1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Mẹ bầu cần quan tâm những gì khi mang thai?

0

Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày mẹ bầu cần quan tâm nhiều đến thai như nhu chất dinh dưỡng, khám sức khỏe định kỳ, vấn đề răng lợi… tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra

ba bau mang thai

Hàm lượng dinh dưỡng thai kỳ hàm lượng nào là đủ?

Canxi, Axit folic, sắt và omega 3 là những dưỡng chất quan trọng và không thể thiếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh và một bé yêu thông minh. Tuy nhiên không phải hàm lượng nào cũng là phù hợp, nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi

Omega 3 có chức năng giúp cho hoạt động chức năng của não tốt hơn, giúp giảm nguy cơ sinh non, giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, sản giật và trầm cảm sau khi sinh. Với mỗi ngày mẹ bầu cần 200mg hàm lượng DHA/EPA – 2 acid béo Omega 3 thiết yếu – và phải đạt tỷ lệ 4 DHA/1 EPA mới được coi là công thức lý tưởng.

Axit folic hay có tên gọi là vitamin B9 rất cần thiết để bảo vệ bé chống lại các vấn đề liên quan đến não và tủy sống, như các bệnh khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Tình trạng thiếu axit folic gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ ở trẻ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung 400mcg axit folic hàng ngày.

Canxi: Canxi tham gia quá trình hình thành xương, sụn của trẻ. Bà bầu cần 1,000-1,200 mg mỗi ngày. Mẹ nên được cung cấp thêm Vitamin D3 hàm lượng 100IU/ ngày giúp hấp thu Canxi từ ruột vào trong máu và từ máu vào trong xương tốt nhất.

Sắt: Như các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 27mg sắt/ ngày và không vượt quá 45 mg sắt. Dư thừa sắt có thể khiến tình trạng táo bón khi mang thai trở nên trầm trọng hơn hoặc có thể gây nôn ói, tiêu chảy.

Thức ăn hàng ngày sẽ không đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mẹ và bé, vì thế mẹ phải bổ sung các dưỡng chất này, đặc biệt thuốc phải đảm bảo hàm lượng đạt chuẩn như tỷ lệ 4 DHA/1 EPA và 400mcg axit folic,…

ba bau mang thai

Viêm lợi, sâu răng tác động xấu đến mẹ bầu và thai nhi?

Trong chu kỳ khi mang thai nếu bị viêm nha, nồng độ vi khuẩn gây bệnh là P.gingivalis tăng cao, sẽ theo máu xâm lấn vào nhau thai, phá hủy màng nhau thai, đồng thời kích thích sản xuất các chất làm co thắt tử cung, “bắt” em bé phải sinh sớm trước tuổi (trước 37 tuần) – (nguy cơ này tăng gấp 2-4 lần), khiến em bé bị sinh nhẹ cân ( <2500 gram) – (nguy cơ này tăng 7 lần), đẩy mẹ đến nguy cơ tiền sản giật- (nguy cơ này tăng gấp 2-4 lần).

Thường thì thông qua đường máu người mẹ sẽ  “gián tiếp” di truyền vi khuẩn sâu răng sang cho thai nhi khi mẹ bị các bệnh về răng lợi. Đối với trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tháng trong bụng mẹ, răng của em bé bắt đầu phát triển ở dưới nướu. Bị tấn công bởi vi khuẩn sâu răng sớm từ mẹ, khi sinh ra, em bé sớm đối mặt với tình trạng sâu nhiều răng. Sâu nhiều răng sớm sẽ làm cho trẻ bị mọc răng vĩnh viễn chậm lại, trật tự mọc răng sẽ không theo hàng lối, bị tật nói ngọng, về lâu dài ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cùng chỉ số thông minh của trẻ.

Biện pháp tránh những hậu quả trên: giảm nồng độ vi khuẩn S.mutans gây sâu răng và vi khuẩn P.Gingivalis gây viêm lợi xuống mức thấp nhất. Hiện nay, trên thị trường đã có một số sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho mẹ bầu để tác dụng đặc hiệu lên vi khuẩn có hại trong khoang miệng như viên ngậm có chứa thành phần kháng thể IgY (Tên khoa học là Ovalgen DC và Ovalgen PG) của Nhật.

Theo eva.vn

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur