1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Những thời điểm không nên tắm cho trẻ nhỏ các mẹ cần lưu ý

0

Các mẹ cần phải biết những thời điểm không nên tắm cho trẻ nhỏ vì trẻ nhỏ rất nhạy cảm nếu tắm không đúng lúc có thể gây tổn hại đến sức khỏe của bé.

Những thời điểm không nên tắm cho trẻ nhỏ các mẹ cần lưu ý

Những thời điểm không nên tắm cho trẻ nhỏ các mẹ cần lưu ý

Những kiến thức cơ bản để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bé nhưng không phải mẹ Việt nào cũng chú ý. Theo Thạc sỹ Nguyễn Thị Hương giảng viên Cao Đẳng Điều dưỡng cho biết đã xảy ra nhiều trường hợp trẻ gặp nguy hiểm thậm chí tử vong do mẹ thiếu kiến thức và kinh nghiệm dẫn đến tắm cho trẻ không đúng cách. Việc tắm cho các bé đặc biệt đối với những bé mới sinh thì phải có sự cẩn trọng và kiến thức vì đó là thời điểm cơ thể em bé rất dễ bị tác động. Các mẹ cần hết sức lưu ý tránh những thời điểm dưới đây tuyệt đối không tắm cho con nhỏ nếu không muốn hại con cả đời.

Tắm khi trẻ mới ăn xong

Khi trẻ mới ăn xong nếu tắm ngay vào lúc này sẽ làm trẻ dễ bị nôn trớ và gây những tác động xấu đến hệ thống tiêu hoá của trẻ nhỏ. Là vì khi tắm mạch máu sẽ giãn nở, giảm lưu lượng máu ở hệ tiêu hóa làm quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra chậm dẫn đến bé dễ mắc các chứng đầy hơi khó chịu và buồn nôn. Vì vậy để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé thì các mẹ phải để trẻ nghỉ ngơi ít nhất là 30 phút để lượng thức ăn được tiêu hóa khi đó mới nên tắm cho trẻ

Tắm lá khi trẻ bị mắc bệnh ngoài da

Việc tắm là để chữa viêm da cho trẻ mùa nào cũng gặp nhưng chủ yếu vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, trẻ bị rôm sảy, trốc lở, mụn nhọt, côn trùng đốt tăng cao nên nhiều mẹ đã tự ý sử dụng các loại lá tắm cho con. Việc làm này có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như bị bội nhiễm, nhất là nhiễm trùng máu rất nguy hiểm có thể gây tử vong ở trẻ.

Nếu trẻ bị mắc chứng viêm da nhẹ chúng sẽ tự khỏi nhưng nếu dùng các loại lá không không phù hợp để tắm cho trẻ lại có khi làm bệnh nặng hơn bởi các loại lá mọc ở bờ bụi, bị nhiễm khuẩn, thuốc bảo vệ thực vậ rất khó làm sạch nên nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn da rất cao. Thậm chí ngay cả việc đun sôi cũng không có tác dụng diệt khuẩn trong lá. Do đó tốt nhất trong trường hợp này là đưa trẻ đi bác sĩ để có được những tư vấn và phác đồ điều trị tốt cho trẻ.

Tắm khi con mệt mỏi hay sốt quá cao

Những thời điểm không nên tắm cho trẻ nhỏ các mẹ cần lưu ý

Những thời điểm không nên tắm cho trẻ nhỏ các mẹ cần lưu ý

Cô Hoàng Thu Hà giảng viên Cao đẳng Dược cho rằng nhiều bậc cha mẹ khi thấy con quấy khóc, mệt mỏi thì đi tắm cho bé để giúp cơ thể bé sảng khoái, tỉnh táo hơn. Nhưng điều này chỉ nên thực hiện ở người lớn vì khi cơ thể bé mệt mỏi, khả năng tuần hoàn máu và khí huyết lưu thông giảm mạnh, tắm có thể khiến bé mệt mỏi hơn, dễ bị sốc nhiệt và cảm đột ngột. Đặc biệt nếu con đang bị sốt cao mà tắm cho bé có thể làm bé bị ớn lạnh, co giật và thậm chí đôi khi hành động này còn làm cho lỗ chân lông của trẻ co lại, khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Có lúc lại làm huyết quản, mao mạch da toàn thân nở to, xung huyết, làm cho những cơ quan nội tạng trong cơ thể trẻ cung cấp máu không đủ. Ngoài ra, sau khi sốt, sức đề kháng rất kém, nếu tắm ngay dễ bị phong hàn dẫn đến sốt tái phát hoặc sốt nặng hơn. Tốt nhất trong trường hợp này là để bé nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe hoặc khi trẻ đỡ sốt sau 48 tiếng mới đưa bé đi tắm.

Không nên tắm cho con lúc đang đói

Thời điểm trẻ đang đói lượng đường trong máu ở mức rất thấp và sự lưu thông trong máu cũng kém tuyệt đối không tắm cho trẻ vào thời điểm này vì khi đó cơ thể sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ có thể làm bé bị chóng mặt, choáng váng và có thể là ngất xỉu hoặc nặng có thể đột quỵ.

Trên đây là một số thời điểm không nên tắm cho trẻ mà các giảng viên Cao đẳng Y Dược khuyên các mẹ cần lưu ý vì trẻ nhỏ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương đến sức khỏe. Các mẹ nên tắm cho con lúc bé trong trạng thái khỏe mạnh, không bị đói hay sau khi ăn quá no là tốt nhất. Nên tắm cho con trong phòng kín, nhiệt độ ấm áp có khăn lau người, choàng người đầy đủ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nguồn: Trungcaphosinh.com