1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Trẻ sơ sinh mỗi ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

0

[Sức khỏe mẹ và bé] – Để trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh thì giấc ngủ có vai trò rất quan trọng. Vậy trẻ sơ sinh mỗi ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Không có một công thức giấc ngủ nào cho trẻ mới sinh vì đồng hồ sinh học của bé thật sự chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, các mẹ có thể dành thời gian theo dõi để có thể làm quen với lịch trình của bé và lên kế hoạch rèn thời gian ngủ cho bé.
Trẻ sơ sinh mỗi ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Trẻ sơ sinh mỗi ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

1.Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Giấc ngủ của trẻ trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu, một đứa trẻ ngủ trung bình 5 tiếng vào ban ngày và 10 tiếng vào bàn đêm và thức giấc khoảng 2 lần.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 0 – 4 tuần tuổi

Bé ngủ khoảng 12 – 18 tiếng. Vì chưa có lịch trình ngủ nào nên bé có thể ngủ từ vài phút đến vài giờ và thức giấc thường xuyên để bú.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Bố mẹ nên tập thói quen cho bé ngủ từ 10 – 15 tiếng. Tuy nhiên giai đoạn này bé đã bắt đầu thích nghi với sự khác biệt giữa ngày và đêm. Thường bé sẽ ngủ cả đêm và thức vào ban ngày.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bé vẫn ngủ khoảng 10 – 15 tiếng, ngủ từ 2 – 4 giấc vào ban ngày. Tuy nhiên, thời gian này bé đã sẵn sang giao tiếp với mọi người xung quanh.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Bé ngủ từ 10 – 14 tiếng rưỡi mỗi ngày. Bé dần thích nghi với mọi thứ xung quanh, do vậy mà bé cũng giành nhiều thời gian để vui chơi, khám phá.

2.Đối với trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi ngủ bao nhiêu 1 ngày là đủ?

Trẻ 4 – 6 tháng tuổi

Theo Trung cấp hộ sinh, trong giai đoạn này bé có thể ý thức được nên tập cho trẻ ngủ đúng giờ, khoảng 10 tiếng vào ban đêm và 4 tiếng vào ban ngày.

Trẻ từ 9 -18 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài từ 10 tiếng ban đêm và 3 tiếng ban ngày.

3.Làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc?

Để bé tránh xa bầu không khí có mùi thuốc lá. Bố mẹ hạn chế tuyệt đối mùi rượu bia, chất kích thích vì nó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và giấc ngủ của bé.

Làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc?

Làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc?

Tạo không gian ngủ phù hợp. Một không gian ngủ lý tưởng, yên tĩnh, âm thanh du dương, ánh sang dịu nhẹ. Tuyệt đối không để bé ngủ trên giường nước, ghế sofa hay ghế bành.

Luôn cho trẻ nằm ngửa, tuyệt đối không nên cho trẻ ngủ nằm sấp, điều này khiến trẻ thường bị khó thở, chèn ép lồng ngực.

Sử dụng các loại nôi an toàn, giường cũi hoặc giường ngủ có thành bao quanh để đảm bảo sự an toàn của bé.

Tránh tình trạng dùng khăn quấn chặt toàn thân hoặc trùm kín đầu, hạn chế chăn, gối, đệm và chăn trùm để tránh bị ngạt thở.

Không cho trẻ ngậm vú cao su khi ngủ: vì bé sẽ có phản xạ bú mút làm rối loạn các chức năng dạ dày, đồng thời làm hạn chế việc hô hấp, gây thiếu oxi làm trẻ ngủ không yên.

Không nên bế trẻ khi ngủ. Tập thói quen cho trẻ ngủ một mình vì nó sẽ tốt cho sự phát triển của các cơ quan như tim, phổi, xương cốt.

Tránh để cho bé ngủ nhiều vào ban ngày thì có thể giúp cho bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Khoảng 6 tháng tuổi: cần cho thêm những đồ vật như đồ chơi, gấu bông hoặc những vật mềm mại vào giường cũi của bé.

Khi bé gần 1 tuổi, tập cho bé ngủ vào một giờ nhất định. Giúp trẻ nhận thức được việc đã đến giờ ngủ bằng cách làm vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, mát xa, cho bé uống sữa, hát ru hoặc đọc truyện cho bé nghe. Bằng cách lặp lại đều đặn những việc này sẽ tập cho bé thói quen ngủ theo lịch trình.

Khi bé ngà ngà ngủ trên tay me, khi đặt bé xuống giường, mẹ cần lưu ý, đối với các bé nhạy cảm, hãy giữ một tấm chăn ngay khi bế bé để bé vẫn cảm thấy ấm áp khi rời đôi tay mẹ.

Tránh để bé nằm giữa cả bố và mẹ. Hãy tập cho bé thói quen nằm ngủ một mình trong nôi, đặt cạnh giường bố mẹ để tiện chăm sóc khi trẻ quấy khóc.

Cho bé bú no trước khi ngủ.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur.