1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nguyên nhân dẫn tới thoái hóa cột sống khi mang thai

0

Bệnh thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý phổ biến và có thể gặp phải ở phụ nữ đang mang thai. Vậy những nguyên nhân nào thường gây nên tình trạng thoái hóa cột sống khi mang thai?

Nguyên nhân thoái hóa cột sống khi mang thai thường do những nguyên nhân nào?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thoái hóa cột sống khi mang thai bao gồm:

Do thai phụ bị thay đổi nội tiết tố, hormone: Trong thời kỳ mang thai người phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố, hormone để cho cơ thể của mẹ và thai nhi được hòa hợp với nhau dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này khiến cho chức năng của một số bộ phận trong cơ thể người mẹ bị rối loạn, đồng thời làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất làm cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng của mẹ bầu bị tác động. Chính vì vậy thai phụ thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe của xương khớp, đặc biệt là cột sống.

Do sự thay đổi tư thế sinh hoạt trong thời kỳ mang thai: Trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ sẽ có thói quen và tư thế sinh hoạt bị thay đổi. Khiến cho các khớp xương cũng bị ảnh hưởng theo và luôn tạo cảm giác mỏi mệt cho thai phụ.

Do sự thay đổi về trọng lượng cơ thể tăng đột ngột: Trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ dần lớn lên từng ngày đồng thời trọng lượng cơ thể của người mẹ tăng theo nhanh chóng. Do đó, khi trọng lượng tăng đột ngột sẽ làm tăng áp lực lên cột sống và lâu ngày thai phụ sẽ gặp phải tình trạng thoái hóa cột sống.

Do chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu chưa cũng cấp đủ: Khi mang thai, thai phụ cần phải cung cấp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể để nuôi thai nhi. Tuy nhiên, một số trường hợp do thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin D, canxi sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe xương khớp như thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống khi mang thai thường có những triệu chứng gì?

Theo chuyên gia ngành Điều Dưỡng cho biết, thai phụ có thể theo dõi và phát hiện được tình trạng cột sống bị thoái hóa thông qua các dấu hiệu, triệu chứng phổ biến như sau:

  • Nếu bị thoái thoái cột sống khi mang thai thì triệu chứng điển hình có lẽ là gặp khó khăn khi xoay cổ, nhức mỏi và cứng cổ, lúc quay đầu sẽ cảm thấy đau nhức và lâu dần cơn đau lan rộng sang vùng vai gáy lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng sái cổ.
  • Khi bị thoái thoái cột sống thai phụ thường có cảm giác đau nhức ê ẩm ở mảng sau đầu, vùng vai gáy và lâu dần cơn đau sẽ lan sang cả mảng đầu bên phải.
  • Thai phụ sẽ bị cứng cổ vào buổi sáng sau khi thức dậy hay mỗi khi ngủ sai tư thế hoặc thời tiết thay đổi. Lúc này thai phụ cần được nghỉ ngơi và không thể vận động ngay lúc đó được.
  • Đối với những cơn đau nặng hơn khi bị thoái thoái cột sống thai phụ sẽ hắt hơi và ho.

Ngoài ra, một số trường hợp thai phụ sẽ gặp phải những cơn đau nhức hỏi thăm liên tục và không thể quay được người sang phải, sang trái mà bắt buộc phải xoay cả người khi vận động cơ thể.