1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Mách nhỏ với các mẹ về chứng đau xương chậu khi mang thai

0

Mang thai là điều kì diệu và tuyệt vời nhất đối với người phụ nữ. Tuy nhiên trong thời gian mang thai rất nhiều bà bầu gặp phải chứng đau xương chậu gây ra tâm lý ức chế, hay cáu giận.

Đau xương chậu khi mang thai gây đau đớn và ức chế cho bà bầu
Đau xương chậu khi mang thai gây đau đớn và ức chế cho bà bầu

Theo thống kê khoa học cho thấy khoảng 1/300 bà bầu sẽ phải chịu ít hay nhiều những biểu hiện của  chứng bệnh đau xương chậu khi mang thai. Nhiều bác sĩ cho rằng thật chứng đau xương chậu khi mang thai diễn ra phổ biến hơn mặc dù không phải bà bầu nào cũng được chẩn đoán chính thức. Các bà bầu hay nhầm tưởng rằng những biểu hiện của bệnh là tình trạng khó chịu chung của những người mang thai. Nhưng thực ra chứng đau xương chậu khi mang thai sẽ được cải thiện rất nhiều nếu các bà bầu biết cách chữa trị hiệu quả.

Những triệu chứng đau xương chậu khi mang thai của bà bầu

Theo các tài liệu khoa học đáng tin cậy mà Trung cấp hộ sinh có được thì bà bầu khi mang thai nếu gặp phải những triệu chứng sau thì chắc chắn đến hơn 90% là đã mắc phải chứng đau xương chậu khi mang thai:

+Ví trí phía trước của xương chậu bị những cơn đau dữ dội, đôi khi khiến bà bầu phát khóc.

+Có cảm giác nhức nhối, đau đớn, cùng với hiện tượng nóng ran ở các khu vực xương hông, lưng, đáy xương chậu và vùng phía sau của chân.

+Phụ nữ bị chứng đau xương chậu sẽ có dáng đi lạch bạch.

+Thường bị đau đầu gối và cơn đau có thể truyền tới mắt cá chân và bàn chân. Tình trạng này là hậu quả của sự lệch xương chậu ở phía trên.

+Khi đứng trên một chân, leo cầu thang hay ra khỏi giường hay vặn người  sẽ cảm giác đau buốt.

+Phần lớn thì về đêm, những cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi nằm ngửa ngủ. Trở mình hoặc bước chân xuống khỏi giường có thể khiến bạn đau hơn.

+Khi vận động có thể nghe hoặc cảm nhận được âm thanh lách cách ở khu vực xương mu.

+Một số ít bà bầu bị mắc chứng tiểu tiện không tự chủ.

Khi mắc chứng đau xương chậu khi mang thai thì nằm ngửa cũng đau
Khi mắc chứng đau xương chậu khi mang thai thì nằm ngửa cũng đau

Nguyên nhân nào gây ra chứng đau xương chậu khi mang thai?

Ở thời kỳ bình thường, xương chậu được hỗ trợ vững chắc bởi các dây chằng ở chung quanh.Tuy nhiên trong thai kỳ, các nội tiết tố trong cơ thể được sinh ra làm giãn các khớp để hỗ trợ cho việc sinh nở dễ dàng hơn sau này. Nhưng các nội tiết tố này cũng khiến cho các khớp xương chậu không chắc chắn dẫn tới những cơn đau dai dẳng và gây ức chế cho bà bầu. Khu vực có tác động trực tiếp đến chứng đau khung xương chậu khi mang thai là điểm hẹp nhất của phần xương trong đai xương chậu .

Có một yếu tố quan trọng khác nữa là do sự phân phối cân nặng trên cơ thể bà bầu thay đổi gây ra áp lực nơi xương chậu, xương sống và kèm theo đó là những kết cấu hỗ trợ cho các xương này cũng bị thay đổi.

Điều gì làm tăng nguy cơ mắc chứng đau xương chậu khi mang thai?

mang-thai-thang-thu-2-cam-thay-dau-xuong-chau-hinh-anh
Bà bầu đa thai cũng có thể bị đau xương chậu

+Bà bầu tăng cân quá nhiều trong thai kỳ.

+Bà bầu mang đa thai hoặc thai nhi rất lớn. Bạn cũng cần chú ý chứng tiểu đường trong thời kỳ thai nghén cũng có thể là nguyên nhân tăng cân nhiều cho mẹ và bé.

+Bà bầu có tỉ số khối cơ thể (BMI) quá cao so với tiêu chuẩn.

+Những hoạt động mạnh thường xuyên, quá sức với tư thế không đúng cách và chấn thương cũ sẽ làm tăng nguy cơ hình thành chứng đau khung xương chậu khi mang thai.

+Vị trí và tư thế nằm của thai nhi cũng góp phần vào vấn đề đau khung xương chậu.

+Tình trạng các mô liên kết của mỗi người phụ nữ cũng ảnh hưởng đến độ chắc chắn của xương chậu.

+Những chấn thương và chỗ rạn trước đây của xương chậu.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur