1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Những yếu tố nào gây nên tình trạng xoắn buồng trứng ở phụ nữ?

0

Tình trạng xoắn buồng trứng ở phụ nữ là một trong những bệnh lý phụ khoa rất nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Vậy những yếu tố nào gây nên bệnh lý này?

Cơn đau bụng đột ngột là dấu hiệu đáng báo động khi bị xoắn buồng trứng

Tình trạng xoắn buồng trứng ở phụ nữ thường có những triệu chứng gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, tình trạng xoắn buồng trứng là bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, có thể nhận biết bệnh qua những dấu hiệu và triệu chứng sau:

Xoắn buồng trứng gây đau bụng xuất hiện đột ngột

Lúc này cơn đau sẽ xuất hiện đột ngột, diễn ra liên tục và chỉ một số ít trường hợp là đau từng cơn. Đặc biết cơn đau do bệnh xoắn buồng trứng mang tính chất dữ dội và không thể đáp ứng với thuốc các loại thuốc giảm đau, thường đau ở bên phải của vùng chậu. 

Xoắn buồng trứng gây rối loạn tiêu hóa

Hầu hết các bệnh nhân bị xoắn buồng trứng sẽ có dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn, kèm theo triệu chứng bí trung, đại tiện. Do đó, rất có thể gây nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Người bệnh cũng có thể gặp phải dấu hiện sốt vào giai đoạn muộn. 

Ngoài ra, khi bị xoắn buồng trứng có thể gặp phải một số triệu chứng toàn thân như: hoa mắt, tâm trạng lo lắng hốt hoảng, bị vã mồ hôi, vẻ mặt tái xanh, bụng cảm thấy chướng khó chịu.

 

Những yếu tố nào có nguy cơ gây nên hiện tượng xoắn buồng trứng ở người phụ nữ?

Theo các Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn những yếu tố có nguy cơ khiến buồng trứng bị tác động và vặn xoắn lại như sau:

Yếu tố tác động của các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Đối với những phụ nữ đã được kích thích buồng trứng trong hỗ trợ sinh sản thường có nguy cơ cao bị xoắn buồng trứng.

Do bị u buồng trứng ở phụ nữ đang có thai

Trong giai đoạn mang thai, buồng trứng sẽ phát triển kích thước lớn hơn để đáp ứng nhu cầu hormone estrogen và progesterone trong suốt quá trình thai nghén. Chính vì vậy, các cơ quan nâng đỡ cũng không được chắc chắn và từ đó xuất hiện tình trạng xoắn buồng trứng.

Do khối u ở buồng trứng

Yếu tố do khối u ở buồng trứng là một trong những nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng xoắn buồng trứng, bất kể là thể lành tính hay ác tính. Các khối u buồng trứng có nguy cơ gây ra hiện tượng này như: u nang bì, u nang có xuất huyết trong,… tuy nhiên dễ gặp nhất là ở các các khối u có kích thước phát triển lớn.

Do đã từng phẫu thuật

Một số bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ở vùng tiểu khung sẽ khiến các cơ quan phần phụ bị dính và làm tăng nguy cơ gây xoắn buồng trứng cao hơn.

Chính vì vậy, cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề bất thường trên cơ thể, vừa có thể can thiệp kịp thời trước khi tình trạng bệnh chuyển biến xấu.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn