1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Giải pháp phòng tránh sinh non cho các mẹ

0

Sinh non là hiện tượng phổ biến đối với phụ nữ mang thai gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của trẻ, vì vậy giải pháp phòng tránh sinh non luôn được các mẹ quan tâm.

Giải pháp phòng tránh sinh non cho các mẹ

Giải pháp phòng tránh sinh non cho các mẹ

Theo khảo sát mới nhất, hiện nay có khoảng 7-10% số phụ nữ mang thai sinh non. Đây là con số đáng báo động hiện nay khi việc sinh non diễn ra trước khi đứa trẻ được 37 tuần ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau sinh. Để nói về nguyên nhân dẫn đến sinh non, giảng viên Trung cấp hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng rất khó để xác định lý do tại sao lại sinh non hoặc tại sao lại vỡ ối. Tuy nhiên các chuyên gia về sản khoa tổng hợp ra rằng những nguyên nhân chính dẫn đến việc sinh non chính là do thai (vỡ ối non, đa thai, đa ối, thai dị dạng và viêm màng ối do nhiễm trùng), do bệnh lý của mẹ (cao huyết áp, viêm đài bể thận, viêm ruột thừa, tử cung dị dạng, hở eo tử cung, tiền căn sinh non, tiền căn sẩy, nạo thai, mẹ hút thuốc, uống rượu hay bị stress trầm trọng,…) và do nhau thai (Nhau tiền đạo, nhau bong non; thiểu năng nhau làm dinh dưỡng cho thai nhi không đầy đủ )

Dấu hiệu dẫn đến sinh non

Hiện nay con người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về cơ chế dẫn đến việc chuyển dạ mà chỉ cho rằng em bé có nhiệm vụ truyền đi nội tiết tố đóng vai trò như một chất xúc tác để bắt đầu quá trình chuyển dạ. Trong việc tìm hiểu về việc chuyển dạ, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không khỏi bất ngờ trước nhiều giải thuyết được đưa ra như có dấu hiệu cho thấy phổi của trẻ đã sẵn sàng thở một cách độc lập và không còn phụ thuộc vào dây rốn để lấy máu và ôxy hay nhau thai tiết ra kích thích tố, hoặc âm đạo và cổ tử cung của người mẹ sản xuất ra một loại protein đặc biệt ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Phòng tránh sinh non hiệu quả cho các mẹ

Đối với việc phòng tránh sinh non, các sinh viên từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nay là bác sĩ Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang cho biết hiện có nhiều loại thuốc ngăn chặn chuyển dạ sinh non nhưng kết quả không phải lúc nào cũng thành công, do đó cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ như điều trị viêm nhiễm như viêm nha chu, viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo, ngưng hút thuốc,…để đảm bảo chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.

Các biện pháp phòng tránh tổng quát

Theo các bác sĩ khoa sản việc chăm sóc tiền sản, đảm bảo khẩu phần ăn cân bằng và đầy đủ, đặc biệt thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân của chuyển dạ sinh non. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai và sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé tốt. Đặc biệt các mẹ nên tránh tiếp xúc với rượi; thuốc lá, ngửi hoặc trực tiếp sử dụng thuốc. Trong quá trình mang thai không nên giao hợp trong thai kỳ có nguy cơ sinh non do tinh dịch chứa nhiều prostaglandins gây cơn co tử cung.

Phòng tránh sinh non hiệu quả cho các mẹ

Việc nhiễm trùng tại chỗ viêm âm đạo và cổ tử cung có thể là nguyên nhân của sinh non và vỡ ối non nên thai phụ cần xét nghiệm khí hư và điều trị thích hợp. Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiểu như viêm bể thận hay sốt cao cấp tính cũng là nguyên nhân gia tăng tần số sinh non. Vì vậy thai phụ nên đến khám khi có những triệu chứng báo hiệu chuyển dạ sinh non như đau lưng, thoát dịch âm đạo bất thường hoặc tiêu chảy.

Những biện pháp phòng tránh đặc biệt:

Nhiều nghiên cứu cho thấy nằm nghỉ có tác dụng tốt trong đa thai và là một biện pháp vô hại. Do đó thai phụ có nguy cơ sinh non cần được khuyến khích nghỉ ngơi hợp lý. Kết hợp với chế độ chăm sóc tiền sản đặc biệt cho những thai phụ có nguy cơ sinh non; đồng thời thai phụ sẽ phải được theo dõi và thăm khám hàng tuần. Ngoài ra, bạn có thể dự phòng sinh non bằng cách khâu eo tử cung trong trường hợp hở eo tử cung, progesterone đặt âm đạo.

Những biện pháp phòng tránh sinh non này có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thai phụ có áp dụng đúng hay không. Đó là những giải pháp tức thời mà các chuyên gia khoa sản khuyến cáo trong thời kỳ mang thai phòng tránh sinh non. Việc áp dụng các chết độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý là một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay giúp đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé được phát triển toàn diện.

Sinh non là một trong những vấn đề không ai muốn do không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bé sau khi sinh. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thành viên nhỏ, các bà mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết kết hợp với việc thăm khám định kỳ để các bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn những cách giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.

Nguồn: Trungcaphosinh.com