1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Nữ hộ sinh mách mẹ cách cai sữa cho con hiệu quả

0

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên đến một thời điểm thích hợp cần phải cai sữa để con cứng cáp hơn. Vậy các mẹ có biết cách cai sữa cho con hiệu quả?

tac hai khi cho tre bu sai cach
Cai sữa cho con không phải là một chuyện đơn giản

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên theo lời khuyên của Nữ hộ sinh thì các mẹ chỉ nên cho các bé bú đến tháng thứ 12, bởi nếu bú sữa mẹ quá lâu bé sẽ có những dấu hiện suy dinh dưỡng do các mẹ không kịp bổ sung các chất dinh dưỡng khác kịp thời.

Nhưng bé đã quen bú lâu ngày nên việc cai sữa cho bé không hề dễ dàng. Nếu các mẹ không cai sữa cho con đúng cách con sẽ “tái nghiện”. Vậy làm sao để cai sữa cho bé hiệu quả nhất?

Cách cai sữa hiệu quả cho con

Các mẹ có thể dùng những cách hiệu quả dưới đây để có thể giúp bé cai sữa hiệu quả và tỉ lệ “tái nghiện” cực thấp

– Các mẹ có thể bôi ít dầu cao, hoặc những thứ có vị đắng, chua, cay như chanh, quất… vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên cho bé ngửi để bé thấy mùi hăng hắc, hay khi ngậm vào ti có vị lạ khó chịu và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ bé sẽ quên luôn việc đòi bú sữa mẹ.

– Bạn cũng có thể làm cho bé sợ và bỏ ti bằng cách tô son, bôi thuốc tím, buộc sợi chỉ, buộc tóc…vào đầu ti. Nhiều mẹ đã áp dụng cách này thành công mỹ mãn.

– Nếu có điều kiện các mẹ có thể gửi con về bên ông bà nội ngoại và vắng mặt vài ngày để bé dần quên đi  ti mẹ.

– Ngoài ra bạn nên giảm tiết sữa để bé được cai sữa nhanh hơn.

Hướng dẫn cách giảm tiết sữa cho các mẹ

Các mẹ có thể lựa chọn một trong những cách sau đây để giảm tiết sữa giúp việc cai sữa cho con diễn ra được nhanh hơn và cũng tốt cho sức khỏe mẹ và bé:

– Uống vitamin B6 liều lượng 200mg mỗi ngày trong 5 ngày liên tục để giảm tiết sữa.

– Lấy lá dâu tươi rửa sạch đem nấu với nước rồi uống hàng ngày trong 1 tuần.

– Ăn lá lốt, tâm sen, rau rút, mỳ tôm cũng giúp các mẹ giảm khả năng tiết sữa.

– Phương pháp đắp lá bắp cải cũng là một phương pháp được lưu truyền lâu đời để giảm sự căng cứng bầu ngực và làm cạn sữa.

Một vài điều các mẹ nên lưu ý khi cai sữa cho con

cai-sua-cho-con
Bôi cao lên ti là cách cai sữa cho con hiệu quả

– Các mẹ không nên cai sữa khi bé đang ốm bởi vì sẽ làm cho bé khó thích nghi với những thay đổi mới, khiến bé dễ biếng ăn, còi xương.

– Không nên cai sữa cho bé trong những thời điểm nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, giao mùa và không cai sữa khi bé đang gặp phải các vấn đề về sức khoẻ, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.

– Song song với việc cai sữa cho bé cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để kịp thời bổ sung các chất dưỡng chất cần thiết thay thế nguồn sữa mẹ.

– Các mẹ cho bé ăn dặm cần phải chế biến những món ăn thật mềm, nhỏ như cháo loãng hay bột, vừa tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển răng của bé vừa tránh để bé bị hóc, nghẹn.

– Trong quá trình cai sữa cho con các mẹ sẽ rất đau lòng khi con quấy khóc nhưng vì con các mẹ hãy kiên trì nhé.

Với những mách nhỏ trên thì Nữ hộ sinh hy vọng các mẹ sẽ chọn cho mình cách cái sữa cho bé thành công.

Nguồn: Trungcaphosinh.com