1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Những dấu hiệu rõ ràng cho biết mẹ bầu đã chuyển dạ

0

Các biểu hiện gò bụng, đau thắt cơ kéo dài là dấu hiệu chính xác nhất cho cơn chuyển dạ của mẹ bầu, báo hiệu bé sắp chào đời.

Dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ

Dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ

 Một thai kỳ hoàn chỉnh thường kéo dài từ 37 đến 42 tuần. Các số liệu thống kê cho thấy, chỉ từ 3-5% trẻ sơ sinh chào đời vào đúng ngày dự sinh, trong khi đó tỷ lệ trẻ chào đời trước và sau ngày dự sinh hai tuần đều là 40%. Hầu hết tất cả mẹ bầu trong những trường hợp này đều nhận thấy cơ thể mình có những thay đổi báo hiệu cơn chuyển dạ.

Những dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu

Những dấu hiệu dưới đây là những dấu hiệu chính xác nhất báo hiệu mẹ bầu sắp “ vỡ chum”.

Vỡ ối

Theo y học cổ truyền, hiện tượng vỡ ối xảy ra khi túi ối bị vỡ, khiến dịch ối chảy ra từ âm đạo của người mẹ. Đây là dấu hiệu sắp sinh đầu tiên xuất hiện ở 15-25% mẹ bầu. Dịch ối chảy ra có thể dưới dạng nhỏ giọt hoặc tràn ra ồ ạt, một vài mẹ bầu thậm chí có cảm giác như thứ gì đó bị bóp vỡ khi họ vỡ ối.

Trong nhiều trường hợp, mẹ bầu có thể nhầm lẫn giữa vỡ ối và són tiểu. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường với mẹ bầu ở cuối thai kỳ.

Mẹ bầu có thể đã vỡ ối khi:

  • Không kiểm soát được chất lỏng chảy ra từ âm đạo.
  • Băng vệ sinh không thể thấm hút hết chất dịch.
  • Băng vệ sinh bị ướt nhiều hơn một lần .
  • Chất dịch có mùi không giống mùi nước tiểu.

Dịch ối thường ở dạng không màu hoặc màu hồng nhạt. Nếu dịch ối chuyển màu xanh, nâu hoặc bất kỳ màu nào khác, mẹ bầu cần thông báo  với người thân và  liên hệ ngay với y, bác sỹ. Vỡ ối có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng thường gặp nhất là vào ban đêm.

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh rõ nhất ở bà bầu

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh rõ nhất ở bà bầu

Co thắt

Theo các chuyên gia chương trình Sức khỏe mẹ và bé, co thắt thường xuyên là dấu hiệu khá chuẩn xác báo hiệu cơn chuyển dạ. Mẹ bầu thường thấy những cơn co thắt sớm cảm giác gần giống đau bụng kinh, hoặc đau lưng dưới với tần suất từ 20-30 phút/cơn, cơn đau thỉnh thoảng chuyển từ lưng đến bụng và ngược lại.

Vỡ màng chất nhầy

Khi cổ tử cung mở, màng dịch dày đóng kín sẽ khiến cổ tử cung của người mẹ sẽ mỏng dần, sau đó chảy ra khỏi cơ thể người mẹ một phần hoặc toàn bộ. Màng chất nhầy có dạng lỏng hoặc dính đặc như thạch và có màu nâu, hồng hoặc hơi đỏ.

Hiện tượng này có thể xuất hiện trước cơn chuyển dạ chính thức từ vài ngày đến hai tuần. Hầu hết các trường hợp, mẹ bầu sẽ sinh bé chỉ vài ngày sau khi màng chất nhầy bị vỡ. Tuy nhiên, cũng có mẹ bầu không bị vỡ màng chất nhầy hoặc vỡ màng chất nhầy và vỡ ối xảy ra đồng thời. Chính vì vậy, trong những tuần cuối cùng mang thai mẹ bầu cần hết sức lưu ý những dấu hiệu khác thường của cơ thể.

Run không tự chủ

Mẹ bầu có thể bị run không tự chủ khi thời điểm sinh nở đang đến gần ngay cả khi không gặp thời tiết lạnh. Tình trạng này cũng có thể xảy ra trong và sau khi sinh khiến mẹ bầu khá lo lắng nếu tìm ra nguyên nhân của nó. Nhưng thực tế, tình trạng này chỉ là cách cơ thể mẹ bầu giải tỏa căng thẳng  và không  kéo dài quá lâu. Mẹ bầu có thể khắc phục tình trạng này bằng các  biện pháp thư giãn như hít thở sâu, tắm nước ấm hay mát-xa.

Tụt bụng là dấu hiệu bên ngoài mẹ có thể nhìn thấy ngay được

Tụt bụng là dấu hiệu bên ngoài mẹ có thể nhìn thấy ngay được

Tụt bụng

Tụt bụng là dấu hiệu rõ nhất báo hiệu mẹ bầu sắp sinh e bé, mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được ở bên ngoài. Đồng thời, khi thai nhi quay đầu và tụt sâu xuống vùng khung chậu của người mẹ, mẹ bầu sẽ có thể hít thở dễ dàng hơn trước. Đó là do áp lực đè lên cơ hoành đã được giải tỏa nhưng bàng quang sẽ bị đè nén nhiều hơn, khiến mẹ bầu đi vệ sinh nhiều hơn.

Những dấu hiệu báo trước mẹ bầu sắp chuyển dạ là việc thai phụ đều có thể nhận biết được. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu thấy mình có những dấu hiệu này thì cần báo cho gia đình và chuẩn bị đến những trung tâm y tế, bệnh viện để làm hồ sơ đăng kí sinh kịp thời.

Hi vọng những chia sẻ về dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ sẽ là thông tin hữu ích cho nhiều thai phụ đang chuẩn bị đón bé yêu chào đời.

 Nguồn: trungcaphosinh.com