1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Chuyên gia Điều dưỡng cùng tìm hiểu tình trạng đái tháo đường thai kỳ

0

Trong thời gian mang bầu người phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, nổi trội có đái tháo đường thai kì gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và con.

Chuyên gia Điều dưỡng cùng tìm hiểu tình trạng đái tháo đường thai kỳ

Chuyên gia Điều dưỡng cùng tìm hiểu tình trạng đái tháo đường thai kỳ

Cùng tìm hiểu tình trạng đái tháo đường thai kì là gì?

Theo giảng viên Ngành điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, được phát hiện trong giai đoạn mang thai. Đái tháo đường thai kỳ chính là một thể bệnh của đái thái đường, chỉ xuất hiện và tồn tại trong thời gian mang thai (khởi phát trong khi có thai và tự khỏi sau khi sinh).

Nếu trong 6 tuần sau khi sinh, người mẹ đái tháo đường thai kỳ chưa khỏi bệnh thì lúc này không được chẩn đoán là đái tháo đường thai kỳ nữa mà thuộc thể bệnh đái tháo đường týp 1, týp 2, đái tháo đường do dinh dưỡng hoặc đái tháo đường triệu chứng. Chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ một cách chắc chắn nhất là chẩn đoán hồi cứu 6 tuần sau khi sinh.

Khi mang thai, một số hormon như cortisol, estrogen, prolactin… tăng lên, làm giảm hoạt động của insulin. Tình trạng này gọi là đề kháng insulin. Đôi khi, tuyến tụy phải sản sinh insulin tăng gấp 3 lần so với trước khi mang thai để chống lại hiện tượng này. Trong trường hợp tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, lượng glucose trong máu sẽ không thể chuyển hóa thành năng lượng cho tế bào sử dụng. Đây chính là nguyên nhân gây ra đái tháo đường thai kỳ.

Những phụ nữ có nguy cơ cao nhất là những người đang mắc bệnh đái tháo đường hoặc đã từng mắc đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước đó hay những người sinh một hay nhiều con có cân nặng sơ sinh quá 4kg. Những phụ nữ thừa cân béo phì và những phụ nữ từng sảy thai hay tiền sản giật cũng có nguy cơ cao. Ngoài ra, những nhóm phụ nữ cũng có nguy cơ như các bà mẹ lớn tuổi (có khuynh hướng phát triển bệnh đái tháo đường do tuổi tác), phụ nữ mắc bệnh tăng huyết áp, phụ nữ có cha/mẹ hay anh/chị em ruột đã từng phải tiêm insulin.

Nguy hiểm của bệnh đái tháo đường thai kì là gì?

Nguy hiểm của bệnh đái tháo đường thai kì là gì?

Nguy hiểm của bệnh đái tháo đường thai kì là gì?

  • Tăng đường huyết ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên tiền sản giật (tăng huyết áp, phù…) nếu đường huyết không được kiểm soát tốt. Tăng huyết áp ở người mẹ sẽ de dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Đái tháo đường thai kỳ có thể làm tăng nồng độ ceton máu của mẹ, bởi vậy thai nhi cũng bị tăng ceton máu – một yếu tố không thuận lợi cho sự phát triển bình thường của thai nhi.
  • Tăng đường máu trong thời kỳ mang thai còn làm tổn hại đến thai nhi, gây ra những bất thường bẩm sinh, thai to hoặc gây sảy thai. Trong 6 tháng cuối của thời kỳ mang thai, nếu người mẹ bị tăng đường huyết cũng gây tăng đường huyết cho thai nhi và gây tình trạng tăng insulin ở thai nhi. Sau khi sinh, do trẻ không nhận được lượng đường nhiều như khi còn đang ở trong tử cung của mẹ nữa, sự dư thừa insulin sẽ làm cho đường máu của trẻ thấp dưới mức bình thường. Hạ đường máu ở trẻ rất dễ gây tổn thương các tế bào thần kinh ở não bộ nếu không được điều trị kịp thời.
  • Thai của những người mẹ đái tháo đường có xu hướng to hơn bình thường nên rất dễ có nguy cơ bị sinh non. Do đẻ non nên trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Những lưu ý đối với người đang mắc đái tháo đường thai kỳ

Nhìn chung, cũng giống như can thiệp cho những người bệnh đái tháo đường không mang thai, với ba biện pháp chính bao gồm chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện và sử dụng thuốc.

Việc đầu tiên, người bệnh phải thực hiện chế độ ăn uống dành cho người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nhu cầu năng lượng của người mẹ được cung cấp phải tùy vào trọng lượng trước khi có thai cũng như tình trạng tăng cân kể từ lúc mang thai và tùy thuộc vào việc đánh giá nhu cầu năng lượng trước đó. Qua đó, thầy thuốc tìm được nhu cầu thích ứng cụ thể với từng người bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Đối với đái tháo đường thai kỳ thì việc luyện tập phải hết sức thận trọng. Khi đang luyện tập, người bệnh cảm thấy mệt mỏi phải ngừng tập và cần được nghỉ ngơi.

Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình luyện tập nào cũng cần có sự thảo luận giữa bệnh nhân và thầy thuốc để lựa chọn hình thức và thời lượng tập luyện thích hợp nhất. Người bị đái tháo đường thai kỳ có thể luyện tập ở mức trung bình và tránh một số hoạt động nhất định cho đến sau khi sinh nở. Trong tập luyện, người bệnh cần giữ nhịp tim không quá 140 lần/phút, không nên để tình trạng nhịp tim nhanh kéo dài và tránh tập luyện quá sức. Cũng như các bà mẹ mang thai khác, người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ cũng nên đi bộ hoặc bơi lội nếu có điều kiện.

Nguồn: Trung cấp hộ sinh