1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Vì sao cần thực hiện siêu âm thai nhi ở tuần thứ 12?

0
Trong suốt thai kỳ, mẹ có 3 mốc siêu âm quan trọng: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Vậy mốc quan trọng đầu tiên ở tuần thai thứ 12, siêu âm thai nhi để làm gì?

Siêu âm thai nhi ở tuần thứ 12 để làm gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết siêu âm vào tuần 11 -12 là thời điểm duy nhất mà máy siêu âm có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm như: bệnh down, dị dạng tim – tứ chi, thoái vị cơ hoành. Tuần thứ 10-12, thai nhi đã phát triển vượt bậc. Mặc dù kích thước của bé chỉ khoảng 3-5cm tức là bằng một nửa bàn tay mẹ, nặng khoảng hơn 10 gram nhưng những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể đã hoàn thành như đầu, thận, tim, gan… Xương sống hình thành rõ và các ống thần kinh cột sống hình thành từ những tuần đầu thai kỳ nay đã bắt đầu căng ra từ tủy.

Những phản xạ đầu tiên của bé như nuốt, đá chân, co duỗi tay chân, nằm và buông bàn tay… đang được bé sử dụng triệt để nhằm làm phong phú cuộc sống buồn tẻ trong bụng mẹ. Chính vì thế, khi siêu âm thai ở thời kỳ này, mẹ sẽ thấy bé đôi lúc rất khó bảo: như chẳng chịu động tĩnh gì dù bác sĩ thúc máy siêu âm vào bụng mẹ; nhưng cũng có bé quơ quào tay chân như thể bực mình lắm rồi ấy, vì bị làm phiền mà.

Tuần 12 – tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất, bé đã sẵn sàng cho một cuộc kiểm tra quan trọng đầu tiên trong đời sau khi chính thức xuất hiện trong bụng mẹ. Kỹ thuật siêu âm 3D (cho hình ảnh 3 chiều), 4D (hình ảnh 3 chiều của 3D và có thêm chức năng quay phim), với độ sinh động, cho hình ảnh có chiều sâu và chi tiết… sẽ mang đến cho mẹ những thông số cực kỳ chính xác. Siêu âm xong, mẹ có thể được tặng đĩa hình ảnh về xem đi xem lại cục vàng tí xíu trong bụng đang làm gì. Và đây là những thông số mẹ quan tâm:

Độ mờ da gáy: Bằng sóng siêu âm ở độ tuổi thai hợp lý, bác sĩ sẽ cho mẹ biết độ mờ da gáy của em bé là bao nhiêu. 12 tuần chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trong như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…. Con số được tính bằng milimet, và càng thấp càng tốt. Khoảng mờ dày hơn 3mm, khả năng bệnh lý của thai nhi sẽ lên đến 80% và bạn cần phải được kiểm tra bằng các siêu âm/ xét nghiệm khác.

Tuổi thai – ngày dự sinh: Cũng theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn siêu âm ở thời điểm 12 tuần, bác sĩ sẽ xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai, với độ chính xác lên tới vài ngày. Đã có rất nhiều mẹ khẳng định, tuổi thai dự tính và ngày dự sinh do máy siêu âm đưa ra chính là con số chính xác nhất, còn chính xác hơn cả ngày dự sinh tính theo chu kỳ kinh của mẹ.

Các chỉ số đáng quan tâm khác: đó là những chỉ số về kích thước (khoảng 3-5cm), trọng lượng (khoảng 10gram), nhịp tim thai (dao động khoảng 120-160 lần/phút), vị trí nhau thai (nhau bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau)… và kịp thời phát hiện những dấu hiệu xấu như: nhau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, hay các dấu hiệu khác như thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai… Nếu muốn biết con mình có dài hơn, tròn hơn các bé khác không, đây chính là những con số được các mẹ tung lên facebook, các forum để so sánh với các bé khác có cùng tuổi thai.

Sau tuần thứ 14, những dấu hiệu này sẽ không còn rõ ràng và việc đo sẽ không còn chính xác nữa, đó là lý do vì sao các mẹ không nên bỏ qua kiểm tra quan trọng này.Nếu các chỉ số này có bất cứ bất thường nào, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ đi kiểm tra triple test và double test hoặc chọc ối vào tuần thứ 17-18 để chẩn đoán bệnh và xem xét khả năng can thiệp vào các dị tật của thai nhi.