1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Khi bị bệnh bướu cổ có nên mang thai và phương pháp điều trị là gì?

0

Bệnh bướu cổ là một trong các căn bệnh nội tiết, khi mắc bệnh bướu cổ sẽ tăng tiết quá nhiều hoóc môn giáp trạng so với các nhu cầu của cơ thể điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi bị bệnh bướu cổ có nên mang thai và phương pháp điều trị là gì?
Khi bị bệnh bướu cổ có nên mang thai và phương pháp điều trị là gì?

Bệnh bướu cổ có gây vô sinh không?

– Mặc dù bệnh không gây vô sinh nhưng trong trường hợp bệnh bướu cổ điều trị chưa khỏi mà lại mang thai thì sẽ rất dễ xảy ra các nguy cơ: Bị sảy thai, đẻ non hay thai chết khi chưa sinh. Không chỉ như vậy mà còn cũng rất dễ xuất hiện các cơn nhiễm độc giáp kịch phát. Nếu như đang bị bệnh bướu cổ (chưa được điều trị khỏi) mà đã mang thai thì ở trong giai đoạn này không được sử dụng các loại thuốc kháng giáp tổng hợp hoặc điều trị bằng iode phóng xạ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được điều trị bằng những loại thuốc phù hợp.

– Mặc dù bệnh bướu cổ không gây vô sinh, tuy nhiên nếu như lỡ mang thai trong khi vẫn chưa được điều trị bệnh ổn định thì phương pháp gần như duy nhất để có thể điều trị an toàn là bằng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ gần hoàn toàn tuyến giáp. Trên thực tế những ca mổ để điều trị bệnh bướu cổ ở phụ nữ có thai thường đều có các kết quả tốt cho cả mẹ và thai nhi, thông thường thì bác sĩ sẽ khuyên các thai phụ nên chọn thời điểm làm phẫu thuật vào nửa đầu thai kỳ để tránh bị sảy thai sau mổ.

Khi bị bệnh biếu cổ có nên mang thai?

Hiện nay, nguyên nhân và cơ chế phát sinh bệnh bướu cổ vẫn chưa rõ ràng và chính xác. Tuy nhiên, bệnh bướu cổ chắc chắn đã có những rối loạn thần kinh thực vật và nội tiết, kèm theo khả năng tuyến giáp bị cường chức năng và làm cho toàn bộ cơ thể bị nhiễm độc.

Đối với chị em phụ nữ, khi bị mắc bệnh bướu cổ thường gặp ở những người trẻ, những người thường xuyên bị căng thẳng và có thần kinh nhạy cảm, dễ gặp các chấn thương về tinh thần, nhiều lúc cũng gặp những yếu tố cơ địa hay di truyền. Bệnh bướu cổ nếu như điều trị khỏi không để lại các biến chứng vẫn có thể có con bình thường, nhưng bệnh không gây vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên, người mắc bệnh bướu cổ cần chú ý, đang ở trong giai đoạn điều trị bằng việc uống thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì tuyệt đối không được có thai vì các loại thuốc thuốc này chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai.

Thời gian Liên thông Cao đẳng Hộ sinh chỉ còn 1,3 năm
Thời gian Liên thông Cao đẳng Hộ sinh chỉ còn 1,3 năm

Những phương pháp điều trị bệnh bướu cổ là gì?

– Điều trị bằng các iod phóng xạ.

– Nội khoa: dùng các loại thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, kèm thêm một số thuốc khác như: an thần, ức chế miễn dịch, trấn tĩnh, giảm mạch,… Sử dụng các phương pháp nội khoa thường có tỉ lệ khỏi bệnh vào khoảng 48%.

– Điều trị bằng cách sử dụng phương pháp phẫu thuật mổ bướu cổ.

Suy ra rằng bệnh bướu cổ có gây vô sinh không? Câu trả lời là không, với chị em phụ nữ bị mắc bệnh bướu cổ còn trẻ vẫn có thể sinh con nếu như được điều trị tốt. Khi bệnh bướu cổ đã được chữa trị khỏi hoàn toàn mới nên có thai là tốt nhất còn ở trong trường hợp đang uống thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì không nên có thai.

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh