1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 4,17 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Uống thuốc cảm trong tháng đầu mang thai có nguy hiểm?

0

“Do em không biết mình mang thai nên đã sử dụng thuốc cảm nhưng em đang rất lo lắng không biết uống thuốc cảm trong tháng đầu mang thai có nguy hiểm?”

Uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên

Uống thuốc cảm cúm khi mang thai tháng đầu tiên

Cảm cúm là một trong những bệnh thường gặp và lây lan qua đường hô hấp nên mức độ lan truyền của bệnh diễn ra khá nhanh. Đối với những người bình thường thì khi mắc bệnh cảm cúm không nguy hiểm nhưng đối với những người mang thai mà mắc bệnh cảm cúm sẽ ảnh hưởng xấu không nhỏ đến những thai nhi. Theo kinh nghiệm của những sinh viên ngành Hộ sinh đã trải qua thời gian thực tập chia sẻ, những phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh cảm cúm do khả năng miễn dịch giảm, sức đề kháng của người phụ nữ yếu. Khi bị cảm, việc uống thuốc cảm để nhanh chóng khỏe bệnh là điều cần thiết nhưng có những đối với phụ nữ mang thai mà mắc bệnh cảm cúm thì việc có nên uống thuốc hay không còn rất nhiều nghi vấn được các mẹ bầu quan tâm, nhất là những phụ nữ mang thai tháng đầu tiên.

Có nên dùng thuốc cảm trong tháng đầu mang thai?

Do sự thay đổi của cơ thể phụ nữ trong thời gian mang thai, các mẹ bầu dễ trở thành nạn nhân của loại virut cảm cúm. Trong trường hợp cảm nhẹ, các mẹ bầu có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng kết hợp với những bài thuốc dân gian có thể giúp bệnh nhanh chóng khỏe. Nhưng nếu phụ nữ mắc bệnh nặng và sử dụng thuốc cảm một cách tùy tiện thì có thể gây những nguy hiểm khó lường. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm do thai mới hình thành nên dễ tác động bởi những yếu tố bên ngoài nên các mẹ bầu cần tham khảo ý kiếm của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Siêu âm thai nhi định kỳ phòng tránh dị tật

Siêu âm thai nhi định kỳ phòng tránh dị tật

Theo thông tin được cập nhật tại chuyên trang Trung cấp hộ sinh cho biết Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chia nguy cơ dùng thuốc được sắp xếp thành 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Trong đó, nhóm A là những loại thuốc đã được kiểm nghiệm và có bằng chứng tin cậy rằng sẽ không gây nguy cơ dị tật bẩm sinh. Paracetamol, Prednisolon và Klamentin (có hoạt chất là Amoxicillin/ clavulanic acid) xếp nhóm B –  là những loại thuốc cũng được xem là an toàn cho thai nhi nhưng chỉ mới được thử nghiệm trên động vật; Tanamisolblue (có hoạt chất là Methylene blue và Bromo camphor) và Profloxacin (có hoạt chất là Ciprofloxacin) xếp nhóm C – là những loại thuốc có tác dụng phụ trên động vật hoặc chưa có bằng chứng đáng tin cậy về những tác hại ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu. Theo FDA, chỉ dùng thuốc nhóm C khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ đối với bào thai. Nhóm D là những loại thuốc có hại cho thai nhi, nhưng trong nhiều trường hợp bác sĩ phải bắt buộc kê toa.

Phụ nữ trong thời gian mang thai vẫn được dùng thuốc kháng sinh, tuy nhiên các bác sĩ đang giảng dạy chương trình Cao đẳng Xét nghiệm cho biết không có một loại thuốc nào có thể an toàn 100%, đặc biệt là những bà bầu đang trong thời gian mang thai. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống bất cứ loại thuốc nào và không được dùng nhiều hơn liều lượng được chỉ định.

Có lẽ uống thuốc cảm trong tháng đầu mang thai có nguy hiểm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, sẽ an toàn nếu bạn dùng đũng thuốc, đúng liều lượng và quan trọng là theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, các mẹ bầu nên khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai bằng siêu âm để phát hiện sớm các dị tật bên trong (như dị tật ở tim, ruột hay ở não, ở thận,…) hay các dị tật bên ngoài (như sứt môi, thoát vị rốn, tay chân khoèo, thoát vị đốt sống…).

Theo: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn