1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Nữ hộ sinh tiết lộ những điều chưa biết về trẻ sơ sinh

0

Theo Nữ hộ sinh, trẻ sơ sinh luôn là một đề tài nghiên cứu hấp dẫn đối với giới khoa học bởi sự tò mò về sự hình thành từ giai đoạn sơ sinh đến giai đoạn trưởng thành là cả một quá trình kỳ diệu của tạo hóa.

kiem-soat-co-the-khi-mang-thai
Nữ hộ sinh tiết lộ những bí mật về trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nhiều loại xương hơn người lớn

Đa số mọi người lầm tưởng rằng trẻ sơ sinh quá nhỏ bé nên không thể có nhiều xương, người lớn to cao hơn chắc chắn sẽ có nhiều xương hơn trẻ. Nhưng hoàn toàn không phải vậy, một em bé khi được sinh ra có đến hơn 300 xương nhưng ở người trưởng thành chỉ có 206 xương. Trong quá trình hình thành, xương của trẻ nhỏ nối liền thành một khối dần dần tạo nên hệ thống xương như chúng ta bây giờ.

Trẻ sơ sinh giống như một người cận thị

Khi sinh ra, một đứa trẻ sơ sinh không khác gì một người cận thị. Khoảng cách tối đa mà trẻ có thể nhìn thấy chỉ khoảng 20 – 30cm.

Trẻ sẽ tăng gấp đôi cân nặng trong 5 tháng đầu

Theo các chuyên gia, tính từ thời điểm mới sinh cho đến khi trẻ được 5 tháng tuổi, trẻ sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của chúng.

Vớt bớt xuất hiện trên cơ thể của trẻ

Cho tới nay, nguyên nhân chính xác tại sao lại xuất hiện vết bớt vẫn chưa được biết rõ. Hầu hết các vết bớt không di truyền, cũng như chúng không phải do bất cứ ảnh hưởng nào trong quá trình mang thai của bà mẹ. Tuy nhiên, có một thực tế mà chắc chắn làm bạn ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu từng chỉ ra rằng, cứ trong ba trẻ sơ sinh lại có một trẻ bị một bớt trên cơ thể. Tỷ lệ bé gái có bớt nhiều hơn con trai.

Tỷ lệ vết bớt trên cơ trẻ bé trai nhiều hơn bé gái
Tỷ lệ vết bớt trên cơ trẻ bé gái nhiều hơn bé trai

Trẻ sơ sinh thường thở nhanh hơn người lớn

Một điều khiến bạn khá ngạc nhiên là một em bé sơ sinh thở nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành. Nhịp thở bình thường của các bé trung bình là 40 lần một phút, trong khi ở người trưởng thành chỉ từ 12 đến 20 lần mỗi phút.

Trẻ khóc mà không giống như khóc

Chúng ta dễ dàng nhận thấy bé sẽ khóc rất nhiều kể từ khi sinh ra cho đến hết tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu ta để ý vào mắt bé, thực tế bé không hề rơi nước mắt. Mặc dù tuyến lệ đang làm việc, nhưng chúng sản xuất chỉ đủ nước mắt để bôi trơn và bảo vệ đôi mắt của bé. Những giọt nước mắt đầu tiên của bé có thể xuất hiện khi bé 1-3 tháng.

Mỗi phút sẽ có bao nhiêu em bé được sinh ra?

Chắc chắn có nhiều bạn tò mò rằng: “liệu mỗi phút sẽ có bao nhiêu trẻ sơ sinh được ra đời trên toàn Thế Giới”. Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên: có đến 255 trẻ được sinh ra mỗi phút. Như vậy, tính ra trung bình một giây có 4,3 bé sinh ra.

Khả năng thu thập thông tin của trẻ rất tốt

Đừng bao giờ hoài nghi về khả năng thu thập thông tin của trẻ sơ sinh, bởi kết luận của các nhà khoa học chắc chắn sẽ khiến bạn sửng sốt. Khi em bé được lau khô và đặt trên ngực của một người mẹ ngay sau khi sinh, bé có thể tìm thấy đúng núm vú của người mẹ trong vòng một giờ.

Bé có thể
Bé có thể tìm đúng mún vú của mẹ trong vòng 1 giờ sau sinh

Trẻ sơ sinh có thể nhận ra giọng mẹ sau khi sinh

Khi một em bé được sinh ra, thính giác của chúng chưa chuẩn 100%. Tai giữa vẫn còn một số chất lỏng có xu hướng làm giảm thính giác. Thế nhưng bé vẫn có thể nhận ra âm thanh từ giọng nói của mẹ. Bé có xu hướng gần gũi mẹ hơn những người khác nếu mẹ là người chăm sóc thường xuyên.

Bé không thể tự duỗi ngón tay

Trẻ sơ sinh không thể tự duỗi được các ngón tay ra tự nhiên như người lớn. Các bé thường nắm chặt tay lại, kể cả khi bạn uốn ngón tay bé ra, nó cũng tự động cụp trở lại ngay sau đó. Nguyên nhân là do khả năng điều khiển của não bộ vẫn còn thô sơ nên trẻ sơ sinh không thể tự xòe bàn tay ra được.