1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Các bước massage sau sinh tại nhà được làm như thế nào ?

0

Việc massage sau sinh bắt đầu với việc xoa bóp từ bàn chân, đùi, hông, bụng, ngực, vai và kết thúc ở đầu. Tạo cảm giác thoải mái dễ chịu và cũng nên tham vấn ý kiến của bác sĩ.

Các bước massage sau sinh tại nhà được làm như thế nào ?
Các bước massage sau sinh tại nhà được làm như thế nào ?

Các cách tiến hành Massage sau sinh tại nhà theo các bước nào ?

  • Massage chân:

Theo chuyên mục tin tức Sau khi sinh được biết: Massage cho phụ nữ mới sinh thường sẽ bắt đầu massage chân trước tiên. Kỹ thuật viên massage sẽ dùng tay ấn với lực vừa phải lên lòng bàn chân để giúp bạn giảm đau và thư giãn. Tiếp đến họ sẽ xoa bóp các ngón chân và kéo nhẹ chúng bằng cách đan năm ngón tay vào các kẽ chân của bạn và kéo nhẹ.

  • Massage cơ bắp chân:

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành massage cơ bắp chân của bạn theo tuần tự từ mắt cá chân lên đến đầu gối. Điều này sẽ giúp giảm đau cơ chân sau thời gian mang thai vất vả và cải thiện lưu thông máu. Kỹ thuật viên massage tiến hành xoa bóp từ dưới lên trên là nhằm hỗ trợ các tĩnh mạch chống lại trọng lực đưa máu từ chân về tim. Lưu ý là nếu bị giãn tĩnh mạch, bạn tuyệt đối không được xoa bóp theo chiều từ trên xuống dưới và nhắc người massage không nên tác động lực quá mạnh.

  • Massage cơ đầu gối và cơ đùi:

Để massage đầu gối cho bạn, kỹ thuật viên sẽ dùng những chuyển động tròn xoay xung quanh đầu gối. Sau đó họ yêu cầu bạn co gối lại để có thể tiến hành massage đùi. Việc massage đùi được tiến hành bằng những cú vuốt tương đối mạnh theo hướng từ đầu gối lên đến hông.

Những động tác vuốt dài này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm căng thẳng cho cơ đùi và hông của bạn. Đây là những bộ phận chịu nhiều áp lực từ ca sinh nở.

  • Massage bụng:

Để massage bụng cho phụ nữ mới sinh, kỹ thuật viên massage sẽ tiến hành xoa bóp vùng bụng một cách nhẹ nhàng. Nếu nhận thấy lực xoa bóp tác động lên bụng

mạnh hoặc bạn cảm thấy không thoải mái, hãy nói cho họ biết để điều chỉnh. Massage bụng sau sinh giúp cơ bụng săn chắc hơn nên có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Các kỹ thuật viên massage sẽ sử dụng lòng bàn tay và cạnh bàn tay của họ trong khi massage xoa bóp từ xương sườn xuống xương mu. Trong khoảng thời gian sau khi mới sinh, tử cung của bạn đang co bóp để tống xuất sản dịch ra ngoài. Do đó, việc massage vùng bụng rất hữu ích trong việc hỗ trợ tử cung đẩy sản dịch ra ngoài hiệu quả.

Một lưu ý là nếu bạn sinh con theo phương pháp mổ bắt con, bạn nên đợi cho vết mổ lành hẳn rồi mới tiến hành massage bụng. Và nên tham vấn ý kiến của bác sĩ sản khoa về thời điểm nào là tốt nhất để tiến hành massage. Bởi việc gây áp lực lên vùng bụng, gần với vết mổ sau sinh có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hại (nhiễm trùng vết mổ, nứt vết mổ…).

  • Massage lưng:

Trong khi bạn chuyển dạ sinh con, các cơ ở lưng dưới có thể bị căng rất nhiều. Việc massage lưng thường xuyên có thể giúp giảm đau cho vùng lưng và thư giãn.

Bạn phải nằm úp để các kỹ thuật viên massage lưng cho bạn. Một số phụ nữ sau sinh thích được massage lưng trước khi tiến hành xoa bóp tay, chân và các bộ phận khác của cơ thể. Nếu sinh mổ, bạn có thể massage lưng trong tư thế ngồi để tránh gây đau cho vùng bụng. Ngoài ra, việc hai bầu vú đang căng sữa cũng có thể gây cản trở khi bạn nằm sấp nên bạn có thể đặt một chiếc gối mềm dưới ngực hoặc ngồi.

  • Massage làm dịu cơ bắp đau lưng:

Việc massage sau sinh thực sự có thể giúp làm dịu bất kỳ điểm đau nào trên lưng. Các kỹ thuật viên sẽ sử dụng chuyển động tròn đều để làm dịu những căng thẳng ở lưng. Việc hít thở sâu trong khi massage giúp bạn thư giãn nhiều hơn.

Trong những ngày đầu cho con bú, cơ vùng lưng của bạn có thể bị đau khá nhiều. Hãy cố gắng tìm một tư thế cho con bú phù hợp. Nếu cho con bú ở tư thế ngồi, bạn nên dùng 1 cái gối kê lưng và có thể đặt một chiếc gối khác dưới mông và lưng của bé.

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh năm 2019
Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh năm 2019

  • Massage cơ vai và cổ:

Theo bác sĩ giảng viên Y sĩ đa khoa chia sẻSau khi sinh, cơ vai và cổ của bạn có thể bị đau do phải bế bé liên tục hoặc cho bé bú sai tư thế. Sự căng thẳng từ vai có thể tích tụ vào khu vực cổ và dẫn đến đau đầu.

Các kỹ thuật viên massage sẽ xoa bóp vai và cổ cho bạn trong khi bạn ngồi. Các kỹ thuật viên massage sẽ tiến hành xoa bóp hai vai của bạn để giảm căng thẳng. Họ cũng có thể sử dụng hai ngón tay cái của mình để day lên cổ bạn trong khi massage.

  • Xoa bóp cánh tay, ngón tay:

Tiến hành xoa bóp cánh tay bạn một cách nhẹ nhàng theo hướng từ vai xuống bàn tay.

Sau khi xoa bóp cánh tay, sẽ tiến hành xoa bóp lòng bàn tay, ngón tay và khu vực giữa các ngón tay.

  • Massage đầu:

Để massage đầu cho bạn, sẽ sử dụng các đầu ngón tay để day và xoa đầu của bạn theo hình tròn.

  • Massage bầu ngực:

Bạn đã nghe nói đến lợi ích của việc massage ngực sau sinh giúp thông tắc tia sữa và giảm nguy cơ viêm vú.

Khi massage ngực, kỹ thuật viên sẽ sử dụng lực tác động rất nhẹ nhàng vì các tác động mạnh có thể làm tắc các ống dẫn sữa. Lời khuyên của Hello Bacsi là bạn nên tự xoa bóp bầu ngực của mình. Vì đây là bộ phận khá nhạy cảm nên chỉ có bạn mới biết lực tác động như thế nào là vừa phải. Để tự massage ngực, bạn hãy bắt đầu ở nách với các chuyển động tròn nhẹ nhàng. Tiếp theo, bạn vuốt nhẹ khắp bầu vú và núm vú.

Việc massage ngực có thể khiến bầu vú tiết sữa, do đó bạn nên chuẩn bị khăn thấm sữa hoặc massage ngực trong khi tắm.

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh