1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Sai lầm nghiêm trọng trong cách xử trí khi trẻ hóc dị vật?

0

Mạng xã hội gần đây đã chia sẻ rất nhiều về hình ảnh trẻ tử vong do bị mắc hột nhãn. Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn là đây không phải trường hợp hi hữu.

Sai lầm nghiêm trọng trong cách xử trí khi trẻ hóc dị vật?
Sai lầm nghiêm trọng trong cách xử trí khi trẻ hóc dị vật?

Sai lầm trong cách xử trí khi trẻ hóc dị vật?

– Vuốt ngực xuôi: Đây có lẽ là phản xạ tự nhiên mà hầu như các gia đình khi thấy trẻ sặc, mắc nghẹn hay nôn ói, thường cách xử trí sẽ là dùng tay vuốt xuôi ngực trẻ. Tuy nhiên, cách này là một sai lầm lớn vì có thể khiến thức ăn chui sâu hơn vào phổi và đẩy cho bé rơi vào tình trạng nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé.

Với trường hợp trẻ bị hóc xương cá, cách làm này càng trở nên cực kỳ nguy hại. Với xương nhỏ, chỉ vướng sơ thì bé có thể nuốt cục cơm trắng hay vuốt ngực là có thể đẩy xương trôi xuống dưới được, nhưng với xương lớn, vị trí mắc khó thì điều này là không thể.

Dùng tay móc miệng bé: các ông bố bà mệ tuyệt đối không nên làm điều này bởi không xác định được chính xác vị trí của dị vật sẽ dẫn đến dị vật không những không được lấy ra được khỏi vòm họng mà còn bị rơi vào vị trí sâu hơn, thậm chí đi nếu dị vật đi vào đường thở sẽ gây khó thở, tím tái và tình trạng suy hô hấp. Ngoài ra dùng tay móc là hành động không đảm bảo vệ sinh, điề này dễ gây tổn thương họng trẻ, khiến họng trẻ bị trầy xước và gây ra các biến chứng như viêm họng có mủ, hoặc viêm thanh quản… hoặc gây kích thích gây co thắt thanh quản.

– Tức tốc bế trẻ đi bệnh viện mà không sơ cứu: Thường thì đối với trẻ bị hóc dị vật thì việc sơ cứu tại chỗ rất quan trọng và cần được làm ngay trước khi đưa trẻ đi bệnh viện. Khi thấy bé bị hóc, mặt trở nên tím tái mà không tiến hành sơ cứu ngay mà tức tốc bế đi bệnh viện thì nguy cơ tử vong của trẻ là rất lớn. Ngược lại, nếu để lâu mới đến bệnh viện sẽ khiến trẻ bị viêm nhiễm, áp xe chỗ hóc.

Nữ hộ sinh hướng dẫn cách sử trí khi trẻ hóc dị vật

Đối với trẻ bị hóc dị vật, cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để lấy dị vật ra ngoài. Nếu dị vật không bắn ra thì người lớn nên lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguyên tắc của thủ thuật Heimlich là tạo ra một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành, mục đích để tạo ra một áp lực lớn đột ngột trong đường hô hấp đẩy dị vật ra ngoài. Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cần đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên một cánh tay, dùng lòng bàn tay kia vỗ lưng 5 lần mạnh và nhanh vùng giữa 2 xương bả vai, sau đó lật ngửa trẻ lại. Nếu còn khó thở, dùng 2 ngón tay ấn ngực 5 lần. Trẻ 5 – 7 tuổi thì đặt em bé vắt qua đùi, vỗ 5 cái vào vùng lưng phía sau phía trên ngực.

Thủ thuật Heimlich
Thủ thuật Heimlich

Nếu dị vật không ra thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không được thực hiện các cách sơ cứu sai lầm như đã nói ở trên.

Các chuyên gia về sức khỏe trẻ em khuyến cáo, không chỉ có thức ăn mà ngay cả các đồ vật trong nhà cũng trở thành kẻ “giết người” thầm lặng với trẻ em. Vì thế ngoài việc quan sát trẻ, cha mẹ cần biết các cách sơ cứu dị vật, đặc biệt là đường thở cho trẻ để tránh những đáng tiếc xảy ra.

Khi cho trẻ ăn hoa quả, đặc biệt hoa quả có hạt cha mẹ cần đặc biệt chú ý trẻ. Tuyệt đối không nên để trẻ tự ý ăn những thực phẩm có nguy cơ khiến trẻ bị hóc như nho, nhãn, chôm chôm, lạc rang, hạt điều, xúc xích, kẹo cứng… mà nên có kiểm soát.

Hoa quả nên bóc hết hạt cho trẻ, kẹo nên cắn nhỏ không để cả viên để hạn chế nguy hiểm đối với trẻ. Tuyệt đối không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur