1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Cai sữa cho con đúng cách sai cách sẽ ảnh hưởng như thế nào?

0

Cai sữa là một bước đệm quan trọng trong sự phát triển của bé. Sau giai đoạn này, dinh dưỡng mà bé hấp thụ sẽ chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào thức ăn dặm hay các loại sữa công thức khác.

Cai sữa cho con đúng cách sai cách sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Cai sữa cho con đúng cách sai cách sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Tuy nhiên, với nhiều mẹ việc cai sữa diễn ra khá đơn giản nhưng nó lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ khác. Vì vậy, các mẹ thường tìm nhiều các phương pháp cai sữa khác nhau để áp dụng giúp việc cai sữa cho bé trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, việc cai sữa không đúng cách lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy cơ ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

Cai sữa không đúng cách do chọn sai thời điểm

Sau khi sinh mẹ chọn thời điểm cai sữa phù hợp sẽ khiến mẹ dễ dàng chăm sóc con. Khi bé vẫn chưa sẵn sàng hấp thụ các loại dinh dưỡng từ việc ăn dặm mà các mẹ lại cho trẻ cai sữa thì có thể dẫn tới tình trạng thiếu dinh dưỡng khiến trẻ sụt cân hoặc chậm phát triển chiều cao, cân nặng. Hơn thế nữa, sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé mà sữa mẹ còn cung cấp cho bé các kháng thể của mẹ. Vì vậy, nên cho bé cai sữa vào mùa xuân hay mùa thu và tránh các tháng mùa đông và mùa hè. Vì thời tiết nóng bức sẽ khiến bé khó chịu hoặc dễ gây rối loạn tiêu hóa, còn vào mùa đông trẻ lại dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Những nguy cơ của việc cai sữa đột ngột dọa con

1. Nguy hiểm của việc bôi thuốc dọa con

Bôi dầu gió hay các loại thuốc có vị đắng lên đầu ti khiến cho bé sợ tiếp xúc với bầu vú và bé sẽ tự bỏ bú là một cách mà các mẹ thường hay dùng để cai sữa cho bé. Tuy nhiên những loại thuốc dùng để bôi này thường không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được kiểm nghiệm an toàn cho trẻ vì vậy việc bôi thuốc lên da sẽ có thể gây dị ứng cho mẹ và bé. Nguy hiểm hơn nữa, nếu bé nuốt phải các loại thuốc này có thể gây hại cho đường tiêu hóa.

2. Nguy cơ khi cho bé dừng bé đột ngột

Ngoài đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ, việc chuẩn bị tâm lý trước khi cai sữa cho bé cũng rất quan trọng. Một số mẹ thường cho bé về ở với bà ngoại vài ngày để cai sữa cho bé tuy nhiên việc cách ly mẹ như vậy sẽ làm cho bé cảm thấy cơ đơn, hụt hững, sợ hãi. Với trẻ, bú mẹ là một sợi dây gắn kết mẹ và bé cho bé cảm giác an toàn, ấm áp do đó, việc đột ngột cai sữa sẽ gây ảnh hưởng tâm lý cho bé.

Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Hộ sinh năm 2019

Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Hộ sinh năm 2019

Những ảnh hưởng khi mẹ uống thuốc tiêu sữa ?

Hiện nay, nhiều bà mẹ muốn nhanh chóng cai sữa cho con nên đã tự ý sử dụng các loại thuốc làm tắt sữa. Các loại thuốc ức chế quá trình tiết sữa này thực chất là nội tiết tố buồng trứng hay tuyến yên được chỉ định dùng cho các bà mẹ mới sinh bị HIV, lao, ung thư… hoặc với trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây sang mẹ. Việc tự ý sử dụng thuốc không có chỉ định của bác sĩ có dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: tắc tuyến sữa, gây viêm, sưng hay áp-xe ngực.

Trên đây là một số nguy cơ tiềm ẩn do việc cai sữa không đúng cách gây nên. Vì vây, các mẹ không nên áp dụng các phương pháp cai sữa này. Để cai sữa an toàn cho bé, các mẹ cần luôn nhớ nguyên tắc cai sữa từ từ để bé dần dần tự từ bò thói quen bú mẹ.

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh