1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Hà nội mách cha mẹ điều trị cách táo bón cho trẻ sơ sinh

0

Làm sao trị táo bón ở trẻ sơ sinh cho an toàn, đạt hiệu quả cao luôn là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm dưới đây là những cách chữa tri táo bón cho trẻ để sức khỏe được tốt hơn.

Hà nội mách cha mẹ điều trị cách táo bón cho trẻ sơ sinh

Hà nội mách cha mẹ điều trị cách táo bón cho trẻ sơ sinh

Làm thế nào để nhận biết khi trẻ sơ sinh bị táo bón?

Giảng viên Hộ sinh công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng y Dược Pasteur chia sẻ: Táo bón ở trẻ sơ sinh không phải là việc hiếm gặp, do chưa biết nói nên trẻ không thể thông báo đến bố mẹ rằng mình có đang bị táo bón hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu đơn giản nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày cha mẹ cần nắm rõ để có thể kịp thời xử lí khi con mình bị táo bón.

  • Trẻ đi vệ sinh ít hơn 3 lần/tuần: thông thường trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đi vệ sinh 2-3 lần/ngày. Nếu thấy trẻ 1-2 ngày mới đi đại tiện một lần thì khả năng cao bé đang bị táo bón.
  • Trạng thái khi đi vệ sinh của bé: nếu bé khó đại tiện, ưỡn người lên để rặn, bé đỏ mặt, vã mồ hôi hoặc quấy khóc thì đó là dấu hiệu bé đã bị táo bón.
  • Lẫn máu trong phân.
  • Phân khô, keo bết như đất sét, nặng mùi.
  • Trẻ ăn ít, biếng ăn, bụng trướng.

Massage bụng cho trẻ khi bị táo bón

Massage bụng cho trẻ khi bị táo bón

Cách chữa trị táo bón an toàn, hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Theo Cao đẳng Y Dược cho biết: Khi trẻ bị táo bón bố mẹ sẽ rất lo lắng, sốt sắng tìm cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh nhanh chóng. Chắc hẳn bố mẹ sẽ không muốn dùng thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh ngay sẽ rất gây hại bởi cơ thể bé còn non nớt, bố mẹ có thể thử áp dụng một số phương pháp đơn giản sau để chữa trị táo bón an toàn cho trẻ mà vẫn đạt được hiệu quả.

Thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung chất xơ: Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị táo bón ở trẻ, chúng giúp phân trở nên mềm, xốp giúp trẻ đại tiện dễ hơn. Việc bổ sung thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn lúc này là vô cùng cần thiết, vậy khi trẻ bị táo bón nên ăn gì để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ?

  • Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn những đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, không sử dụng các chất kích thích.
  • Đối với trẻ dùng sữa công thức: mẹ cần chọn sữa có thành phần FOS để bổ sung chất xơ cho con, chọn sữa đúng độ tuổi và pha sữa đúng theo hướng dẫn.
  • Đối với trẻ đang ăn dặm: giảm bớt tinh bột, cho trẻ ăn thêm rau, củ, hoa quả vào thực đơn để tăng chất xơ.

Massage bụng cho trẻ: Đây cũng là một phương pháp giúp nhuận tràng, mang lại hiệu quả cao trong việc chữa trị táo bón cho trẻ được nhiều mẹ áp dụng. Cách làm vô cùng đơn giản như sau: Đặt hai ngón tay gần rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ rồi từ từ xoay vòng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, mở rộng vòng tròn cho đến khi ngón tay gần với hông. Thực hiện ngày 2-3 lần, mỗi lần 5 phút. Lưu ý không làm khi trẻ vừa ăn no xong.

Tăng cường vận động cho trẻ: đây cũng là một cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Việc vận động giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động và khỏe mạnh hơn từ đó làm giảm tình trạng táo bón. Bố mẹ có thể đặt ngửa trẻ, rồi nhẹ nhàng di chuyển 2 chân trẻ như đm ng đạp xe đạp.

Táo bón ở trẻ sơ sinh dễ xử lí, bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh ở trên để xử lí cho trẻ mà không cần băn khoăn tìm hiểu bé bị táo bón nên uống thuốc gì là tốt nhất. Nhận thức đầy đủ về táo bón ở trẻ sơ sinh để giúp trẻ đi đại tiện được nhanh chóng, dễ dàng hơn và đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn