1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Những nguyên nhân nào khiến mẹ bầu bị nhiễm trùng tiết niệu khi mang thai?

1

Tình trạng nhiễm trùng tiết niệu khi mang thai là chứng bệnh thường gặp và thường xuất hiện vào đầu tháng thứ tư của thời kỳ mang thai. Vậy bệnh lý nhiễm trùng tiết niệu khi mang thai thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nhiễm trùng tiết niệu khi mang thai

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau cụ thể như sau:

  • Khi mang bầu sự gia tăng về nồng độ, số lượng các nội tiết tố khiến cho nước tiểu bị cô đặc, chứa nhiều đường, protein… trong quá trình mang thai đã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại và phát triển. Bên cạnh đó, khi mang thai sự thay đổi của nội tiết tố còn làm cho tình trạng nước tiểu dễ trào ngược lên niệu quản nhiều hơn, gây nhiễm trùng tiểu.
  • Khi mang thai từ tuần thai thứ 6 trở đi, niệu quản của thai phụ bắt đầu có xu hướng mở rộng cho đến ngày sinh nở. Do đó nước tiểu tập trung nhiều khiến cho thể tích bàng quang tăng lên, làm giảm trương lực bàng quang và khó tống hết nước tiểu ra ngoài. Vì vậy vi khuẩn sẽ ở lâu trong đường tiết niệu, xâm nhập sâu hơn lên đến thận.
  • Trong quá trình mang thai kích thước của thai nhi ngày một lớn dần cũng là một nguyên nhân khiến mẹ bị nhiễm trùng tiểu. Khi kích thước của thai nhi lớn dần sẽ gây chèn ép lên đường tiết niệu, đặc biệt là bàng quang khiến nước tiểu dễ bị rò rỉ, tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển một cách nhanh chóng. 
  • Bác sĩ Cao đẳng Dược Nam ĐỊnh chia sẻ, nhiễm trùng tiết niệu khi mang thai cũng có thể do nguyên nhân vệ sinh không đúng cách hay quan hệ trong lúc mang thai thiếu an toàn khiến cho vi khuẩn Escherichia Coli và các vi khuẩn khác ở khu vực hậu môn dễ dàng tấn công vào đường tiết niệu. 
  • Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh nhiễm trùng tiết niệu khi mang thai là do một số phụ nữ có liên cầu nhóm B trong ruột kết và âm đạo, khi mang thai chúng sẽ tấn công vào đường tiết niệu gây viêm.

Trong quá trình mang thai bất kỳ tình trạng viêm nhiễm nào cũng đều gây nguy hiểm tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi, do đó bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cũng không ngoại lệ. Vì vậy trước khi có ý định mang thai, các thai phụ nên tầm soát và thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường, tránh phải gặp biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.