1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Lưu ý cha mẹ khi bổ sung canxi cho trẻ

0

Canxi là một trong những nền tảng cho sự phát triển của trẻ và giúp cho xương chắc khỏe, tuy nhiên việc bổ sung canxi cho trẻ cần tuân thử nguyên tắc nhất định.

Lưu ý cha mẹ khi bổ sung canxi cho trẻ

Lưu ý cha mẹ khi bổ sung canxi cho trẻ

Trong vấn đề sức khỏe mẹ và bé, canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, não và cả cơ thể của trẻ. Tuy nhiên việc bổ sung như thế nào, cần lưu ý những vấn đề gì là những điều mà các cha mẹ vô cùng quan tâm. Theo các chuyên gia, Vitamin D được coi là chìa khóa vàng để chuyển hóa canxi, có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể, tăng cường sức khỏe mẹ và bé. Không chỉ người lớn mà mỗi ngày trẻ cần bổ sung 400 đơn vị vitamin D để giúp cho sự hấp thụ canxi tốt hơn. Do đó cha mẹ cần lưu ý có thể bổ sung Vitamin D vào cơ thể cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày hoặc qua việc phơi nắng cho trẻ.

Khi bổ sung canxi thì không nên bổ sung magie

Trong quá trình bổ sung canxi cho trẻ, các giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc hấp thụ canxi và magie có sự cạnh tranh nhau rất nhiều nên khi bổ sung canxi thì không nên bổ sung magie. Magie có thể bổ sung bằng nhiều cách nhưng chủ yếu qua thức ăn cho trẻ sơ sinh nó có thể đạt được nhờ sự chuyển hóa mà không có nhu cầu bổ sung thêm. Sự bổ sung magie không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ mà nó còn có thể gây ra các rối loạn cho chức năng di chuyển ở trẻ. Vì vậy mà các mẹ lưu ý không nên bổ sung magie cho trẻ khi đang tăng cường bổ sung canxi.

Canxi cần được bổ sung nhiều hơn phốt pho

Việc bổ sung canxi không thể tùy tiện bởi theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết tỉ lệ canxi và phối pho bị mất cân bằng là nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu hụt canxi, do vậy mà các chuyên gia, bác sĩ hộ sinh khuyên các mẹ cần phải đảm bảo tỷ lệ nhất định lượng canxi và phốt pho hấp thụ vào cơ thể của trẻ. Thông thường tỉ lệ canxi và phối pho cần cho cơ thể của trẻ là 2:1, vì vậy mà nếu hấp thụ quá nhiều phốt pho từ thức ăn sẽ làm cho lượng canxi đi ra ngoài cơ thể nhiều hơn. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu lượng phốt pho mà vượt quá thì còn có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Do vậy mà các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ khi nuôi dậy con thì không nên bổ sung phốt pho nhiều hơn canxi cho trẻ.

luu-y-ch-me-bo-sung-canxi-cho-tre

Bổ sung canxi cho trẻ tốt nhất cho trẻ cha mẹ cần biết

Muối có phải là thực phẩm tốt cho sự hấp thụ của canxi?

Theo bác sĩ đạo tạo hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, natri và canxi có sự cạnh tranh cao trong quá trình tái hấp thu trong cơ thể, lượng natri cao có thể làm giảm sự hấp thu canxi. Do vậy mà WHO đã khuyến cáo chỉ nên hấp thụ ít hơn 6g muối hàng ngày. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì việc sử dụng càng ít muối càng tốt nên các mẹ cần lưu ý kiểm soát chặt chẽ lượng muối trong chế độ ăn uống cho trẻ để đảm bảo cơ thể của trẻ luôn được hấp thụ và sử dụng tốt canxi. Thêm vào đó, các mẹ nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa axit phytic, axit oxalic khi bổ sung canxi cho trẻ.Cũng theo chuyên trang Trung cấp Hộ sinh, một số số thực phẩm có chứa acid phytic như: một số loại rau bina, bột chưa lên men, đậu nành, hành, măng,… có chứa axit oxalic khi kết hợp với canxi thành các chất không hòa tan nên sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi. Do vậy, khi bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ cũng nên chú ý đến hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa axit oxalic, axit phytic khi bổ sung canxi.

Để an toàn sức khỏe cho trẻ, việc sử dụng, bổ sung dưỡng chất nào các mẹ cũng nên quan tâm đến vấn để sử dụng của chúng. Các dưỡng chất đều có tác dụng riêng đối với cơ thể nhưng việc sử dụng như thế nào để phát huy tác dụng của chúng mới là quan trọng. Đặc biệt trẻ nhỏ là những đối tượng nhạy cảm, các bộ phận còn chưa phát triển hianf chỉnh nên việc bổ sung như thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ. Hi vọng những kiến thực trên sẽ bổ ích cho các mẹ để đem lại sức khỏe tốt cho trẻ.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội