1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nữ hộ sinh khuyên trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu tiếng?

0

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh nhưng không phải sản phụ nào cũng biết trẻ sơ sinh mỗi ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

luu-y-ch-me-bo-sung-canxi-cho-tre

Nữ hộ sinh khuyên trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu tiếng?

Sau khi sinh thì vấn đề chăm sóc sức khỏe mẹ và bé là điều quan trọng, trong đó giấc ngủ của trẻ sơ sinh được nhiều bà mẹ quan tâm bởi đồng hồ sinh học của bé thật sự chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, các mẹ có thể dành thời gian theo dõi để có thể làm quen với lịch trình của bé và lên kế hoạch rèn thời gian ngủ cho bé.

1.Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Giấc ngủ của trẻ trong 3 tháng đầu

Theo chuyên trang Trung cấp Hộ sinh, trong 3 tháng đầu, một đứa trẻ ngủ trung bình 5 tiếng vào ban ngày và 10 tiếng vào bàn đêm và thức giấc khoảng 2 lần.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 0 – 4 tuần tuổi

Đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 4 tuần tuổi, thời gian ngủ tốt nhất đối với trẻ là khoảng 12 – 18 tiếng do chưa có lịch trình ngủ nào nên bé có thể ngủ từ vài phút đến vài giờ và thức giấc thường xuyên để bú.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Theo các nữ Hộ sinh, cha mẹ nên tạo cho bé thói quen ngủ từ 10 – 15 tiếng. Trong giai đoạn này bé đã bắt đầu thích nghi với sự khác biệt giữa ngày và đêm nên bé sẽ ngủ cả đêm và thức vào ban ngày.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, các chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trẻ vẫn ngủ khoảng 10 – 15 tiếng, ngủ từ 2 – 4 giấc vào ban ngày. Tuy nhiên, thời gian này bé đã sẵn sang giao tiếp với mọi người xung quanh.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Bé ngủ từ 10 – 14 tiếng rưỡi mỗi ngày. Bé dần thích nghi với mọi thứ xung quanh, do vậy mà bé cũng dành nhiều thời gian để vui chơi, khám phá. Cho bé tiếp xúc với môi trường xung quanh sớm là một cách nuôi dạy con ngay từ nhỏ mà chuyên gia khuyên bạn.

2. Đối với trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi ngủ bao nhiêu 1 ngày là đủ?

Trẻ 4 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé có thể ý thức được nên các mẹ cần tập cho trẻ ngủ đúng giờ, 4 tiếng vào ban ngày và khoảng 10 tiếng vào ban đêm.

Trẻ từ 9 – 18 tháng tuổi

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài từ 10 tiếng ban đêm và 3 tiếng ban ngày.

3. Làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc?

Để giấc ngủ của bé đảm bảo chất lượng, hãy để trẻ tránh xa bầu không khí có mùi thuốc lá. Bố mẹ hạn chế tuyệt đối mùi rượu bia, chất kích thích vì nó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và giấc ngủ của bé.

tre-so-sinh

Cách giúp trẻ có giấc ngủ chất lượng

Một không gian ngủ lý tưởng, yên tĩnh với âm thanh du dương và ánh sáng dịu nhẹ sẽ tạo cảm giác an toàn, dễ chịu giúp trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ; các mẹ tuyệt đối không để bé ngủ trên ghế sofa, giường nước, hay ghế bành. Các mẹ hãy nhớ luôn cho trẻ nằm ngửa, tuyệt đối không nên cho trẻ ngủ nằm sấp vì có thể khiến trẻ thường bị khó thở, chèn ép lồng ngực. Đồng thời các mẹ nên sử dụng các loại giường cũi hoặc giường ngủ, nôi có thành bao quanh để đảm bảo sự an toàn của bé.

Không cho trẻ ngậm vú cao su khi ngủ sẽ làm bé có phản xạ bú mút gây rối loạn các chức năng dạ dày, đồng thời làm hạn chế việc hô hấp và gây thiếu oxi làm trẻ ngủ không yên. Tránh tình trạng dùng khăn quấn chặt toàn thân hoặc trùm kín đầu, hạn chế chăn, gối, đệm và chăn trùm để tránh bị ngạt thở. Nhiều cha mẹ có thói quen bế trẻ ngủ nhưng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng bạn không nên làm như thế mà hãy tạo cho trẻ thói quen ngủ một mình. Ngoài ra cần tránh để cho bé ngủ nhiều vào ban ngày vì có thể giúp cho bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, giường ngủ của trẻ cần có thêm những đồ vật như đồ chơi, gấu bông hoặc những vật mềm mại vào giường cũi của bé. Khi bé gần 1 tuổi, tập cho bé ngủ vào một giờ nhất định và giúp trẻ nhận thức được việc đã đến giờ ngủ bằng cách làm vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, cho bé uống sữa, mát xa, hát ru hoặc đọc truyện cho bé nghe. Bằng cách lặp lại đều đặn những việc này sẽ tập cho bé thói quen ngủ theo lịch trình. Khi bé chuẩn bị vào giấc ngủ thì đặt bé xuống giường, tránh để bé nằm giữa cả bố và mẹ, đồng thời giữ một tấm chăn ngay khi bế bé để bé vẫn cảm thấy ấm áp khi rời đôi tay mẹ. Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý nên cho trẻ bú no trước khi ngủ.

Trên đây là những lưu ý quan trong giúp các mẹ định hướng được giờ ngủ cũng như cách tạo cho con một giấc ngủ thoải mái, chất lượng nhất. Hãy tìm hiểu cho mình những kiến thức cần thiết để trở thành bà mẹ thông thái nhé!

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội buổi tối