1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Trong trường hợp nào thì mẹ bầu cần phẫu thuật viêm ruột thừa?

0

Trong quá trình mang thai, bà bầu không may bị chứng bệnh viêm ruột thừa làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và em bé. Vậy trong trường hợp nào thì cần phẫu thuật?

Trong trường hợp nào thì mẹ bầu cần phẫu thuật viêm ruột thừa?

Trong trường hợp nào thì mẹ bầu cần phẫu thuật viêm ruột thừa?

Tình trạng đau ruột thừa ở bà bầu là gì?

Theo các Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteurr cho biết: Do đặc thù của quá trình mang thai nên mẹ bầu khi bị viêm ruột thừa sẽ gặp những biến chứng về sức khỏe nặng hơn so với những người bình thường khác. Bởi lúc này tử cung xung huyết nên tình trạng viêm nhiễm sẽ trở nên nặng hơn, kích thích tử cung nên dễ khiến thai bị sảy, bị sinh non. Hơn nữa, khi thai nhi lớn dần khiến các cơ quan khác bị đẩy lên cao, không bao phủ được tổ chức ruột thừa nên khiến nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong những tháng đầu tiên, do thai nhi và tử cung của mẹ bầu còn nhỏ, cơ thể của mẹ cũng đang có những thay đổi để thích nghi với thai kỳ nên các triệu chứng viêm ruột thừa sẽ không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với những triệu chứng khác khi mang thai. Cụ thể: mẹ sẽ cảm giác buồn nôn và hay bị nôn như ốm nghén; mẹ sẽ bị đau bụng, ban đầu thì quanh rốn, sau thì xuống hố chậu và cơn đau diễn ra âm ỉ, từ từ; mẹ sẽ bị sốt cao hoặc sốt; khi nhấn vào vùng chậu có cảm giác đau và cơ thể phản ứng lại với cơn đau.

Ở 6 tháng cuối của thai kỳ, do thai nhi phát triển nhanh nên tử cung sẽ đẩy ruột thừa lên và ép vào thành bụng. Do đó mà các triệu chứng đau cũng phức tạp hơn, bệnh khó chẩn đoán. Lúc này, mẹ sẽ có dấu hiệu như: bị sốt cao, mặt căng thẳng; vị trí đau sẽ cao hơn so với bình thường, ở mào chậu hoặc vùng hạ sườn phải, các cơn đau sẽ ngày càng nặng hơn; xuất hiện những rối loạn nhu động ruột như: táo bón, đi phân lỏng,…; toàn thân mẹ xuất hiện hội trứng nhiễm trùng, lưỡi bẩn, khô môi.

Nhà trường tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh năm 2019

Nhà trường tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh năm 2019

Trong trường hợp nào bà bầu cần phẫu thuật viêm thừa?

Theo chuyên gia sức khỏe Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: có khoảng 1 người trong số 1.500 mẹ bầu cần phẫu thuật viêm ruột thừa khi mang thai. Việc chẩn đoán và xử lý bị viêm ruột thừa diễn ra càng sớm càng tốt, nếu không thì thai phụ sẽ dễ gặp phải những biến chứng không mong muốn, nhất là khi ruột thừa bị thủng, làm tăng nguy cơ bị sinh non lên 36% và nó thể hiện rõ nhất ở 3 tháng cuối cùng.

Thường thì khi bị đau ruột thừa, mẹ bầu sẽ đau ở 1/4 bụng dưới bên phải và có tới 70% phụ nữ mang bầu sẽ không bị sốt. Các bác sĩ sẽ siêu âm để chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa trong vòng 3 tháng đầu tiên và 3 tháng giữa thai kỳ. Với những thai phụ ở 3 tháng cuối thai kỳ thường khó chẩn đoán hơn và bác sĩ có thể sẽ phải tiến hành chụp CT.

Nếu như kết quả chẩn đoán cho thấy viêm ruột thừa gây ra những cơn đau nguy hiểm và dễ gây ra những biến chứng thì đó cũng là lúc mẹ bầu cần phẫu thuật viêm ruột thừa. Trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi cho mẹ bầu. Ở 3 tháng cuối, các mẹ bầu sẽ phải mổ mở do kích thước của tử cung sẽ khiến cho phẫu thuật nội soi sẽ khó thực hiện hơn.

Sau khi phẫu thuật xong, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ theo dõi xem thai nhi có bị ảnh hưởng gì hay không, đặc biệt là ở sau tuần thứ 24 của thai kỳ. Có khoảng 80% phụ nữ sẽ có những cơn co sớm, dù phần lớn trong số này là không sinh non. Có khoảng 5 – 14% phụ nữ sinh con sớm hơn sau khi tiến hành phẫu thuật ruột thừa.

Khi mang thai, quá trình hồi phục sau phẫu thuật sẽ rất quan trọng và mẹ cần phải nghỉ làm ở nhà, thường từ 1 tuần hoặc hơn nếu như có những biến chứng, dấu hiệu sinh non. Trong đó, nghỉ ngơi là một trong những phần quan trọng để lành lại vết thương.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mẹ bầu cần phẫu thuật viêm ruột thừa khi bệnh có những biểu hiện xấu, làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Khi thấy có những biểu của viêm ruột thừa, mẹ phải nhanh chóng nhập viện để bác sĩ kiểm tra và theo dõi, tránh tự ý dùng thuốc và chủ quan kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh