1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Những dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng là gì?

0

Bệnh viêm buồng trứng nằm trong phạm vi của nhóm bệnh viêm vùng chậu và được chia là hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Bệnh là tình trạng vi khuẩn gây viêm nhiễm trên buồng trứng, do sự lây lan một số chứng viêm ở các bộ phận lân cận khác.

Những dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng là gì?
Những dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng là gì?

Các nguyên nhân viêm buồng trứng chủ yếu

  • Do quan hệ không lành mạnh

Việc quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn hoặc cùng lúc có nhiều bạn tình có thể khiến bạn mắc phải những viêm nhiễm do lây qua đường tình dục.

Các vi khuẩn bệnh tình dục, đặc biệt là cầu khuẩn lậu có thể lây nhiễm lan rộng lên bờ niêm mạc và gây bệnh viêm buồng trứng cấp tính.

  • Do viêm phụ khoa

Mắc phải một số bệnh lý hoặc viêm nhiễm (viêm ống dẫn trứng, viêm vùng chậu….) nếu không điều trị kịp thời, triệt để sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan trực tiếp sang buồng trứng và gây viêm.

  • Do tác động ngoại khoa

Quá trình đặt tháo vòng tránh thai, các thủ thuật phụ khoa hay thủ thuật nạo phá thai không an toàn chính là những yếu tố gây hại đến tử cung và dẫn đến tình rạng viêm phúc mạc nghiêm trọng ở nữ giới.

Tình trạng viêm nhiễm này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể lây lan sang buồng trứng và gây bệnh viêm buồng trứng.

  • Do tình trạng sức khỏe

Sức đề kháng của chị em phụ nữ sau khi bị xảy thai hoặc khi vừa trải qua quá trình sinh đẻ thường sẽ giảm sút mạnh.

Sức đề kháng kém có thể tạo cơ hội cho viêm nhiễm ở vùng âm đạo, cổ tử cung di chuyển và lây lan đến các bộ phận khác như ống dẫn trứng, buồng trứng, gây bệnh viêm buồng trứng.

  • Do dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng cũng là một trong những nguyên nhân viêm buồng trứng phổ biến, nhất là khi chị em phụ nữ khám và chữa trị ở những cơ sở không an toàn.

Các dụng cụ thăm khám, nội soi, các dụng cụ tiểu phẫu phụ khoa, dụng cụ nạo phá thai….. nếu không được khử trùng một cách nghiêm ngặt sẽ tạo điều kiện để mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể và gây viêm nhiễm phụ khoa từ đó dẫn đến viêm buồng trứng.

Không kịp thời điều trị những viêm nhiễm này sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên buồng trứng, vòi trứng, dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng, bệnh viêm buồng trứng ở chị em phụ nữ.

  • Do vấn đề vệ sinh

Do thói quen sinh hoạt của mỗi người mà nhiều khi chị em không biết cách để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở vùng kín cho đúng cách.

Việc vệ sinh vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt hay không kịp thời vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ, thụt rửa quá sâu hay lạm dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh vùng kín, quan hệ trong ngày hành kinh hay tần suất cao….. đều tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh viêm buồng trứng.

  • Do một số yếu tố khác

Nhiều trường hợp chị em cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm buồng trứng sau khi tiến hành điều trị hoặc can thiệp tại vùng kín như thông ống dẫn trứng, tạo hình ống dẫn trứng.

Bệnh viêm buồng trứng có thể dẫn tới vô sinh, thậm chí là tác nhân tạo điều kiện phát triển các khối ung thư buồng trứng. Chính vì vậy, chị em cần quan sát kỹ lưỡng để sớm nhận ra các triệu chứng viêm buồng trứng, từ đó đi khám và có hướng điều trị kịp thời.

Tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh với mã ngành 6720303
Tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh với mã ngành 6720303

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm buồng trứng

Các chuyên gia sức khỏe Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, viêm buồng trứng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở buồng trứng. Bệnh thường là do viêm nhiễm ngược dòng của các cơ quan sinh dục – sinh sản xung quanh mà ra. Viêm buồng trứng được chia ra làm 2 giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn lại có những dấu hiệu, triệu chứng riêng.

  • Viêm buồng trứng cấp tính

Viêm buồng trứng cấp tính có thể dễ dàng nhận biết thông qua những dấu hiệu, triệu chứng sau đây nếu người bệnh quan tâm, chú ý.

– Rối loạn kinh nguyệt: Là triệu chứng viêm buồng trứng phổ biến nhất. Trứng chín và rụng là điều kiện cần và đủ để phụ nữ có kinh nguyệt. Nếu buồng trứng bị viêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn. Kết quả là người bệnh bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là mất kinh kéo dài.

– Sốt và mệt mỏi. Có kèm theo đau bụng, đau mỏi thắt lưng và vùng hạ vị căng trướng.

– Cảm giác hậu môn sưng nóng và ẩm ướt. Đau khi đi đại tiện.

– Một số trường hợp sức khỏe kém hoặc mắc các bệnh gân, thận,…sẽ có thêm cảm giác đau 2 bên xương sườn và ngực phải.

– Chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, áp lực,…cũng là nhứng dấu hiệu kèm theo của viêm buồng trứng.

  • Viêm buồng trứng mạn tính

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, người bệnh sẽ thấy những dấu hiệu và triệu chứng sau:

– Kinh nguyệt ra nhiều bất thường, có màu đen và vón cục to. Bên cạnh đó, vào mỗi kỳ kinh người bệnh còn bị đau bụng kinh, đau mỏi vùng chậu và thắt lưng. Thậm chí những cơn đau này còn không chấm dứt sau khi đã hết kinh nguyệt.

– Khí hư có những biểu hiện bất thường cả về chất, lượng, màu và mùi. Đặc biệt, nếu khí hư kèm theo mủ và máu thì người bệnh nên đi khám sớm.

– Vùng bụng dưới căng trướng và ấn vào thì thấy cứng và rất đau.

– Cân nặng giảm sút, kèm theo kém ăn, mệt mỏi, sốt cao, thậm chí là co giật…

Viêm buồng trứng mạn tính nếu không phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị nhưng không triệt để có thể biến chứng thành ung thư, gây vô sinh nữ, thậm chí là gây tử vong.

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh