1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Khi mang thai có được uống bia?

0

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu sử dụng bia thì có tốt cho thai nhi? Đây là câu hỏi luôn nhận được những ý kiến trái chiều từ các bà bầu.

uong-bia-khi-mang-thai
Khi mang thai có được uống bia?

Không nên uống bia khi mang thai, dù chỉ một chút!

Những câu hỏi: “Mang thai uống bia, rượu có sao không?” hoặc câu hỏi: “Uống bia tốt cho thai nhi?” của một số thai phụ trên một số diễn đàn nổi tiếng của phụ nữ nhận được khá nhiều phản hồi với nhiều ý kiến trái chiều. Có người thì thẳng thắn khuyên can, có người thì bảo “chút chút” không sao, có người thậm chí còn ủng hộ vì cho rằng uống rượu thì không được chứ bia thì chẳng hại gì.

Nhiều người phụ nữ cho rằng uống bia không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu mà còn là phương pháp dân gian rất hiệu quả giúp cho con họ sinh ra rất đẹp và khỏe mạnh. Có người còn cho rằng nếu đi siêu âm bé vào những tháng cuối thai kỳ mà thấy con quá to, dự đoán có thể khó sinh thì mẹ bầu nên uống bia vào, em bé sẽ trở nên thon và dễ sinh hơn.

Thế nhưng, hầu hết các chuyên gia sản khoa cho rằng “không nên uống bia, dù chỉ một chút!”. Theo BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, cho dù là rượu hay bia thì thai phụ cũng không được phép dùng, vì đó là những thức uống có cồn. Trước hết, cồn sẽ đi vào máu và làm ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan nội tạng của người mẹ và sẽ tác động lên bào thai đang sinh trưởng. Dù bia không có nồng độ cồn cao như rượu nhưng vẫn sẽ có cồn và gaz, mà tất cả các loại thức uống có gaz nói chung (ví như nước ngọt) thì thai phụ cũng sẽ được khuyến cáo không nên dùng. Tất cả các chất kích thích khác như trà, cà phê, hoặc thuốc lá… cũng cần phải hạn chế.

Còn quan niệm cho rằng uống bia để con được trắng, sạch, da đẹp… điều này hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào, trong khi các tác hại của thức uống có cồn lên thai nhi thì đã có rất nhiều nghiên cứu xác nhận.

uong-chat-co-con-khi-mang-thai
Không nên uống chất có cồn khi mang thai

Những tác hại khi sử dụng bia trong thời kỳ mang thai

Theo các nghiên cứu tại Mỹ, thức uống có cồn mà  mẹ bầu sử dụng trong thời gian mang thai có liên quan đến một số dị tật về mặt hình thái cũng như khiếm khuyết về vận động ở thai nhi. Tất nhiên, uống thức uống có cồn càng nhiều thì xác suất mắc dị tật càng cao, uống ít thức uống có cồn thì xác suất thấp hơn nhưng không phải không có. Đối với bà mẹ đang cho con bú, việc dùng thức uống có cồn cũng gây hại cho trẻ vì một phần cồn có thể truyền qua sữa đi vào cơ thể bé, mà các hệ cơ quan của trẻ sơ sinh thường non yếu nên dễ bị tác động. Nhiều người mẹ nhận thấy khi uống bia, sữa có tăng lên. Thực chất, một số thành phần trong lúa mạch – loại ngũ cốc dùng để sản xuất bia – làm tăng một loại hormone kích thích sản xuất sữa nhưng lại ức chế một loại hormone khác giúp tiết sữa. Nhưng điều này khiến bé bú khó khăn hơn và người mẹ có nguy cơ mất sữa.

Theo các chuyên gia sản khoa, một số phụ nữ đang trong thai kỳ thường thèm nhiều loại đồ ăn, thức uống nhưng nếu là bia rượu thì mẹ bầu nên cố gắng kiêng cữ. Dù xác suất dị tật không cao nhưng sẽ đẩy con mình đối mặt với các nguy cơ chỉ vì chút bia rượu thì tốt nhất là không nên.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur