1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Bí quyết cực kì đơn giản giúp trẻ nhanh biết nói

0

Các bố mẹ không cần lo lắng nhiều khi con mình chậm biết nói so với những đứa trẻ đồng trang lứa nếu bố mẹ bỏ túi cho mình 9 bí quyết cực kì đơn giản này.

noi-1

Bí quyết giúp trẻ nhanh biết nói

Sau khi chào đời, việc cho trẻ tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ giao tiếp thì bé sẽ càng biết nói nhanh hơn. Tuy nhiên, trẻ sẽ phát triển theo những giai đoạn nhất định. Tùy vào độ tuổi, khả năng thiên bẩm hoặc do nhiều hoàn cảnh khác nhau trẻ có thể biết nói sớm hoặc trẻ chậm biết nói.

Sau đây là một số bí quyết Nuôi dạy con, bạn có thể tham khảo rất có ích cho việc biết nói của trẻ:

Chú ý đến bé

Bé có thể cảm nhận và hiểu được tình cảm của bạn dành cho bé ngay lúc mới chào đời. Do đó, khi trẻ biết ê a những tiếng đầu tiên bạn có thể nói chuyện với trẻ, đáp lại những âm thanh dễ thương của trẻ bằng những cái nhìn vào mắt trẻ, gật đầu hoặc mỉm cười….Bé sẽ bắt đầu hiểu là bố mẹ đang quan tâm đến mình.

Thường xuyên nói chuyện với bé

Bạn có thể thường xuyên nói chuyện, trao đổi với bé những việc diễn ra trong cuộc sống, suy nghĩ tình cảm của bố mẹ dành cho bé ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ đến khi ra đời và lớn lên từng ngày. Việc bố mẹ nói chuyện hàng ngày có thể giúp bé xây dựng vốn từ vựng ngay từ khi còn nhỏ và những kích thích việc đáp trả lại bạn bằng hành động, bằng ngôn từ, từ đó bé sẽ nhanh biết nói hơn.

noi-2

Thường xuyên trò chuyện và đọc sách cho bé nghe mỗi ngày

Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thói quen đọc sách cho bé nghe hàng ngày ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ là một việc làm được nhiều nhà khoa học khuyến khích. Bởi vì, đọc sách hàng ngày có thể giúp bé phát triển tư duy về mọi mặt. Bạn có thể lựa chọn những câu chuyện cổ tích hoặc những ngôn từ đẹp và đọc thường xuyên trước khi đi ngủ sẽ giúp cho vốn từ của bé được tăng lên rất nhiều và có thể giúp bé biết nói nhanh hơn đấy!

Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên và dạy cho trẻ hát theo

Để trẻ nhanh biết nói hơn bạn có thể cho trẻ nghe nhạc hoặc hát cho trẻ nghe những bài hát vui nhộn, ngôn từ dễ hiểu, trong sáng…. bé sẽ lắc lư, nhịp nhàng theo điệu nhạc và cảm nhận những giai điệu, ngôn từ trong đó. Bạn có thể hát đi hát lại nhiều lần và dạy cho trẻ hát theo không chỉ giúp bé phát triển ngôn từ mà còn kích thích cho trẻ nhanh biết nói hơn, trẻ có thể dần dần học thuộc lời bài hát và hát được một bài hoàn chỉnh.

noi-3

Động viên mọi sự cố gắng của bé

Động viên mỗi sự cố gắng của bé

Khi bé bắt đầu ê a, bập bẹ biết nói những từ đơn giản hoặc thậm chí phải cố “dịch” mãi mới có thể nói ra được. Bạn hãy dành cho bé lời khen về sự cố gắng thay vì sự thất vọng. Vì như thế sẽ giúp bé tăng sự tự tin của mình để thích nói và tiếp tục học nói.

Tắt TV

Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Nhiều người cứ nghĩ rằng cho trẻ xem nhiều TV sẽ giúp trẻ biết nói nhanh hơn, nhưng sự thật thì nó khiến cho trẻ chậm biết nói hơn rất nhiều so với những đứa trẻ không xem TV. Bởi vì, khi cho trẻ xem những chương trình thiếu nhi trên TV những nhân vật trong TV không phản ứng với bé và việc trẻ dán mắt vào màn hình TV và nghe các bài hát, hội thoại phát ra từ nó thì thực sự có hại.

Bạn chỉ cần kiên nhẫn, thực hiện đều đặn những bí quyết trên có thể giúp trẻ nhanh biết nói, dạy trẻ phát âm chuẩn, nói tốt với ngôn ngữ phong phú. Chúc bạn thực hiện thành công!.

Nguồn: trungcaphosinh.com