1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Các ông bố, bà mẹ cần làm gì để giúp con thông minh hơn?

0

Bạn muốn cục cưng của mình sau này sẽ thông minh vượt trội? Hãy ghi nhớ những lưu ý dưới để con bạn có thể trở thành một nhà Bác học trong tương lai

giup-tre-tu-duy-tot-hon-3
Điều gì giúp con thông minh

Các nữ Hộ sinh thường lắng nghe các ông bố, bà mẹ tâm sự với nhau trong khi chờ vượt cạn : “con mình sau này chắc sẽ xinh như minh tinh và thông minh như bác học” . Điều này làm các chuyên gia về nghiên cứu phải đặt ra câu hỏi: các yếu tố bẩm sinh, cách chăm sóc, nuôi dậy con hay vai trò của gen di truyền sẽ là điều quyết định mức độ thông minh của con cái chúng ta? Bạn hãy bỏ qua tất cả những câu hỏi đó, hãy ghi nhớ những chú ý dưới đây để nâng cao cơ hội phát triển trí tuệ, giúp con thông minh hơn.

Để cho trẻ xem tivi quá nhiều sẽ không tốt

Theo khảo sát thì hơn 60% trẻ em dưới 2 tuổi xem truyền hình hai tiếng mỗi ngày. Viện nghiên cứu Y khoa trẻ em Hoa Kỳ vừa đưa ra một lời kêu gọi tới toàn thể các bậc cha mẹ không nên để cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ xem TV quá nhiều. Việc xem TV không đưa tới lợi ích cho trẻ mà còn làm suy giảm kỹ năng nhận thức của trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần phải được kích thích sự phát triển của não bộ bằng cách chơi đùa, trò chuyện trực tiếp với những người xung quanh.

Trẻ nhỏ cần được vui chơi, khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn là việc phải học thuộc lòng. Ngôn ngữ là yếu tố rất quan trọng cho việc học tập và loại ngôn ngữ mà trẻ em tiếp nhận từ truyền hình không phù hợp với nhu cầu phát triển trí tuệ của các bé. Bởi khi xem TV, không có người giải đáp thắc mắc cho trẻ, trong khi các chuyên gia đánh giá rằng những câu hỏi được đặt ra càng nhiều thì điêu đó giúp con thông minh và có tiềm năng hơn so với mặt bằng chung.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp con thông minh hơn

Trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn 5% so với các trẻ em ăn sữa ngoài.

Sữa mẹ giúp con thông minh hơn
Sữa mẹ giúp con thông minh hơn

Kết luận trên được đưa ra sau một nghiên cứu thực tế trên các bà mẹ và con cái ở độ tuổi từ 10-12 tuổi. Một nhóm nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian một năm khi trẻ sơ sinh, nhóm còn lại cho con bú trong thời gian ít hơn. Các bé trong nhóm được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ lâu hơn có tỷ lệ đạt điểm đọc, viết, và tính toán cao hơn các bé ở nhóm còn lại. Ricki Lewis, một nhà Di truyền học nổi tiếng đã phát biểu: “Điều đầu tiên một bà mẹ có thể làm để giúp con mình thông minh chính là cho con bú”. Trong sữa mẹ có chất béo nhiều hơn sữa bò, ngoài ra nó còn chứa nhiều hợp chất cần thiết để bảo vệ và nuôi dưỡng các tế bào não phong phú của các bé. Bởi vậy các nữ Hộ sinh thường khuyên các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa của mình

Con sẽ thông minh hơn nếu tiếp xúc với sách từ bé

Một đứa bé sinh ra trong một gia đình có ít nhất 500 cuốn sách sẽ có xác suất tốt nghiệp trung học cao hơn 35 % và có tỷ lệ tốt nghiệp đại học cao hơn 20% so với một đứa trẻ lớn sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có thói quen đọc sách. Trẻ em học hỏi từ những gì chúng ta làm nhiều hơn so với những gì chúng ta nói. Phụ huynh nào thích đọc sách sẽ chứng minh cho con cái của họ rằng đọc sách là thú vị và đáng giá.

Nếu mẹ nghiện ma túy, con sẽ kém thông minh hơn

Con của những người phụ nữ dùng ma túy trong thời gian mang thai sẽ có tốc độ phát triển về trí tuệ kém 5 lần so với những trẻ em bình thường khác.

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ, 15% trẻ em có mẹ sử dụng ma túy trong khi mang thai chỉ số thông minh sẽ dưới 70, 38% trẻ em có mẹ sử dụng cocaine trong khi mang thai có biểu hiện chậm phát triển.

Trẻ béo phì sẽ kém thông minh hơn

Trẻ em thừa cân thường có điểm số thấp hơn 11% so với các trẻ có trọng lượng bình thường.

Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học tự nhiên cho biết, học sinh trung học bị béo phì có điểm số thấp hơn, thói quen đi muộn nhiều hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Theo đó, chỉ số cân nặng cao sẽ ảnh hưởng thành tích học tập.

Chú ý đến trọng lượng của các bé nhé
Chú ý đến trọng lượng của các bé nhé

Sinh con trong độ tuổi dưới 40 sẽ giúp con thông minh hơn

Trẻ em được sinh ra từ ông bố 20 tuổi sẽ đạt được nhiều hơn từ 3 – 6 điểm trong bài test IQ so với trẻ sinh ra từ ông bố 40 tuổi.

“Tuổi tác có liên quan đến vấn đề tăng nguy cơ rối loạn thần kinh như  các chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt, làm giảm trí thông minh của trẻ. Xu hướng của  giới trẻ đó là trì hoãn việc sinh nở cũng tạo ra nhiều mối quan tâm, một trong số đó là sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Trò chơi xếp hình giúp tăng khối lượng chất xám

Các trò chơi xếp hình được đánh giá rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ.

Trẻ hay chơi trò xếp hình có thể tăng khối lượng chất xám trong não bộ lên khoảng 3%. Cấu trúc não phần lớn là do yếu tố gen quyết định, nhưng đó không phải là hoàn toàn. Khối lượng chất xám trong khu vực phía trước của não có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhận thức nói chung của các em.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur