1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Cùng tìm hiểu những dấu hiệu thường gặp của bệnh trầm cảm sau sinh

0

Gần đây người ta hay nhắc nhiều đến trầm cảm sau sinh, theo Hội Tâm thần học Mỹ, trầm cảm sau sinh thường gặp ở 8-15% sản phụ.

Cùng tìm hiểu những dấu hiệu thường gặp của bệnh trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh là gì ?

Hiện tại chưa có một bằng chứng nào xác định chắc chắn tại sao một số phụ nữ lại bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh mà những phụ nữ khác lại không bị. Tuy nhiên, những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến trầm cảm sau sinh được xem xét trên một số nguyên nhân chính như:

 • Sự thay đổi mạnh nồng độ các hormon estrogen và progesterone sau sinh,
 • Sự mệt mỏi về thể lực và tinh thần đi kèm theo là sự thiếu ngủ sau sinh,
 • Sự thay đổi trách nhiệm và vai trò của bản thân sau sinh.
 • Những vấn đề liên quan đến giới tính của trẻ hay sự thiếu quan tâm của gia đình. Hay việc từ bệnh viện về nhà cũng có thể làm tăng cảm giác không an toàn đối với một người mới sinh xong.
 • Những sản phụ có tiền sử bản thân hoặc người thân trong gia đình có rối loạn cảm xúc lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần phân liệt sẽ có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh cao hơn.

Những dấu hiệu của trầm cảm sau sinh thường từ biểu hiện nhẹ đến nặng

Những dấu hiệu của trầm cảm sau sinh thường từ biểu hiện nhẹ đến nặng

Những dấu hiệu của trầm cảm sau sinh là gì ?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Các nhà tâm thần học đã chỉ rõ trầm cảm sau sinh có thể là một quá trình trải qua các mức độ khác nhau, từ mức độ nhẹ đến nặng hoặc có thể tiến triển đến mức độ nặng tùy thuộc vào từng sản phụ.

 • Nhẹ nhất là trạng thái khóc lóc và ủ rũ, trầm cảm sau sinh và cuối cùng là rối loạn tâm thần sau sinh. Trạng thái khóc lóc và ủ rũ ảnh hưởng trong một thời gian ngắn tới khoảng 30 – 80% các bà mẹ mới sinh. Hội chứng này bao gồm các triệu chứng như: lo lắng, khóc, mất ngủ, ủ rũ và buồn bã. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 3 – 10 ngày sau khi sinh con và sẽ kết thúc trong vòng hai tuần. Nhưng nếu những triệu chứng trên kéo dài hơn 2 tuần có thể đã chuyển sang hội chứng trầm cảm sau sinh.
 • Hội chứng này không phải là bệnh và cũng không cần điều trị, chỉ cần sản phụ được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, nhận được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè. Cần tránh các loại thuốc gây nghiện, các chất kích thích vì những tác nhân này chỉ làm cho tâm trạng của những bà mẹ sau sinh tồi tệ hơn.
 • Hội chứng trầm cảm sau sinh chiếm khoảng 10% ở các bà mẹ mới sinh, hội chứng này có xu hướng phát triển sau 3 tuần và thường có xu hướng kéo dài hơn. Trong đó, rối loạn cảm xúc thể hiện rõ nét và kéo dài nhất. Các triệu chứng hay gặp như khóc, thiếu tập trung, khó khăn trong việc đưa ra các quyết định, thiếu tự tin, buồn chán và có ý nghĩ tự tử.
 • Những sản phụ có các triệu chứng của hội chứng trầm cảm sau sinh thường được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, các thuốc chống trầm cảm. Các liệu pháp trên có thể điều trị riêng lẻ hoặc kết hợp tùy vào diễn biến tâm lý của các sản phụ. Nếu kiên trì và điều trị hợp lý, hội chứng trầm cảm sau sinh sẽ khỏi trong vòng 6 tháng. Một số trường hợp nếu không tuân thủ quy tắc điều trị của bác sĩ, bệnh sẽ tái phát và diễn biến bệnh sẽ kéo dài hơn và trở thành hội chứng loạn thần sau sinh.
 • Hội chứng rối loạn tâm thần sau sinh còn được gọi là loạn thần sản khoa hoặc là trầm cảm loạn tâm thần sau sinh, rối loạn tâm thần sau sinh thường gặp 1-2 trường hợp trên 1.000 phụ nữ. Hội chứng này dễ gặp hơn ở những phụ nữ có tiền sử bản thân hoặc người thân trong gia đình có rối loạn cảm xúc lưỡng cực hoặc tâm thần phân liệt. Hội chứng rối loạn tâm thần sau sinh có thể xuất hiện sớm với các dấu hiệu như kích động, lú lẫn và có vấn đề về trí nhớ, mất ngủ và lo lắng.
 • Các triệu chứng muộn hơn của hội chứng rối loạn tâm thần sau sinh bao gồm hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi bất thường và xa lánh mọi người, không quan tâm hoặc gây tổn thương cho chính bản thân và đứa trẻ. Xem thêm thông tin: Du học điều dưỡng Nhật Bản

Bà mẹ trầm cảm sau sinh cần được gia đình giúp đỡ những gì?

Với những người có hội chứng rối loạn tâm thần sau sinh đòi hỏi bắt buộc phải được đưa đến các bệnh viện tâm thần hoặc các bệnh viện có chuyên khoa tâm thần để điều trị. Những bệnh nhân này sẽ được điều trị phối hợp các thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần. Những bệnh nhân có hội chứng loạn tâm thần sau sinh nếu không đáp ứng với thuốc thì liệu pháp shock điện sẽ được áp dụng nhằm kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh.

Nguồn: Trung cấp hộ sinh