1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Tuyệt chiêu nuôi dạy con cái mà các bậc phụ huynh phải nhớ

0

Con là những gì tốt đẹp nhất mà cha mẹ luôn muốn dành những thứ tốt đẹp, tuy nhiên sự yêu thương và cưng chiều quá mức sẽ khiến cho trẻ có những thói xấu khó bỏ.

Cần nuôi dạy con cho tốt
Cần nuôi dạy con cho tốt

Để trẻ nên người, cha mẹ cần phải có những biện pháp cứng rắn, vừa nhu vừa cương điều này sẽ giúp cho trẻ được giáo dục một cách tốt nhất. Dưới đây là một trong số những kinh nghiệm mà các phụ huynh cần biết để giáo dục con cái, nuôi dạy con một cách tốt nhất. Giúp con trở thành một đứa trẻ ngoan.

Không nuông chiều con quá nhiều

Khi trẻ còn nhỏ, rất thích nhiều thứ và cũng dễ chán, nhiều khi bé đòi cha mẹ phải mua cho hết thứ đồ chơi này tới món đồ chơi khác, khiến bạn tốn rất nhiều tiền bạc vào các món đồ chơi này. Nếu như bố mẹ quá nuông chiều con, mua cho con hết thứ này đến thứ khác sẽ khiến cho các bé có một thói quen xấu đó chính là đòi hỏi quá nhiều và nhanh chán. Bạn chỉ nên giới hạn cho bé ở một mức nhất định, cho bé sắm đồ chơi chỉ ở mức độ, tập cho bé chơi và nhận thức được giá trị của đồng tiền, không được lãng phí, từ đó rèn cho bé tính tiết kiệm, nếu như bé tích kiệm được từ chính bé mới cho mua thêm.

Cần phải có kỷ luật

Để con ngoan cần phải có một kỷ luật nhất định, nhiều bậc phụ huynh cho rằng con cái còn nhỏ, chưa biết gì nên dù đúng hay sai cũng mặc kệ. Chính điều này sẽ khiến trẻ có cách nhìn lệch lạc về sai và đúng, về cách giao tiếp với những người xung quanh. Bạn nên đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát hơn với những trường hợp khác nhau. Nếu bé làm sai phải có những hình phạt để cho bé nhận ra sai lầm, nếu bé làm đúng bạn cũng nên khen bé, khích lệ bé và thưởng cho bé. Có như vậy bé mới nhận biết và từ đó rèn được tính kỷ luật. Ví dụ nếu bé không nghe lời mẹ, cần phạt bé bằng cách không cho xem ti vi, không cho đi chơi vào những dịp cuối tuần… Nếu bé nghe lời mẹ, biết giúp đỡ mẹ trong công việc bạn nên thưởng cho bé như cho bé đi chơi công viên, hoặc cho bé xem ti vi thêm 15 phút… Cần phải có kỷ luật mới giúp bé nhận ra lỗi lầm.

Cần phải cân nhắc trước hành động của mình với trẻ
Cần phải cân nhắc trước hành động của mình với trẻ

Không nên hùa theo con

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, con mình luôn đúng, chính điều này đã khiến bé có phần ngang ngược. Nếu như cứ a dua theo con, mặc định rằng con không sai, thì bạn đã tiếp tay cho những hành động sau này của bé. Cần phải nhận thức được vấn đề, tìm hiểu các vấn đề mà con bạn đang làm, lắng nghe lời giải thích của con và từ phía khách quan khác. Cần phải giúp con nhận ra nếu con sai, giúp con tự nhận trách nhiệm về hành động của mình. Hiểu được các nguyên tắc đúng sai trong cuộc sống.

Lơ là với trẻ

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm tới con cái, sự thờ ơ thiếu trách nhiệm với con cũng sẽ dẫn tới trẻ bị cô lập, sa ngã vào những con đường sai lầm. Trẻ không nhận thức được sự chia sẻ, sự đồng cảm và quan tâm từ gia đình rất dễ tự kỷ, mất dần tình cảm. Không nên tranh cãi nhau trước mặt trẻ, nói những lời lẽ thô tục bởi vậy bé sẽ học theo, cần lắng nghe suy nghĩ của trẻ, yêu thương và quan tâm tới những vấn đề mà trẻ chia sẻ.

Không nên làm gương xấu

Trẻ bắt chước rất nhanh, chính vì thế không nên làm gương xấu để trẻ noi theo, cần phải giúp trẻ hành xử tốt nhất hơn nữa, cần phải giúp trẻ uốn nắn được những thói quen tốt nhất, đừng khiến trẻ nghĩ rằng bạn không quan tâm và chú ý tới chúng.

Trên đây là những bài học mà giúp các bậc cha mẹ dạy con thật tốt, đừng cho rằng bé không biết gì, mà không dạy dỗ, không có những phép tắc nhất định. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải quan tâm tới trẻ, giúp trẻ nhận được tình cảm mà chúng đáng có, từ đó trẻ sẽ biết nghe lời và ngoan ngoãn hơn.

Hoàng Dung – Trungcaphosinh.com