1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Bổ sung canxi cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

0

Canxi là nền tảnh cho sự phát triển của trẻ, canxi sẽ giúp xương chắc khỏe, não phát triển tốt hơn. Vậy khi bổ sung canxi cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Canxi cần được bổ sung đồng thời với vitamin D

Vitamin D có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể do vậy mà nó được coi là chìa khóa vàng để chuyển hóa canxi, tăng cường sức khỏe mẹ và bé. Không chỉ người lớn mà mỗi ngày trẻ cần bổ sung 400 đơn vị vitamin D để giúp cho sự hấp thụ canxi tốt hơn.

Canxi cần được bổ sung đồng thời với vitamin D

Canxi cần được bổ sung đồng thời với vitamin D

Cha mẹ cần lưu ý có thể bổ sung Vitamin D vào cơ thể cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày hoặc qua việc phơi nắng cho trẻ.

Canxi cần được bổ sung nhiều hơn phốt pho

Tỉ lệ canxi và phối pho bị mất cân bằng là nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu hụt canxi, do vậy mà các chuyên gia, bác sĩ hộ sinh khuyên các mẹ cần phải đảm bảo tỷ lệ nhất định lượng canxi và phốt pho hấp thụ vào cơ thể của trẻ.

Thông thường tỉ lệ canxi và phối pho cần cho cơ thể của trẻ là 2:1, vì vậy mà nếu hấp thụ quá nhiều phốt pho từ thức ăn sẽ làm cho lượng canxi đi ra ngoài cơ thể nhiều hơn.

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu lượng phốt pho mà vượt quá thì còn có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Do vậy mà các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ khi nuôi dậy con thì không nên bổ sung phốt pho nhiều hơn canxi cho trẻ.

Khi bổ sung canxi thì không nên bổ sung magie

Sự hấp thu các canxi và magie có sự cạnh tranh nhau rất nhiều. Magie có thể bổ sung qua thức ăn cho trẻ sơ sin, nó có thể đạt được nhờ sự chuyển hóa mà không có nhu cầu bổ sung thêm. Sự bổ sung magie không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ mà nó còn có thể gây ra các rối loạn cho chức năng di chuyển ở trẻ. Vì vậy mà các mẹ lưu ý không nên bổ sung magie cho trẻ khi đang tăng cường bổ sung canxi.

Khi bổ sung canxi thì không nên bổ sung magie

Khi bổ sung canxi thì không nên bổ sung magie

Muối là thực phẩm bất lợi cho sự hấp thụ của canxi

Canxi và natri có sự cạnh tranh cao trong quá trình tái hấp thu trong cơ thể, lượng natri cao có thể làm giảm sự hấp thu canxi. Do vậy mà WHO đã khuyến cáo chỉ nên hấp thụ ít hơn 6g muối hàng ngày.

Với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thì càng ít càng tốt, do vậy mà các mẹ cần lưu ý kiểm soát chặt chẽ lượng muối trong chế độ ăn uống cho trẻ để đảm bảo cơ thể của trẻ luôn được hấp thụ và sử dụng tốt canxi.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa axit phytic, axit oxalic khi bổ sung canxi

Một số thực phẩm có chứa acid phytic như : bột chưa lên men, một số loại rau bina, măng, đậu nành, hành, … có chứa axit oxalic khi kết hợp với canxi thành các chất không hòa tan nên sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi. Do vậy, khi bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ cũng nên chú ý đến hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa axit phytic, axit oxalic khi bổ sung canxi

Trên đây mà những lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ mà các bậc cha mẹ cần nhớ. Hi vọng những kiến thực trên sẽ bổ ích cho các mẹ để đem lại sức khỏe tốt cho trẻ.

Hiền- trungcaphosinh.com