1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Khi nào trẻ bị sốt phải nhập viện ngay?

0

Theo nữ hộ sinh trẻ sốt từ 39 độ C trở lên trong khoảng thời gian hơn 2 ngày cần phải nhập viện để thăm khám. Mẹ cần chú ý để tránh những điều không mong muốn xảy ra

tre bi sot 2

Sốt là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ song không phải bậc cha mẹ nào cũng có hiểu biết đúng về cách trị bệnh cho con. Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn chưa rõ trong những tình huống nào nên đưa trẻ bị sốt đi nhập viện và khi nào có thể để con điều trị tại nhà. Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hải Yến (Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc) sẽ giải đáp những thắc mắc này và đưa ra cách xử lí an toàn khi trẻ bị sốt:

Thân nhiệt trẻ bị sốt

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hải Yến (Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc) cho biết: “Sốt là một triệu trứng phổ biến trên lâm sàng. Gọi là sốt khi thân nhiệt trên 37,5 độ C nếu cặp ở miệng hoặc nhiệt độ đo ở hậu môn trên 38 độ C”.

Thông thường, nhiệt độ cơ thể của trẻ thay đổi khi chạy, nhảy hoặc đùa nghịch. Đặc biệt, trẻ rất hay bị sốt nhưng không phải tất cả sốt đều nguy hiểm.

Ngoài ra, trẻ sốt không phải là bệnh. Đó là triệu chứng của nhiều nguyên nhân ,chủ yếu là do vi rút hoặc nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, sốt cũng có thể do thuốc, mọc răng hay sau chích ngừa vaccine,…

Trẻ sốt không phải là bệnh. Đó là triệu trứng của nhiều nguyên nhân ,chủ yếu là do vi rút hoặc nhiễm khuẩn (ảnh minh họa)

Khi bị sốt, trẻ sẽ có những triệu chứng sau:

– Rét run, lạnh ớn.

– Khát nước.

– Da đỏ, nóng, ẩm.

– Co giật.

tre bi sot 3

Dấu hiệu trẻ bị sốt có thể điều trị tại nhà

Bác sĩ Hải Yến chỉ rõ: “Khi trẻ sốt dưới hoặc bằng 39 độ C mà vẫn ăn và chơi bình thường, trong 2 ngày đầu, bố mẹ có thể điều trị cho bé tại nhà bằng phương pháp vật lý như:

– Cho trẻ chơi ở nơi thoáng mát, có thể trong nhiệt độ điều hòa từ 25-28 độ C.

– Mặc quần áo thoáng, thấm mồ hôi.

– Uống nhiều nước.

– Lau người hoặc tắm bằng nước ấm”.

Bác sĩ Hải Yến nhấn mạnh thêm, cần dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên hoặc bằng 39 độ C. Loại thuốc được sử dụng an toàn là Paracetamol liều 10-15 mg/ kg/ lần, có thể dùng lần tiếp theo sau 4 đến 6 giờ.

Dấu hiệu cần đưa trẻ bị sốt đến bệnh viện

Bác sĩ Hải Yến khuyên các phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện khi :

– Trẻ sốt cao trên 39 độ C, không giảm được nhiệt độ khi điều trị bằng thuốc hạ sốt và các phương pháp vật lý phối hợp.

– Hoặc sốt rất cao trên hoặc bằng 41 độ C.

– Trẻ có các dậu hiệu bất thường như: bỏ bú, quấy khóc nhiều, không chơi, sốt li bì, co giật, sảng, thở nhanh, thở khó, tiêu chảy, phân có nhày máu….

– Trẻ sốt trên 2 ngày.

Cách xử trí khi trẻ bị sốt

Khi trẻ đang lên cơn sốt. Lúc đó, bố mẹ cần làm:

– Để trẻ nằm ở nơi thông thoáng khí, không có gió lùa và hạn chế nhiều người vây quanh trẻ.

– Cặp nhiệt độ: Có thể đặt nhiệt kế ở dưới nách hoặc ở hậu môn của trẻ. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của trẻ áp sát vào ngực.

tre bi sot

– Nếu thân nhiệt của trẻ không quá 38 độ C ( ở nách)

Bố mẹ cần cởi quần áo ấm, mặc thoáng mát cho trẻ, không đắp chăn, Đặc biệt, theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên, cứ khoảng 1 giờ đo 1 lần.

– Nếu thân nhiệt của trẻ khoảng 38-38,5 độ C

Chườm mát để hạ sốt cho trẻ bằng cách: lau người hoặc tắm trẻ bằng nước ấm. Dùng khăn bông mềm, sạch, nhúng vào chậu nước ấm, vắt hơi ráo rồi lau lên khắp mình trẻ. Đặc biệt là các vị trí như nách, bẹn chờ bốc hơi thì lau tiếp cho tới khi thân nhiệt hạ xuống khoảng 37,5 độ C và mặc lại quần áo cho trẻ. Cần phải theo dõi nếu thân nhiệt lại tăng thì lại chườm tiếp.

– Nếu thân nhiệt của trẻ 38,5 độ C trở lên

Cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol theo đúng liều lượng, cân nặng và khoảng cách giữ hai lần uống thuốc ghi trong hướng dẫn sử dụng. Nếu trẻ buồn nôn không uống được thuốc thì có thể dùng viên đạn nhét hậu môn.

– Cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ còn bú thì cho bú nhiều hơn. Bù nước và điện giải cho trẻ bằng Oresol theo đúng hướng dẫn sử dụng.

– Cho trẻ ăn uống bình thường bằng các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp,… uống thêm các loại nước hoa quả như cam, chanh,…

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur