1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Mẹ bầu nên làm gì để não bộ thai nhi phát triển khỏe mạnh?

0

Ngoài yếu tố di truyền, cha mẹ hoàn toàn có thể tạo ra những đứa trẻ có não bộ thông minh nhờ các phương pháp tự nhiên mẹ áp dụng trong suốt thai kì.

Cha mẹ có thể sinh ra những đứa con thông minh nhờ các phương pháp tự nhiên

Cha mẹ có thể sinh ra những đứa con thông minh nhờ các phương pháp tự nhiên

Quan niệm về sự thông minh của thai nhi

Có nhiều cha mẹ đang có quan niệm sai lầm về sự hình thành não bộ thông minh ở trẻ. Họ luôn nghĩ rằng, cha mẹ không giỏi sao dám mong con giỏi hơn. Nhưng trên thực tế, một đứa trẻ sinh ra đến lúc trưởng thành không chỉ dựa vào chỉ số hay bằng cấp mà còn dựa vào các chỉ số EQ, IQ và khả năng xử lí tình huống linh hoạt. Theo các chuyên gia tư vấn Sức khỏe mẹ và bé những chỉ số thông minh này, mẹ bầu có thể nuôi dưỡng cho thai nhi ngay từ những ngày đầu mang thai và những năm tháng đầu đời của trẻ.

Mẹ bầu nên làm gì để con hình thành não bộ thông minh

Để sinh ra một đứa trẻ thông minh, xinh đẹp là ước muốn hầu hết của những người làm cha mẹ, vì vậy mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng cũng như các phương pháp dậy con để não bộ trẻ phát triển thông minh ngay từ trong thai kì.

Thai giáo là phương pháp khoa học giúp não bộ thai nhi hoạt động tốt

Thai giáo là phương pháp khoa học giúp não bộ thai nhi hoạt động tốt

Trong thai kì

Dùng phương pháp thai giáo

Thai giáo là phương pháp giúp con  thông mình bằng khả năng thính giác và thị giác. Mẹ có thể áp dụng thai giáo bằng cách tâm sự, trò chuyện và cho thai nhi nghe nhạc, thai nhi sẽ cảm nhận và phản hồi cực cho thai phụ. Ngoàira, mẹ còn có thể sử dụng phương pháp thai giáo bằng xúc giác như massage nhẹ nhàng để tăng thêm sự gần gũi cho cả mẹ và bé.

Theo đó, thai giáo có thể dạy cho trẻ hình thành đồng hồ sinh học để làm quen với giấc ngủ, ăn uống, đồng thời giúp trẻ khỏe mạnh, hoạt bát trong các hoạt động vui chơi về sau, góp phần tăng khả năng giao tiếp và linh hoạt nhiều ngôn ngữ.

Bổ sung axit béo omega-3

Trong quá trình mang thai, mẹ nên ăn nhiều thức ăn chứa axit béo Omega-3 nhằm giúp bộ não của thai nhi phát triển tốt. Một số thực phẩm chứa nhiều omega-3 mà mẹ có thể lựa chọn như: rau bina, cá hồi, hạt lanh, quả óc chó và trứng cá.

Bổ sung axit folic

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày mẹ bầu nên dùng 400 mcg axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp thai ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh về não và tủy sống . Đồng thời, nó còn giúp trẻ phát triển các tế bào não khỏe mạnh, thông minh và linh hoạt hơn rất nhiều.

Bổ sung omega-3 và axit folic trong thai kì để giúp não bộ thai nhi khỏe mạnh

Bổ sung omega-3 và axit folic trong thai kì để giúp não bộ thai nhi khỏe mạnh

Sau khi sinh

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Các chuyên gia tư vấn sức khỏe mẹ và bé chia sẻ: Có mối liên hệ chặt chẽ giữa thời gian cho con bú mẹ và sự phát triển não bộ của trẻ sau khi sinh. Vì vậy, hãy cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh. Sự tiếp xúc vật lý này cũng giúp sợi dây gắn kết giữa mẹ và con phát triển, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của mẹ dành cho mình ngay từ ngày đầu.

Để trẻ tự vận động

Trong những ngày đầu mới sinh, trẻ chỉ mới nhìn thấy hai màu đen và trắng, nhưng chỉ vài tuần sau, trẻcó thể nhìn thấy các màu sắc khác. Vì vậy mẹ nên sử dụng các đồ chơi đung đưa trước mặt bé để  trẻ học được khái niệm gần xa, từ đó não bộ sẽ điều phối mắt nhìn theo đồ chơi.

Sử dụng ngôn ngữ chuẩn

Theo kết quả nghiên cứu của Mark VanDam thuộc trường Đại học Bang Washington, Spokane, Mỹ thì cha mẹ nên nói chuyện với trẻ bằng ngôn ngữ của mình. Các nhà khoa học cho rằng đây là cách bạn kích thích bộ não của trẻ phát triển ngôn ngữ, khiến trẻ dần trở thành một người có khả năng giao tiếp và tiếp nhận ngôn ngữ linh hoạt.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé nghe thêm các loại nhạc trẻ thiếu nhi và dậy trẻ học cách tự lập cũng là cách giúp các hệ thần kinh não bộ hoạt động, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung hiệu quả.

Sử dụng các phương pháp giúp não của trẻ thông minh là việc cần thiết mẹ nên làm cả trong thai kì và sau khi sinh.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ là thông tin hữu ích với nhiều mẹ bầu và các mẹ sau khi sinh bắt đầu nuôi con nhỏ, để sinh ra những đứa trẻ thông minh khỏe mạnh nhất, mẹ nên tham khảo các phương pháp hữu dụng kể trên.

Nguồn: trungcaphosinh.com