1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Cảnh báo biến chứng thường gặp sau sinh mổ

0

Sinh mổ đang được nhiều mẹ bầu lựa chọn nhằm đỡ đau so với sinh thường nhưng sẽ phải đối diện những biến chứng thường gặp sau sinh mổ do không được chăm sóc cẩn thận.

Cảnh báo biến chứng thường gặp sau sinh mổ

Cảnh báo biến chứng thường gặp sau sinh mổ

Nhằm hạn chế những biến chứng khi sinh nở, đỡ đau hơn so với sinh thường và đảm bảo tính thẩm mỹ nên sinh mổ đang được nhiều bà mẹ lựa chọn hiện nay. Mặc dù sinh mổ có những ưu điểm nhất định nhưng theo thông tin mới nhất trên trang Trung cấp Hộ sinh, nếu không được chăm sóc đúng cách các bà mẹ sẽ gặp những biến chứng khó lường.

Biến chứng thường gặp sau sinh mổ

Sốt sau khi sinh mổ

Sốt là một trong những biến chứng thường gặp sau sinh mổ nhưng cũng là cảnh báo cho những biến chứng khác sẽ xảy ra với sản phụ. Đó là nhận định của một bác sĩ khi đứng trên bục giảng Trung cấp Hộ sinh – Y khoa Pasteur. Cũng theo bác sĩ này, sốt hậu sản thường xảy ra trong vòng 24 – 48 giờ sau sinh mổ nhưng nếu sản phụ sốt cao và kéo dài hơn 48h thì cần sự can thiệp của bác sĩ ngay vì có thể sản phụ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hoặc nguy hiểm hơn.

Hiện tượng cương sữa sau khi sinh mổ

Sau khi sinh, phụ sản có thể gặp phải tình trạng cương sữa vào ngày thứ 3 – 4 sau sinh mổ với biểu hiện hai vú căng sữa, ấn căng đau, sốt cao và kèm theo nổi hạch hai bên nách. Để giúp các mẹ giải quyết tình trạng cương sữa này, các sinh viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng khi thực tập tại các bệnh viện thường khuyên các mẹ sau khi sinh mổ nên dùng tay mát-xa vú, do khi động vào ngực thường đau nên các mẹ phải kiên nhẫn mát-xa, như thế sẽ giúp cho sự tiết sữa ra được dễ dàng và tránh được sự cương tắc ở các tuyến vú.

Hiện tượng cương sữa sau khi sinh mổ

Viêm vết mổ hoặc tụ máu vết mổ sau khi sinh mổ

Đối với trường hợp viêm vết mổ hoặc tụ máu vết mổ được các các sinh sinh viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng lý do có thể do việc chăm sóc vệ sinh cơ thể của các sản phụ còn kém nên rất dễ gặp phải tình trạng này. Đặc biệt với những bà mẹ trước khi mổ thai đã có nhiễm trùng ối thì rất dễ dẫn tới viêm vết mổ. Khi có các là dấu hiệu sốt cao, vùng da quanh vết mổ viêm đỏ đau, bầm tím, phù nề, mưng mủ…bạn nên nghe hưỡng dẫn cách vệ sinh an toàn của nữ hộ sinh.

Tụ dịch lòng tử cung sau khi sinh mổ

Trường hợp tụ dịch lòng tử cung xảy ra do cổ tử cung đóng kín làm cho sản dịch không thoát ra ngoài được nên gây ứ đọng trong lòng tử cung. Đây là trường hợp thường gặp trong những ngày đầu sau khi sản phụ sinh mổ gây tình trạng sốt, căng tức vùng bụng. Nếu không kịp thời xử trí, khối ứ dịch hóa mủ có thể gây nhiễm trùng huyết và gây viêm nội mạc tử cung nguy hiểm tính mạng.

Trên đây là những biến chứng thường gặp sau sinh mổ mà các sản phụ có thể sẽ phải đối diện nếu không được chăm sóc vệ sinh cẩn thận, đúng cách. Do sức đề kháng của phụ nữ sau sinh thường kém hơn nên khả năng viêm nhiễm sẽ cao hơn bình thường. Do đó để phòng tránh các biến chứng trên, chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các sản phụ lưu ý giữ gìn vết mổ; không nên nằm bất động một chỗ trên giường, cần trở mình trong ngày đầu tiên sau mổ; vận động đi bộ ngắn giúp các chức năng bình thường của cơ thể phục hồi nhanh hơn, giảm nguy cơ mắc biến chứng sau phẫu thuật như dính ruột, viêm tắc tĩnh mạch…;nên mát-xa bụng (tránh vết mổ) mỗi ngày giúp cho tử cung co hồi tốt và đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn. Đồng thời nên áp dụng chế độ ăn đủ chất bằng các thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng và sự động viên của gia đình chính là động lực nhanh nhất giúp các bà mẹ nhanh hồi phục.

Biến chứng thường gặp sau sinh mổ sẽ gặp ít hơn nếu các sản phụ áp dụng đúng phương pháp vệ sinh sau sinh mổ. Vì vậy, để phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, các sản phụ nên tự trang bị cho mình những kiến thức sau khi sinh trên chuyên trang Trung cấp Hộ sinh, điều này không chỉ phòng ngừa được những căn bệnh sau sinh mà còn giúp có thể kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe mẹ và bé được tốt hơn.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội