1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Bà bầu lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi?

0

“Tôi đang mang thai được 3 tháng và thấy cao răng của mình đã nhiều nên tôi muốn làm sạch răng nhưng không biết khi  lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi?”

http://caodangyduoc.com.vn/cao-dang-y/cao-dang-dieu-duong/

Bà bầu lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi?

Trong thời gian mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu gia tăng rất mạnh, làm cho răng và nướu rất dễ bị nhiễm khuẩn. Các hormone progesterone và estrogen tăng lên làm đẩy mạnh tuần hoàn và đưa nhiều máu tới nướu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm và cao răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên cơ thể mẹ bầu trong thời gian mang thai rất nhạy cảm nên việc lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi?

Bà bầu có nên lấy cao răng không?

Trên chuyên trang Trung cấp Nha khoa, cao răng là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh miệng và việc lấy cao răng là điều cần thiêt. Đặ biệt đối với những mẹ bầu tròng thời gian thai kỳ thường dễ tăng nặng hơn do những thay đổi của hoocmon và nếu không được lấy bỏ thì sẽ ảnh hưởng sâu đến sức khỏe mẹ và bé. Đặc biệt để bảo vệ bà mẹ đang mang thai và thai nhi, việc lấy cao răng đúng thời điểm là cách vệ sinh răng miệng tốt trong thời kỳ này.

Chia sẻ về những thông tin phụ nữ mang thai mắc bệnh răng, một con số đã khiến không ít phụ nữ mang thai giật mình mà những sinh viên đang theo học chương trình đào tạo Trung cấp Hộ sinh cũng giật mình khi có tới 90% phụ nữ mang thai gặp vấn đề về lợi với những biểu hiện chảy máu chân răng, lợi sưng đỏ. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do rối loạn tuần hoàn máu trong khoang miệng và thường xảy ra trong khoảng thời gian mang thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 8. Do bệnh viêm lợi hay nhiễm trùng nướu sản sinh ra một chất gọi là protaglandin gây sinh non, kích thích chuyển dạ nên trong khoảng thời gian này, các mẹ bầu cần chú ý đến sức khỏe của mình đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Thời gian lấy cao răng an toàn khi mang thai

Thời gian lấy cao răng an toàn khi mang thai

Giải đáp thắc mắc của nhiều mẹ bầu trong vấn đề “lấy cao răng có ảnh hưởng đến thai nhi?”, bác sĩ Răng hàm mặt Dương Trường Giang – giảng viên liên thông Trung cấp Hộ sinh lên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết việc lấy lấy cao răng khi mang thai không ảnh hưởng gì đến bé chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của Nha sĩ. Bác sĩ Giang cũng cho biết việc lấy cao răng không phải là tiểu phẫu nên bạn không cần lo lắng và bạn có thể thực hiện vào 3 tháng tiếp theo của thai kỳ. Trong thời gian đầu thai kỳ, mẹ bầu nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ và lên lịch khám lấy cao răng định kỳ ở phòng khám nha khoa để bác sỹ không chụp X-quang răng trong 3 tháng đầu do thai nhi nhạy cảm với tia X-quang. Theo những nữ hộ sinh có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc phụ nữ mang thai cho biết, việc lấy cao răng không chỉ không hại cho bé mà còn giúp mẹ bầu tránh được những nguy cơ tiềm ẩn về bệnh răng miệng.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ và bé, các mẹ bầu nên nói hết những triệu chứng, vấn đề răng miệng mà mình đang gặp phải để các nha sĩ có thể chẩn đoán được bệnh răng miệng, từ đó đưa ra giải pháp an toàn nhất đối với sức khỏe mẹ và bé trong quá trình mang thai. Đặc biệt với sự phát triển của Nha khoa như hiện nay, các mẹ bầu sẽ yên tâm khi có thể bạn làm sạch mảng bám và cao răng mà không bị đau ê với quy trình thoải mái và quan trọng không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Như vậy trong quá trình mang thai, các mẹ bầu vẫn có thể lấy cao răng bình thường mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên theo  lời khuyên của các giảng viên Cao đẳng Hộ sinh, bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để được các Nha sĩ tư vấn đến bạn thời gian lấy cao răng an toàn nhất cũng như việc chăm sóc răng miệng như thế nào đảm bảo không mắc bệnh răng miệng.

Nguồn: Điểm chuẩn Cao đẳng Dược Hà Nội