1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt?

0

Sốt là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng không phải bà mẹ nào cũng hiểu đúng về cách trị bệnh cho con mình.

lam-gi-khi-tre-bi-sot
Mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt?
  1. Sốt ở trẻ bắt đầu từ 38 độ C

Ngay cả đối với trẻ sơ sinh ít ngày tuổi nhất thì nhiệt độ cơ thể dưới 38 độ C cũng chỉ là dấu hiệu của hiện tượng tăng thân nhiệt, một dạng tăng nhiệt độ cơ thể sau khi tắm nước ấm hoặc do trẻ được mặc quá nhiều quần áo.

Các mẹ cần lưu ý rằng thân thiệt của bé, tăng cao vào cuối buổi chiều và giảm dần vào sáng sớm. Vì vậy, trừ khi nhiệt kế đo nhiệt độ hiển thị 38 độ C hoặc cao hơn 38 độ C thì mới được coi là trẻ sốt, nếu không các mẹ cũng không cần quá lo lắng.

  1. Sốt do vi khuẩn hoàn toàn khác với sốt virus

Sốt virus xảy ra khi cơ thể bé đẩy lùi được bệnh do virus gây ra, có thể là bệnh đường ruột, bệnh cúm hoặc bệnh cảm lạnh thông thường. Sốt virus thường biến mất trong khoảng ba ngày sau đó vì vậy, bố mẹ không nên dùng thuốc kháng sinh.

Sốt do vi khuẩn thường xảy ra khi cơ thể bé đẩy lùi được một nhiễm trùng do vi khuẩn, ví dụ như nhiễm trùng tai (có thể do vi khuẩn hoặc do virus), nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây ra. Nhiễm trùng do vi khuẩn thường ít phổ biến hơn so với do virus nhưng nó có thể khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Trong trường hợp này, bố mẹ nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có kinh nghiệm

Như vậy, nếu thấy trẻ sốt trên 3 ngày, bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ.

  1. Sẽ nguy hiểm với bé nếu bé sốt khi chưa đến 3 tháng tuổi

Với trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu như thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì sẽ được coi là trường hợp sốt nguy hiểm. Khi ấy, bố mẹ hãy gọi bác sĩ hoặc đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để tránh điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Trong trường hợp này, các bà mẹ nhớ không tùy tiện dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, trừ khi được bác sĩ khuyên dùng. Nếu tự ý dùng, hãy nói rõ ràng với bác sĩ để họ nắm được rõ tình hình.

Các bé dưới 3 tháng tuổi mà sốt cao cần phải làm các xét nghiệm máu và nước tiểu cho trẻ để xác định xem có phải trẻ đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay không để có phương pháp chữa bệnh kịp thời.

lam-gi-khi-tre-bi-sot-cao
Sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi mà bị sốt
  1. Cách chính xác nhất là đo nhiệt độ trực tràng khi trẻ sốt

Cách tốt nhất để kiểm tra trẻ có bị sốt hay không là kiểm tra nhiệt độ của trực tràng.  Một số cách đo thân nhiệt khác như nách, trán hay tai vẫn thường bị sai số – thường cho kết quả có sự cao hơn thực tế, vì vậy, việc sử dụng chúng có thể gây căng thẳng không cần thiết cho các bậc cha mẹ.

  1. Cần chú ý hơn đến triệu chứng của trẻ

Nhiều người cho rằng sốt cao hơn có nghĩa là bệnh nặng hơn, nhưng điều đó không đúng. Một em bé có thể sốt đến 39 độ C nhưng vẫn thoải mái chạy nhảy vui đùa. Trong khi đó, một em bé khác chỉ sốt 38 độ C lại quấy khóc và cảm thấy mệt mỏi. Điều này có nghĩa là nếu bé sốt nhưng vẫn thoải mái, bé không cần thiết phải hạ sốt.

Vì vậy, thay vì tập trung theo dõi con số hiển thị trên nhiệt kế, bố mẹ nên chú ý đến các triệu chứng ở trẻ nhỏ để xác định con mình đang ốm ở mức độ nào.

  1. Sử dụng thuốc ở trẻ nhỏ phải thật thận trọng

Trước khi cho trẻ dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, bố mẹ hãy cố gắng thử giảm thân nhiệt bằng cách dùng khăn ấm (45-55 độ C) để lau người bé, đặc biệt là ở trán và nách. Nếu bé vẫn khó chịu và cơn sốt chưa có dấu hiệu giảm, khi ấy mẹ mới nghĩ đến việc dùng thuốc hạ sốt.

Tuy nhiên, khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt, người lớn cần nhớ:

– Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, các bác sĩ khuyên dùng acetaminophen tốt hơn là ibuprofen.

– Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi, người lớn có thể cho dùng acetaminophen hoặc ibuprofen.

– Xác định liều lượng theo trọng lượng của trẻ

– Không bao giờ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dùng aspirin vì nó có liên quan đến hội chứng Reye – một bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

– Không nên đánh thức bé dậy để dùng thuốc hạ sốt. Nếu bé đang ngủ thì cứ để bé ngủ.

tre-bi-sot-cao
Không nên đánh thức bé dậy để dùng thuốc hạ sốt
  1. Sốt là phản ứng rất bình thường của cơ thể với môi trường

Mặc dù sốt rất nguy hiểm nhưng nó sẽ không làm tổn thương não ở trẻ. Ngay cả những cơn co giật do sốt cao cũng chưa được chứng minh có gây tổn hại cho trẻ. Vì thế, khi bế một đứa trẻ đang sốt trên tay, bố mẹ hãy nhớ rằng cơn sốt thực sự là một dấu hiệu bình thường của sức khỏe. Đó là cách cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus tấn công.

Nguồn: Trungcaphosinh.com