1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


10 Sai lầm mẹ dễ mắc phải khi chăm sóc cho bé

0

Chăm sóc cho bé không hề dễ dàng với bất kỳ bà mẹ nào, đặc biệt những bà mẹ lần đầu. Nữ hộ sinh chỉ ra 10 sai lầm thường mắc phải khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh

tre-so-sinh-12

Không vệ sinh tay trước khi chăm bé

Sức đề kháng của trẻ mới sinh còn rất yếu. Khi tắm rửa hay vệ sinh rốn cho bé mà mẹ không rửa tay sẽ khiến vi khuẩn ở tay mẹ lây sang làm cho bé bị nhiễm trùng. Để an toàn, mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc bé.

Để cho trẻ nằm trong phòng tối

Nhiều bà mẹ có quan niệm trẻ mới sinh cần để trong phòng tối, kín gió để bảo vệ con. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì phòng tối khiến cho mẹ không nhìn thấy được các dấu hiệu bất thường của bé như trẻ bị vàng da, khó thở,… Hơn nữa phòng tối còn khiến bé sau này lớn khó thích nghi được với ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, sau khi sinh mẹ hãy cho bé nằm trong phòng đủ ánh sáng, trong lành, không khói bụi, ẩm thấp, ồn ào.

Vắt bỏ sữa đầu

Hiện nay vẫn còn quan niệm, sữa đầu là sữa chua nên vắt bỏ mà không cho con bú. Thực tế sữa non chứa rất nhiều dinh dưỡng, nhất là đối với hệ tiêu hóa, giúp bé dễ dàng thải hết phân su đồng thời tăng hệ miễn dịch.Mẹ nên cho bé bú trong vài giờ đầu sau khi sinh để bé được hưởng “trọn vẹn” sữa non nhé.

Để cuống rốn ngâm trong nước trước khi khô

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là việc mà mẹ cần hết sức thận trọng, nhiều mẹ không để ý khiến cuống rốn bị ngâm trong nước. Việc làm này có thể gây ra nhiễm trùng rốn dẫn đến nguy hiểm cho bé.

tre-so-sinh-4

Để quá nhiều thứ lặt vặt trong cũi

Trước khi sinh, mẹ đã chuẩn bị cho bé một không gian ngủ riêng và mua đồ chơi trang trí cũi. Tuy nhiên, có một điều mẹ cần tuyệt đối tránh là không để đồ chơi khi bé nằm trong cũi vì chúng có thể chèn lên làm bé bị ngạt thở.

Không cho bé ra ngoài trời

Nhiều mẹ không cho bé ra ngoài trời vì sợ con bị cảm nắng, cảm gió. Thực tế, khi bé được 2 tuần tuổi, mỗi ngày mẹ nên cho bé tắm nắng từ 15 -30 phút vào sáng sớm hoặc chiều tối để bổ sung vitamin D chống còi xương ở trẻ sơ sinh. Sau 10h và trước 16h mẹ không nên cho bé tiếp xúc với ánh mặt trời. Nếu có việc bắt buộc phải đi ra ngoài thì cần che chắn cẩn thận tránh để da bé bị ánh nắng chiếu trực tiếp.

Tự ý mua thuốc cho bé uống

Tự ra hàng thuốc hỏi mua khi bé bị ốm là thói quen của nhiều bà mẹ Việt nên nhiều mẹ cũng áp dụng cách này đối với bé. Sức đề kháng của bé còn yếu và rất dễ phản ứng với các loại thuốc. Vì vậy nếu thấy con có dấu hiệu nhiễm bệnh, mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế và chỉ mua thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ dù đó là thuốc bổ, vitamin hay thuốc dán mác an toàn dành cho trẻ sơ sinh.

Cho con ăn dặm quá sớm

Trẻ dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện nên không tiêu hóa được những thức ăn khác ngoại trừ sữa mẹ và sữa công thức. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không cho bé ăn dặm trước 4 tháng. Thời điểm ăn dặm tốt nhất là khi bé được 6 tháng tuổi. Còn trước thời điểm 6 tháng hãy cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

tre-so-sinh-10

Đung đưa quá mạnh khi ru bé ngủ

Khi ru hoặc chơi với bé, nhiều mẹ hay đung đưa và lắc mạnh vì cho rằng bé sẽ thích. Tuy nhiên mẹ không biết rằng sự rung lắc có thể gây tổn thương cho não bé. Bởi vì não bộ của trẻ sơ sinh còn rất yếu, xương cổ chưa đủ sức nâng đầu. Vậy nên, mẹ cần tuyệt đối tránh đung đưa hay rung lắc mỗi lúc bế trẻ.

Cho trẻ ra chỗ đông người

Các gia đình hay có tục làm lễ đầy tháng hoặc tổ chức họp mặt. Những dịp đó, họ hàng đều muốn “xem mặt”bé yêu. Tuy nhiên mẹ không nên cho bé tới những chỗ đông người. Nó có thể làm cho bé dễ bị lây nhiễm vi khuẩn từ những người khác dẫn đến nhiễm trùng.

Theo nuoidayconthongminh