1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Hà Nội khuyên mẹ bầu thèm đến mấy cũng không được ăn những món canh này

0

Những ngày có bầu, phải kiêng hết cái náy đến cái khác tuy nhiên mẹ kiêng 1 thì con lợi 10, chính vì vậy những món canh sau đây mẹ bầu có thèm đến mấy cũng không được ăn.

Hà Nội khuyên mẹ bầu thèm đến mấy cũng không được ăn những món canh này

Hà Nội khuyên mẹ bầu thèm đến mấy cũng không được ăn những món canh này

Những món canh dù ngon dù thèm mẹ bầu cũng không nên ăn

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Mẹ kiêng được 1 thì con lợi 10 đúng thật là như vậy, kiêng khem 9 tháng 10 ngày con sinh ra được khỏe mạn sau này sinh ra có khỏe mạnh, xinh đẹp hay không đều phụ thuộc vào mẹ đấy. Dưới đây là những món canh mà khi mang thai mẹ bầu nào cũng thèm muốn nhưng tuyệt đối đừng ăn.

 Canh măng

Canh măng chua, canh măng ninh xương thì quá hấp dẫn, nhưng bà bầu có thèm thế nào cũng đừng ăn. Trong măng có hàm lượng Cyanide rất cao (khoảng 230mg/kg măng củ). Khi đi vào cơ thể, dưới tác động của dịch tiêu hóa, chất này sẽ biến thành Acid Cyanhydric (HCN) – một “độc dược” với cơ thể. Hơn nữa, hầu hết măng có mặt trên thị trường hiện nay đều bị ngâm hóa chất nguy hiểm, có thể dẫn tới ngộ độc, ngất xỉu, sinh non. Tốt nhất, mẹ bầu hãy loại ngay món này ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Canh cá

Không phải loại cá nào bà bầu cũng có thể ăn được đâu, tuỳ loại cá. Có một số loại nằm trong danh sách cấm như cá kiếm, cá kình, cá thu… Chúng có chứa hàm lượng metyl thủ ngân, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của thai nhi. Khi ăn canh cá hoặc canh hải sản, mẹ bầu cần biết rõ đó là loại cá gì? Một số loại cá ít thủy ngân như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng thì hoàn toàn có thể ăn được khi mang thai. 

Do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol nên mẹ bầu cần tránh xa

Do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol nên mẹ bầu cần tránh xa

Canh rau chùm ngây

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Rau chùm ngây vốn được xem như “thần dược” bởi có giá trị dinh dưỡng rất cao. Lá và hoa của rau chùm ngây có chứa lượng vitamin C gấp 7 lần một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

Thế nhưng, đây vẫn là loại rau mẹ bầu cần tránh xa. Nguyên nhân là do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol (một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai), chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Cho nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn loại rau này, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.

Canh củ dền

Nhiều người nghĩ rằng, củ dền có màu đỏ sẽ bổ máu và tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm này, không có liên quan tới việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu ở người. Ngược lại, củ dền có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu, đặc biệt là dễ gây ngộ độc… Vì vậy, mẹ bầu cũng cần hạn chế sử dụng củ dền trong thai kỳ.

Canh củ dền làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu mẹ bầu không nên ăn

Canh củ dền làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu mẹ bầu không nên ăn

Canh dưa muối

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Mặc dù ăn dưa muối có thể đem lại một số tác dụng cho tiêu hóa nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì nó lại gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Nhiều mẹ cho rằng, dưa muối đã được đun chín kĩ thì sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn gây hại, sự thật không hoàn toàn như vậy đâu! Bản thân món ăn này vẫn chứa nhiều nitrate – một chất không tốt cho cơ thể.

Trên đây là những món canh dù ngon dù có thèm mẹ bầu cũng không được ăn để khi con sinh ra có một sức khỏe tốt nhất có thể.

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh