1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Omega -3 có giúp bạn trị chứng buồn chán sau khi sinh không?

0

Trong chế độ dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe cho người mẹ, omega-3 là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu, ngoài giảm nguy cơ gây bệnh còn rất tốt cho bà bầu sau sinh.

Omega -3 có giúp bạn trị chứng buồn chán sau khi sinh không?

Omega -3 có giúp bạn trị chứng buồn chán sau khi sinh không?

Omega – 3 đánh tan chứng buồn chán sau sinh

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong khi mang thai, sinh lý của người phụ nữ thay đổi đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu của em bé đang phát triển lớn dần lên và hoàn thiện. Nhu cầu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai phải được đa dạng hóa từ chất béo, protein. Nếu nhu cầu dinh dưỡng không đầy đủ, đặc biệt là chất béo thì cả mẹ và bé đều có nguy cơ mắc những bệnh tật mà hoàn toàn có thể phòng ngừa.

Axit béo omega-3 rất cần thiết cho một thai kỳ phát triển khỏe mạnh. Vì thế, người mẹ đã được sử dụng đều đặn viên uống bổ sung trong thời kỳ trước khi sinh. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo omega-3, EPA và DHA có thể làm giảm nguy cơ sinh non và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở những người mới lần đầu làm mẹ. Ngoài ra, thiếu hụt lượng omega-3 cần thiết trên cơ địa người mẹ khó hấp thu hoặc nguồn dinh dưỡng cung cấp không đầy đủ cũng liên quan đến nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 1.

Không lo buồn chán sau sinh bởi vì đã có Omega - 3

Không lo buồn chán sau sinh bởi vì đã có Omega – 3

Omega-3 giúp trị buồn chán sau khi sinh?

Omega-3 là axit béo thiết yếu cho cơ thể

Axit béo omega-3 bao gồm axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic. DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic) được coi là axit béo thiết yếu. Nguyên nhân là do những loại này không thể được tổng hợp một cách tự nhiên trong cơ thể mà phải được hấp thụ thêm từ chế độ ăn uống.

Cơ thể con người cần tiêu thụ chất béo dưới mọi hình thức để tạo ra mô não và mắt, cũng như màng tế bào cho tất cả mọi loại tế bào sống trong cơ thể. Chất lượng của nguồn cung chất béo này là hết sức quan trọng. Loại chất béo được mẹ hấp thụ sẽ trực tiếp thiết lập nền tảng cho sự toàn vẹn cấu trúc của các tế bào thần kinh cũng như màng phospholipid của mọi loại tế bào khác bên trong cơ thể bé.

DHA rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương ở tất cả các động vật có vú. DHA thường có sự gia tăng rất lớn thành phần này trong não của con người trong vòng ba tháng cuối của thai kỳ và những tháng đầu sau sinh, với sự tăng trưởng nhiều về cấu trúc não bao gồm cả Arachidonic Acid (AA) và DHA. Thai nhi và trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nguồn cung cấp DHA và AA liên tục của người mẹ.

Thai nhi sẽ sử dụng omega-3 trong cơ thể mẹ

Theo tin tức chuyên mục Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Các nghiên cứu cho thấy rằng nguồn cung cấp chất béo omega – 3 của mẹ được ưu tiên chuyển trực tiếp từ nguồn cung cấp của người mẹ trong thai kỳ. Nếu một người mẹ mang thai không ăn cá một cách thường xuyên thì có thể cô ấy không nhận đủ omega-3 và sẽ khiến cô ấy cảm thấy kiệt sức. Phụ nữ ăn đủ cá trong khi mang thai hoặc được chủ động bổ sung thêm một sản phẩm dầu cá chất lượng cao sẽ ít có khả năng bị trầm cảm sau sinh.

Một số thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng trẻ em của những phụ nữ đã được sử dụng bổ sung dầu cá trong khi mang thai và trong khi cho bé bú có chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ em có người mẹ chỉ nhận được giả dược.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ ăn ít hơn khoảng 0,34 kg cá hoặc hải sản khác một tuần trong khi mang thai có nhiều khả năng có con bị chậm phát triển và phải đối mặt với nguy cơ trí não chậm phát triển hơn so với những phụ nữ ăn hơn 0,34 kg cá mỗi tuần.

Nên bổ sung Omega – 3 như sau:

  • Cần nhận đủ axit béo omega-3 cho cơ thể
  • Ăn bổ sung các loại cá giàu axit béo omega-3
  • Bổ sung dầu cá có hàm lượng DHA cao

Hành trình làm mẹ sẽ được nhẹ nhàng hơn khi bạn có sự chuẩn bị tốt cả tâm lý và sức khỏe, vì vậy để đảm bảo dinh dưỡng và buồn chán sau sinh cần bổ sung Omega – 3 vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nhé!

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh