1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Hà Nội đưa ra những bí quyết cách dạy con trẻ mà không cần roi vọt

0

Các ông bố bà mẹ Việt Nam thường ngạc nhiên khi nghe chuyên gia chia sẻ về cách dạy con trẻ, không cần những hình phạt nặng nề mà bọn trẻ vẫn ngoan luôn cư xử tốt. Vậy bí quyết đó là gì?

Hà Nội đưa ra những bí quyết cách dạy con trẻ mà không cần roi vọt

Hà Nội đưa ra những bí quyết cách dạy con trẻ mà không cần roi vọt

Thực trạng cách dậy con trẻ hiện nay như thế nào?

Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để dạy bọn trẻ là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác, bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

Điều đó không có nghĩa rằng bạn không đưa ra những quy tắc hành xử. Không chạy ngoài đường, không đánh em, không đi tiểu trên thảm, không hái trộm hoa của hàng xóm, không làm tổn thương các con vật… đều là những nguyên tắc mà bạn tự lập ra để dạy con nhưng không cần phải phạt trẻ chỉ để ép chúng làm đúng các quy định đó.

Chắc bạn sẽ thắc mắc làm sao trẻ có thể học cách không mắc lại sai lầm cũ nếu bạn không phạt chúng ở lần sai đầu. Bạn luôn cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn.

Thay vì phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương, nuôi dậy con và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn.

Bí quyết nuôi dạy con trẻ tốt nhất

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân và hướng dẫn trẻ tự chăm sóc mình:

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình. Cha mẹ nên dạy cho con cách tự lập từ bé để trẻ cảm nhận dần được cơ thể cũng như sức khỏe của mình.( Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ)

Học cách thấu hiểu:

Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương.

Gia đình hạnh phúc không thể cách nuôi dạy con hợp lý nhất

Gia đình hạnh phúc không thể cách nuôi dạy con hợp lý nhất

Giúp đỡ con:

Tập cho trẻ những thói quen hằng ngày cha mẹ chỉ nên giúp con ở những lần đầu để trẻ tự làm quen dần với những lần sau. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách.

Kết nối trước khi đưa yêu cầu:

Trước khi bắt đầu một việc gì đó trẻ thường lạ lẫm do đó cha mẹ nên hướng dẫn và đưa dần những yêu cầu cụ thể để con có điểm đến, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm:

Cha mẹ thường có những quy tắc riền cho trẻ, tuy nhiên cha mẹ không thể bỏ qua cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.( Sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng HCM chia sẻ)

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai:

Nên hướng dẫn cho trẻ những bài học này từ khi con bé, đưa ra những thông điệp, tấm gương hay đến cho con trẻ. Như vậy trẻ sẽ dần hiểu và khi lớn lên chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận.

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Cha mẹ nên gần gũi với con làm một người bạn thân thiết để thấu hiểu con nhiều hơn

Cha mẹ nên gần gũi với con làm một người bạn thân thiết để thấu hiểu con nhiều hơn 

Gần gũi với con hàng ngày:

Khi về nhà cha mẹ nên tạm gác lại những bộn bề công việc cá nhân bên ngoài, thay vào đó cha mẹ nên trò chuyện với con, để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.

Sự tốt bụng luôn được chở che

Trước khi tốt với con bạn cũng nên làm như vậy với chính bản thân mình trước để thấu hiểu con. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ.

Do vậy, hãy bắt đầu tạo hạnh phúc cho con trẻ ngay từ hôm nay nhé!

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh