1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Nữ hộ sinh hướng dẫn phòng tránh sốt virus ở trẻ

0

Trong thời tiết giao mùa như hiện nay thì việc trẻ nhiễm virus là chuyện khó tránh. Và để hạn chế sốt virus ở trẻ các mẹ nên thực hiện những việc sau.

 

Hướng dẫn phòng tránh sốt virus ở trẻ

Hướng dẫn phòng tránh sốt virus ở trẻ

Sốt virus là tình trạng sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau, những tác nhân gây sốt virus có thể kể đến như: virus rhinovirus, Coronavirus: Adenovirus, virus cúm…., Enterovirus.

Thời điểm bệnh thường gặp nhất là khi giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng ẩm. Bệnh diễn biến nhanh, nếu không điều trị có thể gây nên biến chứng nguy hiểm. Bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác, đặc biệt là qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, vì thế cha mẹ cần biết cách chăm sóc và phòng tránh sốt virus cho trẻ.

Biểu hiện của sốt virus ra sao?

Bác sĩ giảng viên trung cấp hộ sinh Hà Nội cho biết, một số biểu hiện của trẻ bị sốt virus như: thường trẻ sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, đi kèm 1 số dấu hiệu khác như:

Đau cơ bắp: Sốt virus, một số trẻ bị đau nhức khắp mình mẩy, cơ bắp; trẻ nhỏ thì hay quấy khóc, đau đầu; tuy nhiên, một số trường hợp bé bị đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, chơi nghịch được. Ở một số bé thường bị nổi ban sau 2 – 3 ngày bị sốt (khi xuất hiện ban thì bé đỡ sốt hơn). Ngoài ra có thể kèm theo các dấu hiệu khác như trẻ bị chảy nước mắt, kết mạc mắt có thể đỏ, có dỉ mắt,… khiến khi nhìn mọi vật bị mờ đi.

Một số trẻ nhỏ bị sốt cao còn lên cơn co giật liên hồi kèm tình trạng khó thở. Theo các dược sĩ trường cao đẳng dược Sài Gòn, những trường hợp này trẻ cần được theo dõi sát sao và cho uống hạ sốt theo chỉ định, có thể sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol cho trẻ uống theo giờ 4 tiếng 1 lần. Cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa.

Sốt đột ngột, đau cơ bắp là biểu hiện của sốt virus

Sốt đột ngột, đau cơ bắp là biểu hiện của sốt virus

Hướng dẫn cách phòng tránh sốt virus ở trẻ

Theo bác sĩ giảng viên Y sĩ đa khoa chia sẻ, để phòng tránh sốt virus cho trẻ, trong quá trình chăm sóc cho trẻ, phụ huynh cần chú ý những vấn đề sau:

  • Vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân có hại.
  • Có chế độ dinh dưỡng khoa học giàu dinh dưỡng, nhằm nâng cao sức đề kháng cho trẻ.
  • Tiêm phòng/ngừa đầy đủ.
  • Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, hạn chế để trẻ cho đồ chơi vào miệng.
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những trẻ đang nhiễm bệnh hoặc đến những chỗ đông người.

Trên đây là một số lưu ý đối với các bậc phụ huynh khi chăm sóc trẻ để phòng ngừa sốt virus cho trẻ. Khi phát hiện bệnh, cần cho trẻ đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời, hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.