1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Thai phụ bị cảm cúm dùng thuốc kháng sinh có nguy hiểm không ?

0

Khi mang thai vô tình hoặc do không hiểu biết đã sử dụng các loại thuốc kháng sinh cảm cúm. Vậy thai phụ sử dụng thuốc kháng sinh cảm cúm có nguy hiểm tới thai nhi hay không?

Thai phụ bị cảm cúm dùng thuốc kháng sinh có nguy hiểm không ?
Thai phụ bị cảm cúm dùng thuốc kháng sinh có nguy hiểm không ?

Thai nhi có bị ảnh hưởng khi thai phụ bị cảm cúm sử dụng thuốc kháng sinh không ?

Thời gian từ khi mang thai tới khi sinh ra được gọi là thời kỳ bào thai, chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn phát triển phôi thai là 3 tháng đầu của kỳ thai, bào thai chưa có hình dạng đầy đủ. Vì thế, mà các chị em bầu sử dụng thuốc kháng sinh cảm cúm trong khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng tới việc tượng hình và biệt hóa. Đồng thời một số loại thuốc khác như thuốc an thần, thuốc nội tiết tố, thuốc chống ung thư… cũng có thể gây ra quái thai hoặc dị tật bẩm sinh.

Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra ở bất kì một bộ phận nào của trẻ nếu sử dụng thuốc khi có thai như tim, đầu, mạch máu, mặt, sinh dục, tiêu hóa, bộ phận tiết niệu, xương, cơ, các chi… Trước đây đã có hàng nghìn chị em phụ nữ châu Âu sinh ra quái thai cụt chi bởi sử dụng thuốc an thần Thalidomid trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ.

Từ tháng thứ tư trở đi, giai đoạn phát triển nhau thai và bào thai đã tượng hình, chỉ còn việc phát triển, tăng trưởng. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cảm cúm ở giai đoạn này có thể ảnh hưởng xấu tới các cơ quan sau này của trẻ, do có độc tính đối với mô đang phát triển của bào thai. Ngay trước khi trở dạ, một số thuốc vẫn có thể tác động tới thai nhi, như Morphin, Reserpin…

Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa việc uống thuốc kháng sinh khi có thai sẽ ảnh hưởng không tốt tới trẻ như bị dị tật, sẩy thai,… Tuy nhiên vẫn có trường hợp phải dùng thuốc kháng sinh cảm cúm bởi nếu thai phụ không được điều trị sẽ ảnh hưởng tới trẻ. Một số trường hợp thai phụ cần được điều trị với thuốc đó là bị bệnh như tăng huyết áp, hen suyễn, động kinh, tiểu đường, một số bệnh nhiễm khuẩn. Cần phải điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ và theo dõi một cách thường xuyên để có được những biện pháp xử lý.

Thuốc kháng sinh với bà bầu chia làm 3 nhóm

  • Nhóm có thể dùng: gồm có beta-lactamin (như: penicillin, amoxicillin, ampicillin, cephalosporin…) dùng trong việc điều trị các bệnh về răng miệng, viêm đường hô hấp trên hoặc viêm màng não…; macrolid (như: erythromycin, roxithromycin, clarithromycin…) điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phổi, viêm amidan, viêm phế quản…, nhiễm trùng tai, mũi, họng, viêm xoang… Đây là nhóm kháng sinh tương đối an toàn đối với các thai phụ, lượng thuốc đi qua rau thai tương đối ít so với một số loại kháng sinh khác nên nồng độ thuốc trong máu thai nhi thấp.
  • Nhóm thuốc nên dùng thận trọng: Rifamycin không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ; acid nalidixic, nitrofuran không nên dùng cuối thai kỳ; metronidazol, sulfamid, trimethoprim không nên sử dụng trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ.
  • Nhóm thuốc không thể dùng gồm có:
  • Nhóm tetracycline (minocyclin, doxycylin,…) vì nó có nguy cơ làm hỏng men răng của trẻ;
  • Nhóm aminoglycosid (kanamycin, streptomycin,…) nó có thể gây tổn thương thận cũng như gây độc cho tai trong của em bé (gây điếc không hồi phục hồi).
  • Nhóm quinolon (offloxacin, ciprofloxacin…) gây ra rối loạn sự phát triển xương khớp trẻ em. Ketoconazol gây ra dị tật dính ngón tay cho em bé. Biseptol làm cho cả mẹ và bé thiếu máu nặng.

Nhà trường thông báo tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh
Nhà trường thông báo tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh

Lưu ý khi sử dụng thuốc khi mang thai

Nếu như có thể các chị em khi mang thai nên tránh sử dụng thuốc kháng sinh nói chung và thuốc kháng sinh cảm cúm nói riêng. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Một số thầy thuốc có khuyến cáo, chị em còn trong tuổi hoạt động sinh dục, có khả năng thụ thai, trong nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt cần tránh dùng mọi thứ thuốc kháng sinh. Bởi có nhiều thứ thuốc có tính tích lũy, đào thải ra khỏi cơ thể rất chậm, khi uống lúc chưa thụ thai tuy nhiên đến khi thụ thai thì thuốc còn giữ lại trong cơ thể người mẹ, tác động xấu cho thai nhi.

Nếu thực sự cần uống thuốc để điều trị bệnh, cần tới khám bác sĩ và nhận sự tư vấn, phương pháp điều trị khoa học với thuốc mà bác sĩ đưa ra. Tránh các tác động xấu cho cơ thể của thai phụ.

Nếu đã có thai mà không biết và sử dụng thuốc kháng sinh – thuốc kháng sinh cảm cúm cần khám thai định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh