1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Phương pháp mới có lợi: Chậm cắt dây rốn sau sinh

0

Có nhiều công dụng trong việc cắt dây rốn muộn trong thai non tháng và những thai nhi dưới 32 tuần giúp trẻ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và dự trữ sắt tốt khi mẹ mang thai

ba-bau-10

Phương pháp mới lợi đủ đường

Xa xưa, trẻ vừa lọt lòng sẽ được bác sĩ – y tá thực hiện việc kẹp và cắt cuống nhau. Tuy vậy, thói quen này đang dần được thay thế bằng việc cắt chậm dây rốn từ 1-3 phút để trẻ có thể được hưởng những lợi ích tốt nhất.

Những kiến thức sau đây được bác sĩ Thân Trọng Thạch (Giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y- Dược TP.HCM) sẽ chỉ ra việc cắt chậm dây rốn được hiến hành sau sổ thai bao lâu (?), những lợi kẹp cắt dây rốn muộn so với kẹp cắt dây rốn sớm,

Cắt chậm dây rốn được tiến hành sau sổ thai từ 30-45 giây

Theo bác sĩ Thân Trọng Thạch cho biết: “Trước đây, tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo “xử trí tích cực giai đoạn 3 chuyển dạ”, bao gồm: Sử dụng Oxytocin, kẹp cắt dây rốn sớm và kéo dây rốn có kiểm soát nhằm giảm lượng máu mất sau sinh hay phòng ngừa băng huyết sau sinh.

Hiện, khuyến cáo kẹp cắt dây rốn sớm đã được thay đổi bằng “kẹp cắt dây rốn muộn” cho tất cả các ca sinh, vì có những bằng chứng cho thấy cắt cuống nhau muộn có lợi cho thai nhi hơn”.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (năm 2012), việc cắt dây rốn muộn có thể tiến hành ở phút thứ 1-3 sau  khi sổ thai. Tuy nhiên, bác sĩ Thân Trọng Thạch cho hay, nghiên cứu của Mercer JS và cs cho rằng cắt dây rốn muộn có thể thực hiện sau sổ thai từ 30-45 giây.

nu-ho-sinh-khuyen-me-nen-mo-2

Những lợi ích kẹp cắt dây rốn muộn so với kẹp cắt dây rốn sớm

Đối với sinh ngã âm đạo tuổi thai 34-41 tuần, việc cắt rốn muộn (trên 180 giây) sẽ làm giảm thiếu máu so với cắt dây rốn sớm ( dưới 60 giây). “Có 1 nghiên cứu khác của Mercer JS và cs đăng trên tạp chí J Pediatr ( 2016) cho thấy, việc cắt dây rốn muộn trong thai non tháng dưới 32 tuần có thể cải thiện khả năng vận động của trẻ khi chúng 18 tháng tuổi. Bên cạnh đó, việc cắt dây rốn muộn ở thai non giúp trẻ lúc 6 tuần tuổi không bị thiếu máu và dự trữ sắt tốt”, bác sĩ Thân Trọng Thạch cho hay.

Đối với sinh ngã âm đạo tuổi thai 34-41 tuần, việc cắt rốn muộn (trên 180 giây) sẽ làm giảm thiếu máu so với cắt dây rốn sớm ( dưới 60 giây) (ảnh minh họa)

Kết luận cắt dây rốn sớm có những công dụng sau:

– Không làm thay đổi tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

– Giảm tỉ lệ thiếu máu và truyền máu cho trẻ.

– Tăng nồng độ Bilirubin nhưng không thay đổi về việc điều trị vàng da.

– Giảm xuất huyết não thất và viêm ruột hoại tử.

– Không làm thay đổi tỷ lệ băng huyết sau sinh ở mẹ.

“Tính đến thời điểm hiện tại, còn nhiều vấn đề về kẹp cắt dây rốn muộn đang được tiếp tục nghiên cứu. Đáng chú ý là nghiên cứu kẹp cắt dây rốn muộn trong phương pháp mổ lấy thai”, bác sĩ Thân Trọng Thạch cho hay.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur