khoa học, tốt nhất cho các bé như sau:

Thời gian ngủ của bé ở độ tuổi 0 – 6 tháng

Với bé, đây là khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong trong cuộc đời nên bé có thể ngủ bất cứ khi nào, thường thì sẽ dao động vào khoảng 16-20 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, bé sẽ không ngủ liên tục một giấc dài mà thường tỉnh giấc để ăn sau 2-3 giờ hoặc có thể ít hơn. Giai đoạn này các mẹ hãy cứ để các bé ngủ thật tự nhiên, nếu bé ngủ quá ít thì mới cần tư vấn của bác sĩ.

Thời gian ngủ của bé ở độ tuổi từ 6 – 12 tháng

Ở thời điểm này bé đã lớn hơn và bắt đầu tò mò, muốn khám phá thế giới xung quanh. Bé trong thời gian này thường sẽ ngủ từ 12 – 15 tiếng, với một giấc ngủ ngắn khoảng 3 ban ngày và gần 10 tiếng vào ban đêm.

Thời gian ngủ của bé  từ 1- 3 tuổi

Độ tuổi này thì thường các bé sẽ hoạt động, chơi đùa nhiều hơn là chỉ nằm ngủ. Trung bình các bé sẽ ngủ khoảng 13 tiếng một ngày trong đó 2-3 tiếng ngủ vào buổi trưa.

Thời gian ngủ của bé  từ 3 – 5 tuổi.

Các bé ở giai đoạn này cực kỳ tinh nghịch và hiếu kỳ, đặc biệt bé giai đoạn này sẽ rất hay học và làm theo các hành động, cử chỉ của bố bẹ. Bởi vậy thời gian này bé sẽ ít ngủ hơn nhưng tốt nhất bố mẹ hãy chăm sóc làm sao để con có thể ngủ ít nhất 12 tiếng / ngày.

Thời gian ngủ của bé  từ 5 – 8 tuổi

be-8-tuoi-hoat-dong-the-thao
8 tuổi bé sẽ đam mê các hoạt động thể thao cùng bạn bè hơn

Khi bé cưng của bạn đã lớn hơn sẽ tham gia vào nhiều hoạt động như học tập, thể dục thể thao… Lúc này bố mẹ cần chú ý không chỉ tới giấc ngủ mà còn về các hoạt động khác để bé phát triển tốt về thể chất lẫn trí tuệ. Nữ hộ sinh khuyên bậc phụ huynh nên cho con ngủ từ 10-12 tiếng mỗi ngày để đảm bả sự nghỉ ngơi, phục hồi tinh lực của các bé.

Thời gian ngủ của bé  từ 8-10 tuổi

Nhiều bậc phụ huynh nhầm lẫn rằng khi các bé ở độ tuổi này có thể tự chăm sóc cho các hoạt động của giấc ngủ của bản thân. Tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi xung quanh bé lúc này có rất nhiều thứ kích thích lôi kéo bé, có  thể khiến bé bỏ bê giấc ngủ, ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sự phát triển của bé. Nữ Hộ sinh khuyên bố mẹ phải bảo ban con cái ngủ đủ giấc từ 10-11 tiếng /ngày để đảm bảo cho sức khỏe của bé.

Càng lớn giấc ngủ của bé sẽ càng ngắn lại, tuy nhiên bố mẹ hãy nhớ, các con có lớn hơn nữa vẫn cần ngủ ít nhất 8 tiếng/ ngày, đây là con số tối thiểu mà các nhà khoa học đưa ra để đảm bảo sức khỏe tốt nhất của một con người.

Nguồn: Trungcaphosinh.com