1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Quy định về thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau thai sản

0

Nếu hết thời gian nghỉ thai sản mà sức khỏe mẹ và bé chưa hồi phục thì quy định về thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau thai sản như thế nào?

noi-2

Chế độ nghỉ thai sản đã có quy định theo quy định của Nhà nước, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các quy chế trong thời gian trước, trong và sau thời gian nghỉ. Không ít các câu hỏi liên quan đến thời gian nghỉ, đặc biệt vấn đề sau khi hết thời gian nghỉ theo quy định nhưng sức khỏe mẹ và bé chưa hồi phục, bản thân người mẹ chưa đáp ứng được những yêu cầu về mật thể chất để có thể tiếp tục công việc sẽ được xử lý như thế nào đón nhận không ít quan tâm của các mẹ bỉm sữa.

Quy định về thời gian nghỉ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 41, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì thời gian nghỉ thai sản được quy định:

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 (Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền…

  • Khoản 1, Điều 33 hoặc khoản 3, Điều 34: Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết…
  • Khoản 3, Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội: Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.
Quy định về thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản
Quy định về thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1, Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

d) Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Theo quy định này thì đối với những trường hợp sau khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định mà sức khỏe của mẹ và bé chưa hồi phục thì có thể được nghỉ thêm. Đây cũng là những lưu ý mà các nữ Hộ sinh Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thường chia sẻ với các sản phụ trong thời gian nằm viện, giúp họ có những kiến thức để xử lý tình huống kịp thời.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học để khỏe mạnh sau sinh
Áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học để khỏe mạnh sau sinh

Dinh dưỡng hồi phục sức khỏe cho mẹ sau sinh

Một sức khỏe tốt luôn là mong muốn của bất kỳ ai, đặc biệt là những phụ nữ và trẻ nhỏ sau sinh. Điều này không chỉ có ý nghĩa giúp mẹ và bé phát triển toàn diện khỏe mạnh mà còn giúp mẹ có thể yên tâm trở lại với công việc sau thời gian nghỉ thai sản.

Chia sẻ về bí quyết hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau quá trình thiêng liêng chào đón một sinh linh ra đời từ một nữ Hộ sinh của một bệnh viện tại Hà Nội trong buổi giao lưu với các sinh viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội, nữ Hộ sinh đánh giá cao chế độ dinh dưỡng khoa học mà các mẹ áp dụng sau khi sinh. Trong đó hạn chế các đồ ăn chiên, nhiều đồ mỡ, đồ ngọt,…tích cực bổ sung thực phẩm chứa nhiều protein nhưng ít mỡ, ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời duy trì uống sữa chính là liệu pháp đơn giản giúp tăng khả năng hấp thụ của mẹ hiệu quả. Việc ăn uống hợp lý khoa học không chỉ rút ngắn quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ mà còn tăng cường hệ miễn dịch của trẻ thông qua việc hấp thụ các dưỡng chất theo đường sữa mẹ.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản là nội dung quan trong mà các chị em cần phải hiểu rõ và nắm chắc để có thể đảm bảo được quyền lợi của bản thân cũng như kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Bên cạnh đó việc áp dụng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học  theo bác sĩ, Điều dưỡng Cao đẳng, Đại học,…chính là cách bạn đang tự bảo vệ bản thân và thiên thần bé nhỏ của chính bạn.  

Nguồn: trungcaphosinh.com