1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Bệnh đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng như nào tới người mẹ và thai nhi?

1

Bệnh đái tháo đường thai kỳ ngày càng trở lên phổ biến gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Để tìm hiểu rõ hơn về các biến chứng gây nên, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Khi lượng đường Glucose không vận chuyển được dẫn đến tiểu đường khi mang thai

Khi lượng đường Glucose không vận chuyển được dẫn đến tiểu đường khi mang thai

Tìm hiểu bệnh đái tháo đường trong quá trình mang thai

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh đái tháo đường thai kỳ hay còn được được gọi là tiểu đường thai kỳ trong quá trình mang thai thường xảy ra ở tuần thai thứ 24-28.Tình trạng này xảy ra khi Insulin từ tuyến tụy sản sinh không đủ để chuyển hóa đường glucose trong cơ thể thành năng lượng, dẫn đến bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Tuy nhiên, lượng đường trong cơ thể của người mẹ sẽ trở lại bình thường sau 6 tuần hạ sinh em bé. Nhưng đối với phụ nữ mang thai có cân nặng hơn mức cho phép hoặc béo phì trước đó thì lượng Insulin sẽ không thể đáp ứng và kết quả là bị tiểu đường thai kỳ.

Đái tháo đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu như nào?

Khi mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, người mẹ sẽ có một thai kỳ không an toàn và gặp phải những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như sau:

  • Khi người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ sẽ rất dễ bị bệnh tăng huyết áp, tăng nguy cơ tai biến sản khoa như tiền sản giật, sản giật và thậm chí là tử vong.
  • Khi người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ sẽ bị sinh non, đa ối, gây sảy thai và thai lưu.
  • Khi người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ sẽ sinh khó hơn và sang chấn đường sinh dục.
  • Các biến chứng về lâu dài như tổn thương thận, mù mắt hoặc các biến chứng nguy hiểm về tim mạch và tai biến mạch máu não.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi chủ yếu vào giai đoạn ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ như sau:

  • Khi người mẹ bị bệnh đái tháo đường thai kỳ sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và gây sảy thai tự nhiên.
  • Khi người mẹ bị bệnh đái tháo đường thai kỳ sẽ khiến cho thai nhi to quá mức gây nên những chấn thương cho thai nhi lúc sinh như trật khớp vai, gãy xương đòn và có nguy cơ phải sinh mổ.
  • Khi người mẹ bị bệnh đái tháo đường thai kỳ sẽ khiến cho thai nhi bị hạ đường huyết sau khi sinh, suy hô hấp sơ sinh và mắc bệnh vàng da sơ sinh
  • Trong một số trường hợp nặng thai nhi sẽ bị dị tật bẩm sinh thậm chí em bé có thể bị tử vong ngay sau khi sinh.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh lý đái tháo đường thai kỳ sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người mẹ và cả thai nhi, chính vì vậy để có thể giảm thiểu những biến chứng bà bầu cần được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời.